Theo bác sĩ dinh dưỡng Vũ Thị Thanh, trong tủ lạnh tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại, dù thức ăn đã nấu chín vẫn có thể gây ngộ độc nếu để quá hạn hoặc bảo quản không đúng cách.
Cách ăn tiện lợi nhưng dễ bị thiếu dinh dưỡng
TS.BS Vũ Thị Thanh, Trưởng khoa Dinh dưỡng ở một bệnh viện tư tại Hà Nội, gầy đây đã chia sẻ về trường hợp một cụ ông bị suy dinh dưỡng do thường xuyên dùng đồ ăn đã nấu chín để trong tủ lạnh lâu ngày.
Người bệnh tên Nguyễn Minh Hưng (80 tuổi, ở Bắc Ninh) có tiền sử bệnh lý suy tim, rối loạn mỡ máu, trào ngược dạ dày. Khi các con cháu ra ở riêng, ông sống một mình nên thường ăn uống đơn giản, không cầu kỳ.
Cụ Hưng nấu 1 nồi cháo rồi chia nhỏ ra ăn dần. Ảnh minh họa.
Cụ Hưng thường nấu một nồi cháo rồi chia nhỏ ra từng hộp, để tủ lạnh ăn trong 4 ngày. Với các món mặn đã nấu chín, cụ cũng chia nhỏ để tủ lạnh và ăn cả tuần. Khi các con cháu thắc mắc, cụ ông nói: “sống một mình, nấu đồ ăn để tủ lạnh rồi sử dụng dần sẽ tiện lợi hơn”.
Bác sĩ Thanh cho biết, cụ Hưng được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng rối loạn tiêu hóa, suy dinh dưỡng, thiếu cơ và thiếu nước, toàn bộ cơ thể phù do mất cân bằng dinh dưỡng. Phân tích chỉ số cơ thể BMI cho thấy, bệnh nhân suy dinh dưỡng nhưng thừa mỡ toàn thân, thiếu cơ, thiếu nước.
“Nguyên nhân khiến cụ ông bị tình trạng này là do ăn uống không đủ chất và ăn không đúng. Chế độ ăn của người bệnh thiếu cân đối, chứa nhiều carbohydrates, thừa chất béo, thiếu đạm và vitamin”, bác sĩ Thanh chia sẻ.
Cụ Hưng được điều trị dinh dưỡng dược kết hợp xây dựng thực đơn ăn uống khoa học. Sau 3 ngày điều trị và áp dụng thực đơn dinh dưỡng, người bệnh chấm dứt tình trạng rối loạn tiêu hóa. Theo bác sĩ, tình trạng suy dinh dưỡng của cụ sẽ cải thiện sau một tháng nếu tuân thủ đúng phác đồ.
Tủ lạnh là nơi chứa nhiều vi khuẩn có hại nếu sử dụng không đúng cách. Ảnh minh họa.
Bảo quản đồ ăn trong tủ lạnh không đúng cách dễ bị ngộ độc
Theo bác sĩ Thanh, thói quen chia nhỏ thức ăn đã nấu chín bỏ trong tủ lạnh ăn dần bắt nguồn từ Nhật Bản, hiện được nhiều người ở nước ta áp dụng. Tuy nhiên, đây là thói quen cần cân nhắc bởi các thực phẩm để lâu trong tủ lạnh có thể gây mất chất dinh dưỡng, thiếu đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
“Trong tủ lạnh tồn tại rất nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Vi khuẩn sống có thể xâm nhập vào thức ăn, làm biến chất thực phẩm. Ngay cả khi thực phẩm đã đun sôi, nấu chín vẫn có thể gây hại. Việc sử dụng thực phẩm bảo quản không đúng cách trong tủ lạnh sẽ rất dễ bị ngộ độc, thậm chí đe dọa tính mạng”, bác sĩ Thanh chia sẻ.
Bác sĩ Thanh lưu ý, khi bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh chúng ta nên làm theo nguyên tắc:
- Phân loại và sắp xếp thức ăn.
- Để riêng ngăn cho mỗi loại thức ăn.
- Thức ăn cần đóng hộp hoặc bọc nilon sau đó mới cho vào tủ lạnh.
- Nhiệt độ thích hợp để bảo quản thức ăn chín ở ngăn mát là 1,7-5 độ C.
Cần đặt thức ăn vào hộp trước khi cất vào tủ lạnh và ăn hết đúng hạn. Ảnh minh họa.
“Việc bảo quản thực phẩm đã chế biến trong tủ lạnh để giữ được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo an toàn sẽ tùy thuộc vào từng nhóm. Không nên trữ thức ăn quá tải trong tủ lạnh”, bác sĩ Thanh chia sẻ.
Bác sĩ Thanh nhấn mạnh, với thực phẩm đã nấu chín như cá, hải sản (thịt chế biến hầm) để tủ lạnh nên dùng trước 2 ngày. Các loại thịt gia cầm và súp đã nấu chín có thể lưu trữ trong tủ lạnh 4 ngày.
Các loại giò chả, bảo quản tại ngăn mát giữ được 4-6 ngày, ngăn đá để được khoảng 10 ngày.
Chúng ta tuyệt đối không nên để rau đã chế biến qua đêm. Không để thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ thường quá 4 giờ đồng hồ. Các thực phẩm cần được làm nóng trước khi sử dụng.
Lưu ý, giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Dọn dẹp tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.
* Tên người bệnh trong bài đã thay đổi.