Loại củ rẻ mà tốt chẳng kém nhân sâm nhưng nhiều người ăn sai bảo sao không thấy tác dụng

Ngày 30/03/2022 14:15 PM (GMT+7)

Theo các nghiên cứu khoa học, khoai lang là một trong những loại củ có nhiều tác dụng tốt nhất cho sức khỏe, tuy nhiên, ăn khoai đúng cách mới phát huy hết lợi ích tiềm năng.

Khoai lang là thực phẩm phổ biến, có hàm lượng kali cao, ít natri, giàu chất xơ và vitamin C. Ăn khoai lang giúp giảm cân do lượng calo thấp hơn so với gạo. Hàm lượng protein trong khoai lang khá thấp, không so sánh được với những hạt cốt yếu như gạo, bột... 

Khoai lang có nhiều màu sắc khác nhau là vàng, trắng và tím... với giá trị dinh dưỡng khác nhau. Trong số này, khoai lang lòng vàng có hàm lượng caroten tương đối cao hơn, khi ăn có vị mềm, ngọt, có tác dụng bảo vệ thị lực. Khoai lang trắng màu nhạt hơn, hàm lượng chất xơ chứa trong thân củ rất phong phú, có tác dụng kích thích nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón. Trong nghiên cứu năm 2008, các tác giả phát hiện chiết xuất từ ​​khoai lang trắng giúp cải thiện độ nhạy insulin ở những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2... Khoai tím chứa hàm lượng anthocyanin, selen, đồng, kẽm và kali... cao, giúp cải thiện lượng đường trong máu. 

Ăn khoai đúng cách là việc không phải ai cũng biết

Ăn khoai đúng cách là việc không phải ai cũng biết 

Khoai lang có khả năng loại bỏ tế bào ung thư

Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm hiểu về tác dụng chống ung thư của các loại rau củ. Họ nghiên cứu kỹ lưỡng thói quen ăn uống của 260.000 người. Kết quả nghiên cứu cho thấy, có mối liên hệ nhất định giữa việc ăn nhiều rau với khả năng ngăn ngừa, chữa trị ung thư. Trong số đó, củ khoai lang có tác dụng mạnh mẽ nhất trong việc chống lại bệnh ung thư.

Nghiên cứu cho thấy, các thành phần như glycolipid và protein có trong khoai lang có tác dụng thực tế trong việc chống ung thư, theo kết quả thí nghiệm trên động vật cũng như thí nghiệm trong ống nghiệm. 

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ có thể được sử dụng như dữ liệu tham khảo, bởi không có bằng chứng xác thực về việc ăn khoai lang có thể chữa ung thư, do cơ thể con người là một cấu trúc phức tạp hơn nhiều so với động vật.

Vương Tư Lộ, chuyên gia dinh dưỡng quốc gia (Trung Quốc) cho biết, trên thực tế, khoai lang chỉ nên được coi là một thực phẩm bổ sung sức khỏe nếu ăn đúng cách. 

Khoai nên nấu chín trước khi ăn

Khoai nên nấu chín trước khi ăn 

Ăn khoai lang thế nào mới đúng cách?

Không nên ăn quá nhiều khoai lang trong một thời điểm vì chúng có thể gây khó chịu cho dạ dày. Một ngày, chỉ nên ăn tối đa 150 gam khoai. 

Khoai lang phải được nấu thật chín trước khi ăn, vì lượng tinh bột trong khoai chỉ được tiêu hóa dễ dàng nếu được nấu chín. Ăn khoai sống hoặc khoai chưa chín có thể gây khó tiêu. 

Người bị tim, sử dụng thuốc chẹn beta (beta-blocker) hay người bị thận không nên ăn khoai lang, do chúng có thể làm tăng độ kali trong máu. 

Khoai lang vừa dỡ không nên ăn ngay, do chưa "xuống" đường, củ chưa đủ vị ngọt. Tuy nhiên, không nên ăn củ khoai đã để lâu đến mọc mầm, xuất hiện các đốm đen mốc, vì ăn vào rất dễ gây hại sức khỏe. 

Khoai lang ăn với thứ này bổ ruột hơn uống thuốc nhuận tràng, giảm cân nhanh chóng
Nếu biết cách kết hợp khoai lang với món ăn này thậm chí còn bổ ruột hơn là uống thuốc nhuận tràng, thậm chí còn giảm cân.

Thực phẩm phòng bệnh

Thùy Linh (Dịch từ Aboluowang) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe