Nhiều người chỉ biết đến mướp là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè mà không hề hay biết, loại quả này có thể hỗ trợ chị em trong rất nhiều vấn đề tế nhị.
Khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa hè, đó cũng là lúc mướp vào mùa và xuất hiện rất nhiều trên các mâm cơm gia đình. Không chỉ được chế biến riêng, mướp thường được nấu kèm với một số loại rau khác như rau đay, mùng tơi, rau ngót… để làm tăng hương vị món ăn.
Thế nhưng, ít ai biết rằng quả mướp ngoài là món ăn thanh mát, thì đây còn là vị thuốc trong đông y, nếu sử dụng đúng cách sẽ hỗ trợ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chị em phụ nữ.
Đại tá, lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y quận Ba Đình, Hà Nội) cho biết, mướp có nhiều tên gọi tùy theo vùng miền khác nhau như ty qua, thiên ty qua, bổ ty, tỳ lạc… Trong y học cổ truyền mướp có vị ngọt, tính bình, không độc, có thể làm món ăn thường xuyên, hỗ trợ tăng cường sức khỏe.
Mướp thường được nấu kết hợp với một số loại rau khác để tăng tính vị và giá trị dinh dưỡng món ăn. Ảnh minh họa.
Lương y Minh cho rằng, thông thường trong chế biến món ăn mọi người hay kết hợp nấu mướp với một số loại rau khác, việc làm này thực chất là để tăng tính vị của món ăn, hỗ trợ nhau để hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng. Thực tế, mướp vẫn có thể nấu riêng lẻ như luộc hoặc xào và là món ăn rất có giá trị, chứ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe.
Còn trong y học hiện đại, quả mướp có nhiều nước, có các chất dinh dưỡng như protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten và các vitamin như B1, B6, B2, C…
Với những giá trị dinh dưỡng trên, mướp ăn thường xuyên sẽ rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh, có khí huyết hư. Theo đó, phụ nữ sau sinh dùng mướp non hầm kỹ với chân giò lợn sẽ giúp sữa về nhiều hơn, lưu thông máu tốt hơn. Trong mướp còn có chất nhầy, sờ vào hơi nhớt tay, chất này có tác dụng rất tốt cho chị em bị đau nhức gân khớp, có khí huyết hư.
Lương y Hồng Minh tiết lộ thêm, ăn mướp thường xuyên còn tốt cho chị em muốn tăng kích cỡ vòng một, nhờ có lượng canxi, chất đạm tự nhiên rất nhiều. “Một số tài liệu ghi nhận, tại Nhật Bản họ sử dụng mướp như một loại mỹ phẩm thiên nhiên rẻ tiền, nhưng có công dụng rất tốt trong việc làm đẹp, chống lão hóa”, ông Minh chia sẻ.
Qủa mướp không chỉ là thực phẩm thanh mát mùa hè, mà còn hỗ trợ tăng cường sức khỏe rất tốt.
Đặc biệt, mướp nếu biết kết hợp với một số thực phẩm khác như nấu canh gà, xào lạc, nấu hạt sen sẽ giúp hỗ trợ nam giới bị yếu sinh lý, vì món ăn này có tác dụng bổ thận, tráng dương.
Một số bài thuốc tham khảo từ mướp được lương y Bùi Hồng Minh tư vấn:
- Điều hòa kinh nguyệt: Mướp để khô 1 quả đem đốt toàn tính, sau đó tán bột, uống mỗi ngày 10g vào buổi sáng sớm, khi còn đói bụng sẽ có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.
- Chữa bế kinh: Xơ mướp bỏ hạt, đốt tồn tính tán thành bột trộn với tiết chim câu trắng, sau đó phơi khô, tán bột. Mỗi ngày uống 8g pha với rượu khi đói.
- Điều trị huyết áp: Mướp tươi 300g, táo ta 200g, chanh 50g, đường phèn vừa đủ tùy từng người. Mướp và táo gọt vỏ, rửa sạch, đem thái vụn và ép lấy nước, hòa với nước chanh, đường phèn, sử dụng làm nước giải khát trong ngày. Làm liên tục trong vòng 10 ngày là đủ một liệu trình sẽ giúp huyết áp ổn định hơn.
- Chữa sởi: Xơ mướp, kim ngân, kinh giới, cỏ mần trầu, cam thảo, đem sắc uống mỗi ngày 2 lần cho đến khi hết sởi.
Tin liên quan
Chế độ ăn của người mắc bệnh gan như viêm gan và xơ gan phải cân bằng, đủ chất dinh dưỡng vì đây là một phần của liệu pháp điều trị.
Tin bài cùng chủ đề Lương y Bùi Hồng Minh
Nhiều người chỉ biết đến mướp là món ăn thanh mát, giải nhiệt mùa hè mà không hề hay biết, loại quả này có thể hỗ trợ chị em trong rất nhiều vấn đề tế nhị.