Không muốn sau Tết phải đi khám gan, đừng quen làm 4 việc này, còn hại hơn uống rượu

MINH MINH - Ngày 21/01/2023 00:00 AM (GMT+7)

Một số thói quen ngày Tết có thể khiến gan của bạn bị tổn thương còn hơn uống rượu bia. Tốt nhất nên sớm dừng thói quen này nếu không muốn gan nát như tươm.

Không muốn sau Tết phải đi khám gan, đừng quen làm 4 việc này, còn hại hơn uống rượu - 1

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể, có chức năng chủ yếu là trao đổi chất, đồng thời giúp khử oxy và dự trữ glycogen. Nguồn cung cấp máu của gan rất phong phú, thể tích máu của gan tương đương với 14% tổng trọng lượng cơ thể nên vai trò của gan rất quan trọng và không được xem thường. 

Nhưng trong nhiều trường hợp, một số thói quen xấu của con người đã làm lá gan bị tổn thương. Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm mà việc ăn uống, vui chơi, giải trí diễn ra thường xuyên hơn và nề nếp sinh hoạt thường ngày sẽ bị ảnh hưởng. 

Ngoài rượu bia có thể gây hại gan, một số thói quen xấu dịp Tết cũng có thể làm tổn hại lá gan của bạn. 

1. Uống rượu bia quá nhiều

Rượu chắc chắn là sát thủ số một gây tổn thương gan. Sau khi rượu đi vào cơ thể, nó được chuyển hóa thành acetaldehyde trong gan, sau đó được chuyển hóa thành axit axetic, cuối cùng thành nước và carbon dioxide. 

Trong quá trình chuyển hóa này, acetaldehyde là thủ phạm chính gây tổn thương gan, lâu ngày dẫn đến xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nam giới uống trên 40g rượu/ngày, nữ giới trên 20g/ngày được coi là uống quá nhiều, nếu cứ tiếp tục như vậy thì nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ cao hơn hẳn so với những người khác.

Trong lễ hội mùa xuân, uống rượu gần như là một điều rất dễ xảy ra khi mọi người cùng tụ tập ăn uống, nhưng vì sức khỏe, mọi người nên hạn chế lại. 

Không muốn sau Tết phải đi khám gan, đừng quen làm 4 việc này, còn hại hơn uống rượu - 3

2. Thức khuya

Thức khuya là vấn đề phổ biến của con người hiện đại, đồng thời cũng là một trong những thủ phạm gây tổn thương gan. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất cho sức khỏe của gan và túi mật là buổi đêm, tức là nếu bạn đi ngủ trước 11 giờ tối, gan và túi mật có thể được nghỉ ngơi đầy đủ nhất. 

Có người nói buổi tối không ngủ, ban ngày ngủ bù là được, thực tế điều này sẽ làm xáo trộn đồng hồ sinh học trong cơ thể, không tốt cho các cơ quan nội tạng.

Vào dịp Tết, mọi người hoạt động vui chơi nhiều hơn, ít phải làm việc nên cũng dễ thức khuya hơn. Tuy nhiên, vì sức khỏe của gan, mọi người nên hạn chế thức khuya.

3. Ăn quá nhiều

Trong dịp nghỉ lễ, mọi người dễ ăn uống quá độ với nhiều thực phẩm không lành mạnh và đầy dầu mỡ, chất béo. 

Gan là cơ quan quan trọng trong việc chuyển hóa 3 chất dinh dưỡng chính trong cơ thể con người, nếu ăn quá nhiều, chất béo không thể chuyển hóa thành đường mà tích trữ trong tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan hoặc thậm chí ung thư gan.

Không muốn sau Tết phải đi khám gan, đừng quen làm 4 việc này, còn hại hơn uống rượu - 4

4. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Dịp Tết, gia đình nào cũng chuẩn bị rất nhiều bánh kẹo, đồ ngọt. Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều đường không những dễ chuyển hóa thành mỡ tích trữ trong gan, gây gan nhiễm mỡ mà còn khiến đường tiêu hóa tiết ra quá nhiều men ảnh hưởng đến khẩu vị, làm nặng thêm chứng đầy hơi. 

Bác sĩ gan mật bị ung thư gan vì chủ quan với điều này và thường thích ăn 1 món dễ ẩn chứa độc tố nguy hiểm
Bác sĩ chuyên khoa gan mật bị viêm gan B nhưng chủ quan không kiểm tra định kỳ lại có thói quen ăn lạc thường xuyên nên có thể đã bị nhiễm aflatoxin...

Ung thư gan

Theo MINH MINH (Dịch từ Sohu)
Nguồn: Người đưa tin

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tết nguyên đán

Video chọn lọc

Tin tức thị trường