Loại củ là "nhân sâm của mùa đông", tranh thủ ăn ngay để cả mùa không lo đau ốm

MINH MINH - Ngày 09/11/2021 19:30 PM (GMT+7)

Loại rau củ này được xem là "nhân sâm của mùa đông", ăn vào có thể giúp phòng ngừa các bệnh hô hấp, cảm lạnh dễ gặp trong mùa lạnh.

Củ cải là báu vật của mùa đông, mọi người thường nói "mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng" để ám chỉ ăn củ cải vào mùa đông có lợi. Thậm chí, củ cải còn được ví như "nhân sâm của mùa đông" hay "nhân sâm bình dân".

Quả thực, ngoài việc là một loại rau dân dã được mọi người ưa thích, củ cải trắng còn có nhiều tác dụng trị bệnh, đặc biệt trong mùa lạnh. 

Những lợi ích của củ cải tốt như ăn nhân sâm

1. Phòng ngừa và điều trị các bệnh đường tiêu hóa

Củ cải chứa chất xơ là thành phần quan trọng để ngăn ngừa táo bón. Người bị đầy bụng, khó tiêu có thể uống nước ép củ cải sống. 

Một nghiên cứu năm 2008 được thực hiện với lá của củ cải trắng cũng chỉ ra công dụng giúp làm săn chắc ruột, từ đó cải thiện tình trạng tiêu chảy.

Loại củ là amp;#34;nhân sâm của mùa đôngamp;#34;, tranh thủ ăn ngay để cả mùa không lo đau ốm - 1

2. Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Củ cải có đặc tính chống sung huyết, giúp ngăn ngừa kích thích niêm mạc mũi, cổ họng, khí quản và phổi. Hơn nữa, củ cải chứa các chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ và phòng chống nhiễm trùng đường hô hấp.

Một số nghiên cứu cũng đưa ra nhận xét rằng củ cải trắng mang đến khả năng chống các kháng nguyên gây ra dị ứng đường hô hấp, từ đó giúp bảo vệ lớp lót mềm bên trong bộ phận này khỏi tình trạng nhiễm trùng.

3. Cải thiện huyết áp và ngừa tiểu đường

Củ cải có thể giúp làm giãn mạch máu, khiến máu lưu thông dễ dàng hơn và ổn định huyết áp. Củ cải cũng là thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường, nó không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

4. Tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho tim mạch

Các vitamin được tìm thấy trong củ cải có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng sức bền mạch máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Betaine, một dưỡng chất được tìm thấy trong củ cải đường giúp làm giảm homocysteine huyết tương. Đây là một yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch.

5. Có tác dụng làm giảm cholesterol

Củ cải đã được chứng minh có thể làm giảm cholesterol. Trong một nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều củ cải sẽ làm giảm mức cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, tăng đáng kể HDL cholesterol (cholesterol tốt).

6. Hỗ trợ chức năng gan 

Củ cải chứa các hoạt tính sinh học betain, hỗ trợ chức năng gan. Khi gan hoạt động tốt có thể chia nhỏ chất béo hiệu quả, giúp giảm cân và ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn.

7. Chống lão hóa cho da

Loại củ là amp;#34;nhân sâm của mùa đôngamp;#34;, tranh thủ ăn ngay để cả mùa không lo đau ốm - 2

Trong lá củ cải giàu vitamin A, C, đặc biệt hàm lượng vitamin C nhiều hơn các loại rau củ khác nên giúp ngừa lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho da được trắng mịn.

Củ cải sống và chín có tác dụng khác nhau

Củ cải trắng có thể được ăn sống hoặc nấu chín, nhưng củ cải trắng sống và nấu chín có tác dụng khác nhau.

Củ cải sống

- Ăn sống củ cải trắng có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, mát huyết cầm máu, long đờm, giảm ho.

-  Ăn củ cải trắng sống có thể điều trị bệnh hen suyễn, tốt cho phổi, có tác dụng chống viêm mạnh và thúc đẩy tiêu hóa. Các thành phần cay trong củ cải có thể thúc đẩy tiết dịch vị và điều chỉnh chức năng tiêu hóa. 

- Ăn củ cải trắng sống cũng có thể đạt được hiệu quả giảm cân

Củ cải nấu chín

Loại củ là amp;#34;nhân sâm của mùa đôngamp;#34;, tranh thủ ăn ngay để cả mùa không lo đau ốm - 3

- Củ cải luộc chín rất tốt cho lá lách và dạ dày, giúp tiêu hóa thức ăn.

-  Những người dạ dày yếu không thể ăn củ cải sống, nhưng củ cải nấu chín có thể điều trị các rối loạn lá lách và dạ dày, đau bụng, tiêu chảy và ăn uống kém, buồn nôn và nôn.

Món ăn bài thuốc từ củ cải để trị bệnh mùa lạnh

Củ cải trắng + thịt heo: Khi nấu món thịt heo kho với củ cải trắng có tác dụng giảm cảm giác béo ngậy, bổ âm dưỡng âm, rất thích hợp cho các bạn da khô, khô họng, miệng.

Củ cải trắng + hành lá: Mùa đông là thời điểm thường gặp phải những cơn gió lạnh. Nấu chung củ cải trắng với hành lá có tác dụng giải cảm, xua tan cảm mạo, phòng chống cảm mạo.

Nước ép củ cải: Củ cải 500g để tươi hoặc luộc chín, ép lấy nước, hòa thêm đường phèn để uống. Dùng cho các trường hợp hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt đờm nhiều, khái huyết, thổ huyết, ho khạc đờm lẫn huyết.

Loại củ là amp;#34;nhân sâm của mùa đôngamp;#34;, tranh thủ ăn ngay để cả mùa không lo đau ốm - 4

Nước ép củ cải gừng tươi: Gừng tươi và củ cải ép lấy nước cho uống. Dùng cho các trường hợp khản giọng, mất tiếng, lợm giọng, buồn nôn, nôn thổ.

Món canh thần dược của người Nhật: Ăn mỗi ngày làm sạch máu, ngừa đột quỵ, chống ung thư
Chuyên gia Nhật Bản khuyến nghị muốn mạch máu sạch, ngừa ung thư, phòng chống đột quỵ thì không thể bỏ qua món canh này.

Sống khỏe

MINH MINH (Tổng hợp)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe mùa lạnh