Theo các nghiên cứu, trà - loại thức uống rẻ, ngon hầu hết chúng ta sử dụng hàng ngày - có thể giúp giảm 56% nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ gây tử vong.
Theo các chuyên gia tại Học viện Khoa học Y tế Trung Quốc (Chinese Academy of Medical Sciences), loại trà tốt nhất là trà xanh. Đương nhiên một tách trà đen bình thường cũng rất hữu ích. Trà xanh là nguồn giàu polyphenol, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và các yếu tố nguy cơ - bao gồm huyết áp cao và rối loạn lipid máu. So với trà xanh, trà đen được lên men hoàn toàn. Trong quá trình này, polyphenol bị oxy hóa thành các sắc tố và có thể gây mất tác dụng chống oxy hóa.
Mỗi ngày uống một cốc trà xanh mang lại cho bạn nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Nghiên cứu của các chuyên gia đã theo dõi 100.902 người không có tiền sử đau tim, đột quỵ hoặc ung thư. Những người này được chia thành hai nhóm: Nhóm một là những người uống trà từ ba lần trở lên một tuần, nhóm hai là những người uống ít hơn thế.
Nghiên cứu tiến hành trong khoảng 7,3 năm, với kết quả vừa được công bố đầu tháng ba trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa châu Âu (European Journal of Preventive Cardiology) - một tạp chí của Hiệp hội Tim mạch châu Âu. Kết quả cho thấy những người 50 tuổi thường xuyên uống trà sẽ phát triển bệnh tim mạch vành và đột quỵ chậm 1,41 năm và sống lâu hơn 1,26 năm so với những người không bao giờ hoặc hiếm khi uống trà.
So với những người không bao giờ hoặc ít khi uống trà, những người uống trà thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 20%, giảm 15% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Đặc biệt, người uống trà thành thói quen và giữ thói quen này suốt nhiều năm sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn 39%, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ gây tử vong thấp hơn 56%, giảm 29% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân so với người không bao giờ uống trà.
Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Xinyan Wang cho biết: "Việc uống trà trở thành thói quen có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong do mọi nguyên nhân. Đặc biệt, uống trà xanh và thói quen uống lâu dài có tác động mạnh mẽ đến sức khỏe".
Đồng tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Dongfeng Gu nói thêm: "Tác dụng bảo vệ sức khỏe của trà rõ rệt nhất ở nhóm người uống trà đã thành thói quen lâu năm. Các nghiên cứu về cơ chế chỉ ra, các hợp chất hoạt tính sinh học chính trong trà, cụ thể là polyphenol, không được lưu trữ lâu dài trong cơ thể. Do đó, chỉ khi bạn uống trà thường xuyên trong một thời gian dài, trà mới phát huy tác dụng bảo vệ tim mạch".
Thói quen uống trà xanh vào buổi sáng có lợi - hại gì cho sức khỏe của bạn?
Trà xanh giàu chất chống oxy hóa:
Trà xanh chứa nhiều hợp chất và thành phần có thể giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Trà xanh đặc biệt có nhiều chất chống oxy hóa được chứng minh là có đặc tính tăng cường sức khỏe, và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn cà phê. Một trong những chất chống oxy hóa được nghiên cứu nhiều nhất trong trà xanh là catechin. Catechin đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có đặc tính kháng khuẩn và một đánh giá khoa học được công bố vào năm 2010 cho thấy rằng chúng cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa và hỗ trợ chức năng thận và gan. Catechin cũng được coi là một cách có thể để giảm nguy cơ ung thư vú và các bệnh ung thư khác.
Giảm béo
Nhiều báo cáo cho thấy rằng, chiết xuất trà xanh có chất làm tăng quá trình trao đổi chát và giúp đốt cháy chất béo một cách tự nhiên. Catechin có trong trà xanh góp phần đốt cháy mỡ bụng một cách hiệu quả.
Tăng khả năng miễn dịch
Nhiều bằng chứng chứng minh rằng, những người uống nhiều trà xanh có thể chống lại việc dị ứng với phấn hoa, lông động vật. Vì loại đồ uống này có thể nâng cao khả năng miễn dịch rất tốt.
Ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư
Nghiên cứu cho thấy rằng, trong trà xanh có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư và tiêu diệt được nhiều loại vi khuẩn có hại… trong cơ thể con người.
Cải thiện bộ nhớ
Nước trà xanh giúp cải thiện trí nhớ nếu bạn uống thường xuyên và đặc biệt là uống vào buổi sáng.
Tốt cho răng miệng của bạn: Trà xanh dường như có những lợi ích tốt với răng miệng. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Oral Chemistry năm 2016 cho thấy đặc tính chống vi khuẩn của nó có thể làm giảm nguy cơ một số vi khuẩn có hại tích tụ trong miệng theo thời gian. Uống trà xanh có thể giúp ích cho lượng vi khuẩn trong miệng của bạn nói chung.
Lưu ý gì khi sử dụng trà xanh?
Uống quá nhiều trà xanh làm tăng axit trong dạ dày do hàm lượng caffeine cao. Vì vậy, uống nhiều hơn ba tách trà xanh có thể gây ra axit , đầy hơi hoặc trào ngược axit.
Tiêu thụ quá nhiều trà xanh cũng có thể gây thiếu hụt khoáng chất, vì nó chứa tanin liên kết các khoáng chất như sắt và cản trở sự hấp thụ sắt trong cơ thể.