Hạt bơ ăn có tốt cho sức khỏe hay không là câu hỏi khiến không ít người băn khoăn.
Hạt bơ được bao bọc trong một lớp vỏ cứng và chiếm 13-18% kích thước của toàn bộ quả. Hạt chứa nhiều axit béo, chất xơ, carbs và một lượng nhỏ protein, còn là một nguồn giàu chất phytochemical, chất mà thực vật sản sinh ra để tự bảo vệ. Phytochemical có thể có khả năng chống oxy hóa. Carbs trong hạt bơ chủ yếu bao gồm tinh bột, với trọng lượng khô trong hạt là gần 75%. Cho đến nay, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu về tiềm năng sử dụng bột này trong sản xuất thực phẩm.
Hạt quả bơ. (Ảnh minh họa)
Giống như nhiều hạt quả khác, hạt quả bơ mang khá nhiều giá trị dinh dưỡng. Hạt quả này có chất xơ hòa tan cùng một lượng phốt pho và kali cao. Chúng cũng có thể làm giảm cholesterol và cải thiện chức năng của tim mạch. Ở Nigeria, chiết xuất hạt bơ được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao. Bột hạt bơ đã được chứng minh là làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL xấu ở chuột. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy nó có hiệu quả như một loại thuốc chống tiểu đường. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất từ hạt bơ có thể giúp thư giãn các mạch máu, giúp giảm huyết áp - một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim.
Sử dụng hạt bơ thế nào cho đúng cách?
Một số bà nội trợ băm nhỏ hạt bơ, sau đó sử dụng như các hạt ngũ cốc thông thường, cho vào làm sinh tố, nước xốt salad, đồ ngọt, nước sốt, súp, món hầm, bột yến mạch hay ngũ cốc...
Tiêu thụ lượng lớn hạt bơ có thể gây nguy hiểm
Theo Livestrong, một loại độc tố thực vật có tên là persin có rất nhiều trong hạt bơ và rất độc đối với nhiều loại động vật như gia súc, ngựa, chim, thỏ, cừu, dê, chuột, chuột cống và chuột lang. Khi được cho ăn với số lượng lớn, những con vật này thậm chí tử vong.
Trường Y tế Công cộng Harvard cho biết, hạt bơ chứa đầy các chất hóa học hoạt động như chất chống lại chất dinh dưỡng. Những hóa chất như saponin, tannin, oxalat và phytat đều có trong quả bơ và ngăn không cho các chất dinh dưỡng hấp thụ. Những hóa chất này làm giảm sự hấp thụ sắt, canxi, kẽm và magiê, những chất cơ thể rất cần.
Điều gì xảy ra khi ăn quả bơ mỗi ngày?
Giữ mức cholesterol cơ thể trong tầm kiểm soát là một phần quan trọng để giữ cho tim khỏe mạnh. Trong khi một số người có lượng cholesterol cao do di truyền, đa phần chúng ta có thể giảm mức cholesterol xấu, tức là là lượng cholesterol LDL tích tụ trong cơ thể bạn, bằng cách điều chỉnh thói quen ăn uống. Ăn quả bơ, vốn giàu chất béo không bão hòa đơn, là một cách giúp giảm cholesterol LDL rất hiệu quả. Nghiên cứu mới cho thấy chúng có thể có tác động khi ăn thường xuyên.
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy ăn một quả bơ mỗi ngày có thể làm giảm mức cholesterol trong cơ thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ bơ hàng ngày dẫn đến tổng lượng cholesterol giảm 2,9 miligam mỗi decilit (mg/dL) và cholesterol LDL giảm 2,5 mg/dL.
Tác giả nghiên cứu, cô Joan Sabaté cho biết: "Mặc dù ăn một quả bơ mỗi ngày không dẫn đến sự cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng đối với mỡ bụng hay các nguy cơ tim mạch, nó có thể làm giảm một chút tổng lượng và cholesterol LDL trong cơ thể".
Quả bơ rất có ích cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Hiệp hội Tim mạch Mỹ phát hiện, ăn bơ hai lần mỗi tuần có thể giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim. Những người tham gia nghiên cứu ăn nhiều bơ có khả năng có chế độ ăn chất lượng cao hơn. Trên thang điểm 100, các nhà nghiên cứu đánh giá ăn một quả bơ mỗi ngày làm tăng chất lượng tổng thể của chế độ ăn uống lên 8 điểm. Tiến sĩ Kristina Petersen, tác giả của nghiên cứu, nói chất lượng chế độ ăn uống cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.