Hai món đồ và một kiểu ăn sáng đang "ăn mòn" cơ thể, nhiều người không biết lại chọn hằng ngày

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 01/06/2023 06:20 AM (GMT+7)

Ăn sáng cần thực hiện một cách khoa học và hợp lý, việc ăn theo sở thích đôi khi là “con dao hai lưỡi” tự làm hại cơ thể của chính mình.

PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho rằng, bữa sáng là bữa ăn rất quan trọng, đảm bảo năng lượng khởi động cho một ngày mới. Không chỉ có vậy, qua một đêm dài với khoảng thời gian từ bữa tối hôm trước đến sáng hôm sau có thể lên tới 10-12 tiếng, thức ăn hầu như đã chuyển hóa hết ở dạ dày, do vậy việc nạp năng lượng để dạ dày không bị trống rỗng là rất cần thiết.

Nếu không ăn bữa sáng thì bụng sẽ đói khiến sự tập trung không tốt, chưa kể dễ gây hạ đường huyết, làm não bộ không muốn hoạt động, gây cảm giác mệt mỏi, uể oải, giảm hiệu quả làm việc. Tuy nhiên, bà Lâm cũng lưu ý, việc ăn sáng mọi người nên thực hiện một cách khoa học, hợp lý để giúp cơ thể khỏe mạnh.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho rằng, với bữa sáng, nên tránh hai loại đồ ăn có quá nhiều chất béo và chua mặn. Cụ thể:

Lạm dụng đồ muối chua

Đây là sự kết hợp của cả hai thứ không tốt cho cơ thể, nhất là vào sáng sớm đó là mặn và chua. Đồ ăn này thường xuất hiện ở các món muối chua như hành kiệu, cà muối, dưa chua. Thông thường, các thực phẩm này hay được sử dụng ở những gia đình có thói quen nấu cơm ăn sáng. Ngoài ra, một số món ăn sáng ở hàng quán cũng hay kèm món này, điển hình nhất là loại măng ớt muối chua được rất nhiều người ưa chuộng.

Các loại măng chua thường rất hút khách ăn vào buổi sáng nhưng nó có thể làm hại sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Các loại măng chua thường rất hút khách ăn vào buổi sáng nhưng nó có thể làm hại sức khỏe. (Ảnh minh họa)

“Phải thừa nhận rằng, đồ muối chua kích thích vị giác, đưa cơm và ăn với lượng vừa phải còn kích thích được cả tiêu hóa. Tuy nhiên, vào buổi sáng khi dạ dày đang trống rỗng thì không nên sử dụng đồ muối chua vì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Ngoài ra, lượng muối trong các thực phẩm này khá nhiều, nếu ăn thường xuyên khi vào cơ thể nitrit sẽ bị phân hủy cùng protein và tạo thành nitrosamie gây ung thư. Thậm chí ngay cả một số loại canh chua cũng được khuyến cáo không nên sử dụng vào bữa sáng”, PGS Lâm khuyến cáo.

Ăn sáng bằng đồ chiên rán

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đây là món khoái khẩu của nhiều bạn nhỏ, tuy nhiên các món ăn được chiên rán chứa nhiều chất béo sẽ không có lợi cho cơ thể. Theo đó, các loại bánh rán nên hạn chế trong bữa sáng, các món ăn như khoai tây chiên, đùi gà hay xúc xích rán cũng cần phải hạn chế. Ngay cả trong gia đình, bữa sáng nên ít đồ chiên rán vì gây khó tiêu, nhất là khi hệ tiêu hóa vừa khởi động lại.

Những đồ chiên rán ở nhiệt độ cao không chỉ phá huỷ các chất dinh dưỡng như vitamin trong thực phẩm mà có thể gây biến tính protein và chất béo, dẫn đến hình thành các amin dị vòng cũng như các chất gây ung thư khác.

Nhiều người có thói quen chọn phở là món duy nhất khi ăn sáng. (Ảnh minh họa)

Nhiều người có thói quen chọn phở là món duy nhất khi ăn sáng. (Ảnh minh họa)

Ăn sáng với một món duy nhất

Ngoài hai món đồ ăn sáng được khuyến cáo trên, PGS Nguyễn Thị Lâm cũng khuyên mọi người không nên tạo thói quen chỉ ăn sáng một món. Rất nhiều người có thể do sở thích, điều kiện kinh tế hay lý do nào đó nên chỉ ăn sáng với bánh mỳ, xôi, ngô, khoai hoặc phở, bún… Kiểu ăn sáng này cần từ bỏ.

Bà Lâm cho rằng, sự đa dạng thực phẩm trong bữa ăn là điều luôn được khuyến cáo. Mỗi người nên ăn khoảng 15-20 loại thực phẩm khác nhau mỗi ngày. Trong đó, bữa sáng là bữa quan trọng, nên kết hợp ít nhất 4-5 loại thực phẩm với nhau và thay đổi theo các ngày. Việc chỉ ăn một món không chỉ nghèo nàn về dinh dưỡng, mà còn đơn điệu về thực phẩm.

“Nếu áp dụng kiểu ăn sáng này thường xuyên thì cơ thể sẽ thừa chất nọ, nhưng thiếu chất kia, về lâu dài sẽ không tốt cho sức khỏe”, chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

Bà Lâm còn cho rằng, bên cạnh việc lựa chọn đúng và ăn đa dạng thực phẩm thì cũng nên ăn sáng đúng giờ. Bởi ăn sáng quá muộn không chỉ kéo dài thời gian trống rỗng của dạ dày, mà còn ảnh hưởng đến chất lượng các bữa ăn khác trong ngày

4 món ăn sáng khiến mỡ bụng dày thêm, có tới 2 món ai cũng dùng để giảm cân
Lựa chọn món nào để ăn sáng rất quan trọng nếu bạn không muốn mỡ bụng, mỡ nội tạng ngày càng dày thêm.

Tăng cân béo phì

LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Ăn sáng sao cho khỏe?