Hãy bổ sung những thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của bạn để sức khỏe ngày càng tốt hơn.
Chương trình truyền hình của đài TBS "Great Doctor THE TAIKOBAN" - chương trình truyền hình về y khoa của Nhật đã mời 300 bác sĩ nổi tiếng bỏ phiếu cho những thực phẩm mà họ đánh giá là lành mạnh nhất. Kết quả khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Số 1: Natto
Natto - món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ những hạt đậu tương lên men - nhận được 52 phiếu bầu trong tổng số 300 bác sĩ, và giành vị trí đầu tiên với số phiếu áp đảo. Thành phần enzyme nattokinase có trong natto, giúp làm tan cục máu đông, khiến máu lưu thông thuận lợi hơn, chống nhồi máu não có tác dụng phòng ngừa nhồi máu cơ tim. Hơn nữa, trong natto có hơn 20.000 loài vi khuẩn có lợi, có tác dụng ức chế sự sinh sôi của virus cúm.
Số 2: Cá thu kiểm soát huyết áp
Fumiko Hirata - bác sĩ tuần hoàn tại Phòng khám Yokosuka Tower Clinic ở Yokosuka, Nhật Bản và là chuyên gia về tăng huyết áp và chế độ ăn uống, cho biết EPA và DHA của cá thu có thể giúp làm mềm mạch máu và có tác dụng kiểm soát huyết áp.
Số 3: Sữa chua giúp điều chỉnh ruột
Riyo Miura, giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng tại Đại học Dinh dưỡng Phụ nữ Nhật Bản, cho biết vi khuẩn bifidobacteria phong phú và vi khuẩn axit lactic trong sữa chua không chỉ có tác dụng điều hòa ruột tốt mà còn có thể giúp ngăn ngừa táo bón. Từ đó có thể giúp ruột hấp thụ chất dinh dưỡng thuận lợi hơn.
Số 4: Đậu phụ kiểm soát lượng đường trong máu
Giám đốc bệnh viện Suwa Central Hospital của Nhật Bản và bác sĩ nổi tiếng Kamata Minoru cũng cho biết protein của đậu phụ đông lạnh có tác dụng ngăn ngừa và cải thiện bệnh mỡ máu. Bên cạnh đó, ăn đậu phụ có thể điều hòa đường ruột và nâng cao sức đề kháng cũng như giúp kiểm soát lượng đường trong máu và làm cho các mạch máu trẻ hơn.
Số 5: Giấm thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Giáo sư danh dự Koizumi Koizumi của Đại học Nông nghiệp Tokyo đã chỉ ra rằng axit axetic trong giấm có thể thúc đẩy lưu lượng máu và giảm huyết áp.
Số 6: Dưỡng tóc bằng bông cải xanh
Giám đốc phòng khám tóc AGA Hair Clinic của Nhật Bản Mizushima Kota cho biết bông cải xanh rất giàu sulforaphane, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể giúp cải thiện lưu lượng máu và cải thiện các vấn đề tóc bạc do lưu thông máu kém.
Số 7: Cà chua bảo vệ mạch máu
Hisao Akitsu, giám đốc, chuyên gia mạch máu và bác sĩ tuần hoàn của bệnh viện Akitsu Clinic, Nhật Bản cho biết, chất lycopene trong cà chua có thể làm chậm quá trình lão hóa mạch máu, tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu.
Số 8: Quả bơ chữa đau đầu gối
Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Nhật Bản Takayuki Nakajima cho biết bơ là loại trái cây giàu dinh dưỡng nhất, trong đó có chất soy unsaponifiables (ASU) có thể giúp ức chế viêm, bảo vệ và sửa chữa sụn nên có thể ngăn ngừa và cải thiện thoái hóa khớp, giúp giảm đau đầu gối.
Số 9: Kim chi tốt cho đường ruột
So với vi khuẩn axit lactic trong động vật, vi khuẩn axit lactic có nguồn gốc thực vật trong kim chi có thể tránh được tác hại của axit dịch vị và đi đến đường ruột một cách thuận lợi.
Số 10: Táo giúp dưỡng ẩm cho phổi
Yoshio Otani, chuyên gia về mặt nạ phòng độc và bác sĩ y khoa Nhật Bản đã chỉ ra rằng táo rất giàu chất chống oxy hóa như polyphenol, có thể giúp ức chế và cải thiện tình trạng viêm phổi và phế quản, giúp phổi dần tươi trẻ.