Không dùng 2 thực phẩm này ngay sau bữa ăn nếu không muốn tổn hại sức khỏe

Ngày 26/01/2019 15:00 PM (GMT+7)

Thời gian sau bữa ăn rất quan trọng nhưng làm thể nào để giúp cơ thể khỏe mạnh, điều này không phải ai cũng biết.

Có rất nhiều người thích ăn sữa chua sau bữa ăn chính, và cho rằng điều này giúp thúc đẩy tiêu hóa. Cũng có người thích uống trà sau bữa ăn, điều này giúp tinh thần tỉnh táo, chống buồn ngủ.

khong dung 2 thuc pham nay ngay sau bua an neu khong muon ton hai suc khoe - 1

Sau bữa ăn chính không nên ăn sữa chua và uống trà.

Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở mọi người, sau khi ăn không nên sử dụng 2 loại thực phẩm này, bạn có thể thấy rằng nó có chất dinh dưỡng, cũng có tác dụng tốt đối với cơ thể, nhưng thực chất lại đang làm tổn thương cơ thể.

1. Ăn sữa chua sau bữa chính

Cần nhấn mạnh rằng ăn sữa chua sau bữa chính không thúc đẩy quá trình tiêu hóa, bởi vì việc tiêu hóa thức ăn cần phải có các enzym tiêu hóa và nhu động đường ruột hoạt động có quy luật. Nhưng sữa chua, không cung cấp enzyme tiêu hóa cũng không thể thúc đẩy nhu động đường ruột. Nhiều người có thể đặt câu hỏi, không phải các nhà sản xuất thường nói rằng các chế phẩm như sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi giúp thúc đẩy đường tiêu hóa hay sao?

khong dung 2 thuc pham nay ngay sau bua an neu khong muon ton hai suc khoe - 2

Sữa chua ăn sau bữa chính không giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa.

Trên thực tế, rất nhiều người đang bị lừa, bởi vì sữa chua chứa lợi khuẩn ít phù hợp với hệ vi sinh vật vốn có của đường ruột. Nên nó sẽ phá vỡ quần thể sinh vật trong đường ruột. Nếu như bạn có dấu hiệu tiêu chảy nhẹ khi ăn sữa chua thì nên dừng ngay, vì nó hoàn toàn không có lợi, nếu dùng lâu dài còn khiến hệ tiêu hóa suy yếu.

khong dung 2 thuc pham nay ngay sau bua an neu khong muon ton hai suc khoe - 3

Nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính khoảng 30 phút - 1 tiếng

Sữa chua cũng là một loại thực phẩm nhiều đường, nhiều calo. Nếu bạn ăn sữa chua sau bữa chính, rõ ràng bạn sẽ tiêu thụ nhiều đường và nhiều calo hơn. Điều này cũng chính là khiến bạn ăn càng nhiều hơn, và làm cho dạ dày khó tiêu hóa, từ đây sẽ xuất hiện các vấn đề về sức khỏe. Giả dụ nếu bạn thực sự muốn ăn sữa chua thì cố gắng đợi 30 phút - 1 tiếng sau khi ăn chính. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người tốt nên giảm lượng thức ăn trong bữa, khi ăn thêm sữa chua  năng lượng cũng sẽ không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

2. Uống trà sau bữa ăn

khong dung 2 thuc pham nay ngay sau bua an neu khong muon ton hai suc khoe - 4

Uống trà có thể giúp tinh thần tỉnh táo

Nhiều người lớn tuổi thích uống một tách trà sau bữa ăn, và cảm thấy rằng đây thực sự là một cách thưởng thức cuộc sống, và điều này còn có thể nâng cao tinh thần rất tốt. Điều này chính xác là không sai, bởi trong lá trà có chứa caffeine, chất này có tác dụng làm tinh thần hưng phấn, rất tỉnh táo.

Nhưng trên thực tế, chuyên gia dinh dưỡng không khuyên bạn uống trà sau bữa ăn. Sau khi ăn cơ thể rất dễ mệt mỏi, buồn ngủ, uống tách trà có thể nâng cao tinh thần, nhưng thực sự những nguy hiểm của việc uống trà sau ăn còn nhiều hơn tác dụng của nó.

Một mặt, caffeine trong trà làm tăng lượng đường trong máu. Sau khi ăn lượng đường trong máu tương đối cao cao, vì vậy uống trà sau khi ăn rất dễ khiến đường huyết mất thăng bằng. Đặc biết đối với người bị bệnh tiều đường, làm tăng thêm tình trạng bệnh. Mặt khác, uống trà có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Điều này là do axit tannic trong trà có thể kết hợp với sắt trong thực phẩm để tạo thành muối sắt không hòa tan, điều này gây khó khăn trong việc hấp thụ sắt.

khong dung 2 thuc pham nay ngay sau bua an neu khong muon ton hai suc khoe - 5

Nhưng uống trà sau khi ăn có thể làm tăng lượng đường trong máu

Đặc biệt chất axit tannic đi vào đường tiêu hóa – nơi đang chứa đựng thực phẩm nhóm protein mà cơ thể vừa ăn, vô tình sẽ thay đổi các chất dinh dưỡng, không dễ tiêu hóa, cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Khi ăn các thực phẩm thuộc nhóm chất đạm như thịt, cá, trứng… thì tránh tối đa việc uống trà sau đó.

Chế độ ăn uống lành mạnh và những thói quen hàng ngày là điều rất quan trọng đối với sức khỏe, và là nền tảng cho sự tồn tại của con người, vì vậy trong cuộc sống hàng ngày, điều quan trọng cần lưu ý là ngoài việc lựa chọn thực phẩm an toàn và cân bằng, bạn cũng nên chú ý đến những việc không nên làm sau bữa ăn, để không gây hại cho cơ thể.

6 hiểu lầm về sữa chua, uống sai cách có thể gây bệnh nguy hiểm tính mạng
Sữa chua là loại thực phẩm phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, có nhiều người hiểu sai về tác dụng của sữa chua, khi ăn sai cách có...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe