Chọn đúng thời điểm để giảm cân sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả tốt hơn.
Nhiều người chọn phương pháp ăn ít và tập luyện nhiều hơn để giảm cân nhưng thành quả thu được lại rất ít hoặc gần như không có. Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý chỉ cần nắm bắt thời kỳ vàng của việc đốt mỡ trong ngày và chọn đúng những loại thực phẩm nào có thể kích thích quá trình trao đổi chất thì việc giảm cân sẽ dễ dàng mà lại hiệu quả hơn nhiều.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan, Trung Quốc Zhang Peizhen chỉ ra rằng việc nắm bắt 2 thời điểm vàng đốt mỡ sau đây có thể giúp quá trình giảm béo hiệu quả hơn:
1. Khi thức dậy vào buổi sáng lúc bụng đói
Buổi sáng khi thức dậy, bạn đừng vội vàng ăn sáng ngay mà trước tiên bạn nên tăng mức độ hoạt động bằng cách đi bộ, vận động cơ bắp hoặc thậm chí tập một số bài thể dục dụng cụ, aerobic để tiêu hao chất béo hiệu quả hơn.
2. Khi ngủ vào ban đêm
Không ăn thêm 4 tiếng trước khi đi ngủ để dạ dày và ruột được nghỉ ngơi, cơ thể có cơ hội đốt cháy mỡ thừa.
Ngoài việc chú ý tới 2 thời điểm vàng trên, bạn cũng nên lựa chọn thực phẩm một cách khôn ngoan để không chỉ có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất và kiểm soát cân nặng mà còn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng, khiến cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn.
Chuyên gia dinh dưỡng Zhang Peizhen mách bạn một số thực phẩm để tăng tốc độ đốt cháy chất béo.
Cà phê
Caffeine trong cà phê có thể kích thích quá trình trao đổi chất và giúp đốt cháy chất béo. Đặc biệt khi uống 1 giờ trước khi tập thể dục, nó có thể đẩy nhanh quá trình đốt cháy chất béo và tăng cường độ tập luyện, giúp bạn hoạt động tốt hơn.
Trà xanh
Nghiên cứu cho thấy catechin trong trà xanh có thể làm giảm sự biểu hiện của các yếu tố quan trọng trong quá trình tạo mỡ, giảm sự hình thành mỡ trong cơ thể, thúc đẩy quá trình phân giải mỡ và oxy hóa axit béo, đồng thời đạt được mục tiêu giảm mỡ trong cơ thể.
Ớt
Capsaicin trong ớt tạo ra một lượng nhiệt lớn, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích tuần hoàn máu và tăng tốc độ chuyển hóa chất béo.
Trứng và thịt
Cả hai đều giàu carnitine. Quá trình chuyển hóa axit béo phải được hỗ trợ bởi carnitine và vitamin C để diễn ra suôn sẻ. Thiếu carnitine sẽ cản trở quá trình chuyển hóa axit béo.
Ngoài ra, thịt và trứng cũng là một trong những nguồn cung cấp protein quan trọng, là dưỡng chất không thể thiếu để giảm mỡ.
Cà chua
Cà chua lớn có lượng calo thấp, chỉ 19 calo trên 100 gam, ngoài tác dụng tăng cảm giác no và bổ sung chất xơ, chất lycopene trong nó có thể giúp cơ thể tiết ra adiponectin, giúp phân hủy và chuyển hóa chất béo, chống lại quá trình oxy hóa.
Chuyên gia Zhang Peizhen cũng nhắc nhở rằng việc giảm béo và giảm cân phải dựa trên sự thâm hụt calo, khi năng lượng tiêu hao vượt quá mức tiêu thụ thì chất béo mới có cơ hội bị phân hủy.