Quả bơ đang bắt đầu vào mùa và đây là một trong những loại trái cây lành mạnh nhất được nhiều người ưa thích. Bạn có bao giờ tự hỏi, sức khỏe của mình sẽ thế nào khi mỗi ngày đều ăn một quả bơ? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Không chỉ ngon, trái bơ còn rất tốt cho sức khỏe, cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi. Dưới đây là những gì có thể xảy ra với cơ thể bạn khi ăn một quả bơ mỗi ngày.
Duy trì cholesterol trong tầm kiểm soát
Khi nói tới chất béo trong bơ, người ta thường hay gọi nó là “chất béo tốt”, nhưng bạn có thực sự hiểu điều đó nghĩa là gì? Tổ chức chăm sóc sức khỏe phi lợi nhuận Cedars-Sinai (Mỹ) giải thích: Chất béo tốt thường bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, mà bơ là nguồn cung cấp dồi dào. Khi bạn ăn những chất béo này, cơ thể có thể giảm lượng LDL trong máu (LDL là lipoprotein tỷ trọng thấp hay còn gọi là cholesterol xấu). Điều này giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh hoặc thậm chí giảm mức cholesterol cho những người có chỉ số này quá cao.
Bơ là loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thực tế, một nghiên cứu do Penn State (Mỹ) công bố tháng 10/2019 đã xem xét thử nghiệm những người bị thừa cân hoặc béo phì và thấy rằng những ai ăn bơ mỗi ngày trong chế độ ăn với lượng chất béo vừa phải có thể cải thiện mức LDL so với những người ăn ít hoặc không ăn bơ.
Dồi dào năng lượng thể chất và tinh thần hơn
Bơ mang đến nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như folate, vitamin C, vitamin E, vitamin B12, vitamin K, vitamin B3 và các chất chống oxy hóa. Tất cả những vitamin và khoáng chất tốt này giúp cơ thể bạn có được những thứ cần thiết để vận hành tốt nhất. Khi ăn bơ, bạn sẽ nhận được sự tăng cường năng lượng và thúc đẩy tâm trạng tốt hơn. Điều này giải thích tại sao các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn một quả bơ vào buổi sáng để có một ngày mới hứng khởi, khỏe khoắn.
Nhưng không phải chỉ những chất dinh dưỡng trên trong bơ, theo các chuyên gia giải thích, ăn một quả bơ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích hơn nữa từ các loại thực phẩm khác. Điều này là do hàm lượng chất béo trong quả bơ giúp các chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo có cơ hội được cơ thể hấp thụ tốt hơn. Khi bơ được kết hợp với các thực phẩm nhiều màu sắc - chẳng hạn như trong món salad - cơ thể bạn sẽ được lợi lớn.
Làn da được cải thiện
Nhiều người cường điệu hóa rằng suối nguồn tươi trẻ nằm trong trái bơ. Thực tế, mặc dù bơ không có tác dụng thần kỳ giúp bạn trẻ mãi không già, nhưng chúng có các đặc tính dinh dưỡng có thể giúp bạn có được làn da sáng và láng mịn hơn. Everyday Health giải thích khả năng làm sạch da của bơ là do hàm lượng vitamin C trong nó, vì chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa viêm da. Ngoài ra, vitamin C mang đến cho cơ thể bạn khả năng chữa lành vết thương và cung cấp độ ẩm, ngừa khô da.
Ăn bơ đều đặn giúp làn da bạn sáng và mịn hơn.
Theo Healthline, lợi ích của vitamin C đối với làn da của bạn còn vượt xa hơn nữa. Vitamin C là một chất dinh dưỡng cần thiết để sản xuất một thành phần cấu trúc được gọi là collagen. Nếu không có collagen, làn da không đàn hồi tốt và khỏe mạnh. Bơ còn là một nguồn cung cấp vitamin E, một chất dinh dưỡng mà nhiều người đang thiếu. Vitamin E rất tốt cho làn da vì nó làm giảm tổn thương oxy hóa do tiếp xúc với ánh nắng.
Đôi mắt luôn tinh tường
Vitamin E cũng có lợi cho đôi mắt. Theo BBC, bơ là một thực phẩm tuyệt vời cho thị lực khỏe mạnh. Ngoài ra, vitamin A, kẽm, lutein và zeaxanthin có trong quả bơ cũng tốt cho sức khỏe mắt. Vitamin A và E, cả hai đều là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Vitamin A cũng được coi là một chất dinh dưỡng tốt để chống lại bệnh quáng gà và thậm chí cả chứng khô mắt. Sự hấp thụ vitamin A của cơ thể được thúc đẩy nhờ kẽm, vì vậy sẽ có lợi gấp đôi vì trong bơ chứa tất các chất dinh dưỡng này.
Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng (Mỹ) chỉ ra rằng lutein và zeaxanthin là những carotenoid hòa tan trong chất béo, vì vậy tốt nhất bạn nên tiêu thụ chất béo - chẳng hạn như loại có trong quả bơ - khi bạn ăn một nguồn chứa các hợp chất này. Ngay cả khi bạn nạp các carotenoid từ một loại thực phẩm khác (chẳng hạn như cải xoăn), bạn vẫn nên ăn thực phẩm giàu chất béo tốt như bơ để cơ thể hấp thụ trọn vẹn hơn.
Giúp bạn giảm cân
Bởi bơ có đặc điểm mềm mịn, sánh ngậy, và thậm chí hơi ngọt, nhiều người có thể ngạc nhiên khi biết bơ có tác dụng giảm cân. Theo Everyday Health, đây cũng là lợi ích có được từ hàm lượng chất béo trong quả bơ. Nó giúp bạn cảm thấy no và không thèm các đồ ăn vặt khác.
Ngoài ra, chất xơ trong quả bơ (100g bơ chứa khoảng 7g chất xơ) cũng giúp bạn no lâu. Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng năm 2013 phát hiện những người ăn bơ vào bữa trưa no hơn trong suốt những giờ sau đó. Mặc dù những kết quả này cần được nghiên cứu thêm, nhưng chúng mang đến nhiều hứa hẹn cho những người muốn ăn bơ để giữ dáng.
Hoặc bạn có thể tăng cân
Mặc dù bơ được ca ngợi là tốt cho việc giảm cân, nhưng chúng có thể gây tác dụng ngược nếu bạn không tập luyện điều độ. Hàm lượng chất béo cao trong bơ có nghĩa là chúng có hàm lượng calo cao. Và nếu ăn quá nhiều bơ, bạn có thể dễ dàng tiêu thụ lượng calo khuyến nghị hàng ngày.
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, một quả bơ (khoảng 200g) có hơn 300 calo - đây là mức cao khi so sánh với các loại trái cây khác như táo hoặc cam. Vì thế, nếu mỗi ngày bạn ăn thêm một trái bơ mà không bớt đi bất cứ thực phẩm nào trong chế độ ăn uống thì bạn đang nạp thêm 300 calo - đủ để tăng cân khá nhanh.
Bạn sẽ tránh được bệnh tật
Bơ là một nguồn cung cấp khoảng 20 loại vitamin và khoáng chất, chưa kể chất chống oxy hóa. Tất cả các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm giúp hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh mẽ.
Trong bơ có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tổng thể.
Không chỉ tăng khả năng miễn dịch để chống lại các bệnh vặt, bơ còn giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim. Nhờ khả năng làm giảm cholesterol, bơ có thể giúp cơ thể bạn ngăn ngừa một loạt các tình trạng đe dọa tính mạng: bệnh tim, bệnh gan nhiễm mỡ, bệnh tiểu đường tuýp 2 và huyết áp cao.
Ngoài ra, các chất carotenoid và chất chống oxy hóa có trong quả bơ có hiệu quả phòng tránh sự phát triển của ung thư. Các hóa chất thực vật (phytochemical) được tìm thấy trong quả bơ có hiệu quả trong việc ngăn chặn các tế bào tiền ung thư và ung thư phát triển. Trong khi đó, những hóa chất thực vật này thực sự có thể thúc đẩy cơ thể bạn sản xuất tế bào lympho, các tế bào bạch cầu phục vụ hệ thống miễn dịch chống lại bệnh tật.
Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng, không có chất dinh dưỡng hay loại thực phẩm đơn lẻ nào có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh và đa dạng.
Bạn sẽ có một thai kỳ khỏe mạnh hơn
Một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong thai kỳ là folate - một loại vitamin B có nhiều trong quả bơ. Thiếu folate trong giai đoạn đầu của thai kỳ có thể khiến thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh về não và cột sống. Đó là lý do phụ nữ mang thai cần khoảng 600mg folate mỗi ngày. Ngay cả phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và đang muốn thụ thai cũng nên nạp ít nhất 400mg chất này.
Bơ là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn tăng lượng folate. Với 81mg chất này trên 100g mỗi khẩu phần, bơ sẽ giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh.
