Hai người tử vong, một phụ nữ hôn mê sâu vì sốc nhiệt do nắng nóng đỉnh điểm kéo dài

Ngày 26/06/2019 19:00 PM (GMT+7)

Do thời tiết nắng nóng kéo dài với nhiệt độ liên tục lên cao, đã có nhiều trường hợp nhập viện do bị sốc nhiệt, trong đó có trường hợp đã tử vong.

Người chết, người hôn mê sâu do sốc nhiệt

BS Nguyễn Thị Nga, khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện 108) cho biết, trong 2 tuần vừa qua thời tiết Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung liên tục nắng nóng kéo dài với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên trên 40 độ C nên có nhiều trường hợp đã bị sốc nhiệt phải nhập viện cấp cứu.

Tại khoa Hồi sức tích cực, chỉ tính riêng 2 tuần vừa qua đã tiếp nhận 3 bệnh nhân vào với các triệu chứng: hôn mê sâu, sốt cao trên 40 độ C, trụy tim mạch, tổn thương chức năng gan, thận và rối loạn đông máu nặng.

Mặc dù đã được cấp cứu điều trị tích cực bằng hạ thân nhiệt, lọc máu liên tục, do tổn thương quá nặng nên đã có 2 ca tử vong. Bệnh nhân còn lại là một người phụ nữ hiện vẫn đang hôn mê do bị tổn thương thần kinh vì sốc nhiệt.

Một người phụ nữ vẫn đang hôn mê do bị sốc nhiệt.

Được biết, người phụ nữ này làm nghề lao động tự do, bị sốc nhiệt và đưa vào Bệnh viện Trung ương quân đội 108 trong tình trạng hôn mê sâu, nhiệt độ cơ thể lên đến 42 độ C, suy đa tạng. Các bác sĩ đã lọc máu và điều trị tích cực cho bệnh nhân, hiện tại dù nhiệt độ cơ thể về bình thường, song tình trạng còn rất nặng và vẫn đang hôn mê.

Theo BS Nga, các bệnh nhân bị sốc nhiệt đưa vào viện đều có đặc điểm chung là lao động nhiều giờ trong điều kiện nắng nóng, không nghỉ ngơi và bổ sung nước đầy đủ. Khi có biểu hiện choáng ngất và hôn mê, được đưa vào viện đã trong tình trạng sốc nhiệt nặng, tổn thương nhiều cơ quan nghiêm trọng.

“Sốc nhiệt là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng do tiếp xúc nhiệt độ cao gây ra. Nếu không được cấp cứu kịp thời nạn nhân có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề”, BS Nga cho biết.

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hiện nay, những đối tượng có nguy cơ cao bị sốc nhiệt là người già, trẻ em, người mắc bệnh lý mạn tính như bệnh tim mạch, gan, ung thư, những người lao động ngoài trời như công nhân, nông dân, vận động viên thể thao…

Phải xử lý thế nào khi bị sốc nhiệt

Trước tình trạng tử vong và hôn mê do bị sốc nhiệt vì nắng nóng, Bệnh viện 108 đưa ra khuyến cáo các biện pháp dự phòng, nhận biết và xử trí ban đầu như sau:

Dấu hiệu nhận biết

- Những người lao động, hoạt động trong thời tiết nắng nóng, có thể có các triệu chứng ra mồ hôi nhiều, đau cơ, yếu cơ, chuột rút, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn, nôn hoặc ngất.

- Nếu có biểu hiện sốt cao trên 39-40 độ C, da khô, nóng, rối loạn ý thức như mê sảng, co giật, hôn mê, là biểu hiện tiến triển đến sốc nhiệt. Đây là tình trạng đe dọa đến tính mạng, cần được xử trí tại chỗ ngay, đồng thời gọi ngay tới đơn vị cấp cứu để đưa đến các cơ sở y tế kịp thời.

Không nên hoạt động ngoài trời nắng, trường hợp bắt buộc phải có đồ bảo hộ. Ảnh minh họa.

Xử trí ban đầu

Việc phát hiện và xử trí tại chỗ khi xảy ra say nắng hoặc sốc nhiệt là cực kỳ quan trọng vì thân nhiệt cao kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tổn thương thần kinh và các cơ quan khác không hồi phục. 

- Tại chỗ:

+ Nhanh chóng di chuyển nạn nhân ra khỏi khu vực nắng nóng vào nơi mát mẻ.

+  Đặt nạn nhân nằm xuống, cởi bớt quần áo.

+ Sử dụng nước lạnh hoặc khăn ướt phủ lên toàn bộ cơ thể đồng thời dùng quạt thồi vào để tăng cường hạ nhiệt.

+ Cho uống nước ngay nếu còn tỉnh và không nôn nhiều.

+ Gọi ngay xe cấp cứu để chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

- Trên đường vận chuyển:

+ Mở điều hòa hoặc cửa sổ xe cứu thương.

+ Tiếp tục đắp khăn ướt và nước lạnh lên cơ thể.

+ Truyền dịch tĩnh mạch nếu có thể. Theo dõi sát nhiệt độ cơ thể.

Phòng tránh sốc nhiệt do nắng nóng

+ Mặc áo chống nắng, kính bảo hộ khi ra ngoài trời nắng.

+ Bố trí thời gian làm việc ngoài trời và nghỉ ngơi hợp lý, tránh tiếp xúc môi trường nhiệt độ cao quá lâu.

+ Uống đủ nước, tránh mất nước và muối khi làm việc ngoài trời nóng.

+ Tăng cường rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng thích nghi với thời tiết khắc nghiệt.

+ Tăng cường giáo dục, cảnh báo về tác hại của gắng sức khi trời nóng.

+ Huấn luyện, hướng dẫn cách xử trí khi gặp các vấn đề liên quan đến nắng nóng.

Chỉ một sai lầm khi ăn uống, sinh hoạt trong ngày nắng nóng cũng khiến trẻ nhập viện, tử vong
Trong những ngày thời tiết nắng nóng như hiện nay, chỉ một sai lầm đến từ các bậc phụ huynh cũng khiến trẻ có nguy cơ phải nhập viện, thậm chí là tử...
Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nắng nóng đỉnh điểm