Loại rau này tuy không được nhiều người thích nhưng lại cực kỳ tốt, được ví như nhân sâm xanh.
Có một loại rau được ví là “nhân sâm xanh” hay “vàng trong thực vật” mà ít người biết đó là đậu bắp. Đậu bắp không phải loại rau được nhiều người thích ăn vì nó khá nhớt khi cắt ra. Tuy nhiên, ăn đậu bắp cực kỳ tốt cho sức khỏe, bởi vậy nó mới được ví như nhân sâm.
Những tác dụng chính của đậu bắp
1. Hạ đường huyết
Chất nhầy do đậu bắp tiết ra rất tốt, nó chứa pectin và mucin hòa tan trong nước, có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, giảm nhu cầu insulin của cơ thể, ức chế sự hấp thụ cholesterol và cải thiện lipid máu.
Các carotenoid phong phú trong đậu bắp cũng có thể giúp duy trì sự bài tiết và chức năng bình thường của insulin, cân bằng lượng đường trong máu. Vì vậy, những người thích ăn đường hay mắc bệnh tiểu đường có thể muốn ăn một ít đậu bắp thường xuyên hơn.
2. Ngừa ung thư
Đậu bắp chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, bao gồm vitamin A và C. Nó cũng chứa một loại protein gọi là lectin có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người. Các nghiên cứu sử dụng các hợp chất cô đặc từ đậu bắp cho thấy chúng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư vú lên đến 63%.
2. Bảo vệ dạ dày
Đậu bắp có chứa pectin, galactan,… có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, điều trị viêm dạ dày và loét dạ dày, bảo vệ đường ruột và dạ dày. Ngoài ra chất mucin do nó tiết ra còn có tác dụng bảo vệ thành dạ dày, thúc đẩy tiết dịch vị, tăng cảm giác thèm ăn. Do đó, đậu bắp được biết đến như một trong những loại rau chăm sóc sức khỏe tốt nhất và rất có lợi cho sức khỏe đường tiêu hóa.
3. Tốt cho da
Đậu bắp giàu vitamin C và chất xơ hòa tan, không chỉ có tác dụng bồi bổ sức khỏe làn da mà còn làm trắng da, mịn màng. Đậu bắp cũng giàu caroten có thể bảo vệ da, giảm tác hại của các gốc tự do.
4. Tốt cho tim mạch
Mức cholesterol cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim. Đậu bắp có chứa một chất dạng gel đặc gọi là chất nhầy, có thể liên kết với cholesterol trong quá trình tiêu hóa, khiến nó được thải ra ngoài theo phân chứ không được hấp thụ vào cơ thể của bạn.
5. Giảm cân
Đậu bắp giàu canxi, phốt pho, có chất lượng đạm cao, dinh dưỡng cao, ít béo, ít calo, không chứa cholesterol, nên đậu bắp trở thành thực phẩm giúp giảm cân rất tốt.
6. Bổ sung canxi
Đậu bắp không chỉ chứa hàm lượng canxi tương đương với sữa tươi mà còn tồn tại dưới dạng chất hữu cơ, có tỷ lệ hấp thu cao hơn sữa nên là nguồn cung cấp canxi lý tưởng.
7. Bảo vệ thị lực
Đậu bắp chứa vitamin A và β-carotene, ... có lợi cho sức khỏe của võng mạc. Đối với thanh thiếu niên, ăn nhiều đậu bắp cũng có thể bảo vệ thị lực.
8. Tốt cho phụ nữ mang thai
Folate (vitamin B9) là một chất dinh dưỡng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nó giúp giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, ảnh hưởng đến não và cột sống của thai nhi đang phát triển. Đậu bắp là một nguồn cung cấp folate dồi dào, với 1 cốc (100 gram) cung cấp 15% nhu cầu hàng ngày của phụ nữ về chất dinh dưỡng này.
Ba loại người này không nên ăn đậu bắp
1. Người bị bệnh thận: Đậu bắp chứa nhiều kal, người bị bệnh thận nên dùng hạn chế, không nên tiêu thụ quá nhiều.
2. Đậu bắp là loại rau có tính ôn, vị lạnh, những người bị suy nhược đường tiêu hóa và cảm mạo, chức năng kém, thường xuyên bị tiêu chảy không nên ăn nhiều.
3. Phụ nữ mang thai tiêu hóa kém: Đậu bắp rất giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho phụ nữ mang thai. Nhưng đối với những bà bầu có tình trạng tiêu hóa kém thì không được ăn đậu bắp. Vì đậu bắp là thực phẩm có tính lạnh nên khi mang thai sức đề kháng của cơ thể bà bầu tương đối kém, dạ dày cũng không tốt, ăn đậu bắp vào thời điểm này sẽ khiến dạ dày của bà bầu bị tổn thương nhiều hơn.
Ăn bao nhiêu đậu bắp mỗi ngày là thích hợp?
Mặc dù đậu bắp tốt nhưng tiêu thụ quá nhiều cũng vô ích. 100 đến 200 gram đậu bắp là đủ mỗi ngày. Vì đậu bắp có tính lạnh nên người bình thường nên tiêu thụ khoảng 150 đến 200 gam mỗi ngày sẽ không có cảm giác khó chịu về thể chất, nhưng đối với người tỳ vị hư yếu thì 100 gam một ngày là đủ, không nên ăn nhiều, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của lá lách và dạ dày.
Lưu ý khi ăn đậu bắp
- Khi ăn đậu bắp không nên bỏ hạt đậu bắp như hạt ớt, hạt đậu bắp có giá trị dinh dưỡng cực cao nên ăn.
- Không nên ăn đậu bắp già, chất xenlulo đã trở nên cứng không có lợi cho tiêu hóa, bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ rồi ngâm nước để uống cũng có thể bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Không sử dụng dụng cụ bằng đồng hoặc sắt để nấu hoặc chế biến đậu bắp, nếu không đậu bắp sẽ chuyển màu nhanh chóng. Mặc dù nó vô hại đối với cơ thể con người, nhưng hương vị bị tổn hại và khó coi.
- Khi cắt đậu bắp thành từng khúc sẽ có chất nhầy, nhưng đừng vì vậy mà rửa sạch. Chất lỏng nhớt này là một trong những tinh chất dinh dưỡng của đậu bắp, rất giàu chất xơ hòa tan.
- Có một số lông nhỏ trên bề mặt của đậu bắp, khi ăn sống sẽ gây hại cho ruột và dạ dày, vì vậy bạn không nên ăn sống.
- Không nên chần đậu bắp trong nước nóng quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến hương vị của đậu bắp. Vớt đậu bắp ra khỏi nồi và cho vào thau nước lạnh để nguội, điều này sẽ đảm bảo hương vị thơm ngon của đậu bắp rất nhiều.