Bạn có thể ngăn ngừa loãng xương
Một trong những vấn đề của tuổi cao là nguy cơ loãng xương - tình trạng xương mất mật độ và có nguy cơ gãy nhiều hơn. Những người bị loãng xương có thể khó đi lại chỉ sau một cú ngã hoặc va đập đơn giản vì xương bị gãy lâu lành. Một trong số các chất dinh dưỡng quan trọng cho xương chắc khỏe là vitamin K. Mặc dù hầu hết mọi người đều nghĩ canxi là chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương, nhưng vitamin K cũng quan trọng không kém vì nó có thể tăng cường khả năng hấp thụ canxi của cơ thể. Đủ vitamin K cũng sẽ ngăn chặn quá nhiều canxi được bài tiết qua hệ thống tiết niệu. Nói cách khác, canxi sẽ không mang lại nhiều lợi ích nếu bạn không được cung cấp đủ vitamin K.
Bơ là một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp đủ vitamin K và ngăn ngừa loãng xương. Khi bạn ăn nửa quả bơ, bạn sẽ nhận được khoảng 1/4 nhu cầu vitamin K trong ngày - vì vậy nếu ăn cả quả bơ, bạn có thể nhận được một nửa nhu cầu vitamin K.
Cải thiện các vấn đề tiêu hóa
Sức khỏe tốt bắt đầu từ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ai cũng muốn cơ thể có khả năng phân hủy, hấp thụ và sử dụng đúng cách tất cả các chất dinh dưỡng mình nạp vào từ thực phẩm. Hơn nữa, bạn không thể tập trung hay hưng phấn nhất khi đang đối mặt với các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy hoặc đau bụng.
Khi ăn bơ, bạn giúp hệ tiêu hóa của mình được cải thiện theo hai cách. Đầu tiên, bơ là một nguồn chất xơ tuyệt vời, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru. Thứ 2, quả bơ có khả năng hỗ trợ các vi khuẩn tốt trong đường ruột. Một nghiên cứu gần đây công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng giải thích rằng ăn bơ mỗi ngày giúp hệ vi khuẩn lành mạnh phong phú và đa dạng hơn trong dạ dày và ruột. Những vi khuẩn thân thiện này sẽ tăng cường sức khỏe tổng thể.
Hỗ trợ giảm huyết áp
Ngoài việc cắt giảm natri, có một thành phần quan trọng khác trong chế độ ăn uống để kiểm soát huyết áp: kali. Hiệp hội Tim mạch Mỹ giải thích: Kali là một khoáng chất quan trọng đối với sự cân bằng chất lỏng, vì nó thúc đẩy cơ thể bạn bài tiết natri qua nước tiểu. Ngoài ra, kali giúp thư giãn cơ bắp, bao gồm cả các cơ hình thành thành mạch máu. Khi các mạch máu này giãn ra, huyết áp của bạn sẽ giảm xuống. Vì những lý do này, một người bị huyết áp cao nên tăng tiêu thụ kali.
Trong khi hầu hết các chế độ ăn uống ngày nay thường quá nhiều natri và quá ít kali, những người ăn bơ thường xuyên ít gặp phải vấn đề này hơn. USDA liệt kê một khẩu phần 100g bơ cung cấp 10% lượng kali bạn cần trong ngày.
Góp phần tránh bệnh thiếu máu
Bạn đã bao giờ cảm thấy mệt mỏi hoặc lạnh người mà không rõ lý do? Đó có thể là dấu hiệu của bệnh thiếu máu - một tình trạng do thiếu sắt. Mặc dù sắt là khoáng chất được chú ý nhiều nhất khi nói đến việc ngăn ngừa bệnh thiếu máu và xây dựng cơ thể với nguồn cung cấp tế bào hồng cầu mạnh mẽ, nó không phải là chất dinh dưỡng duy nhất có vai trò quyết định. Sự thiếu hụt đồng có thể gây ra tình trạng thiếu sắt vì cơ thể bạn không thể hấp thụ sắt nếu không có đủ lượng đồng. Do đó, một người có thể nhận đủ sắt trong chế độ ăn uống, nhưng nếu họ không tiêu thụ đủ đồng, thì họ vẫn có nguy cơ bị thiếu máu.
Mặc dù không phải nguồn cung cấp chất sắt nhưng quả bơ chứa đồng - chất dinh dưỡng thường bị thiếu trong thực phẩm hầu hết mọi người dùng. 100g bơ chứa hơn 21% lượng đồng cần thiết hàng ngày cho bạn.