Chuyên gia dinh dưỡng nhắc nhở rằng cho dù một loại quả nào đó nhiều hay ít calo cũng nên ăn lượng vừa phải.
Vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao, oi bức khó chịu, ngoài việc uống đủ nước, ăn một số loại trái cây mát lạnh giúp giải nhiệt cũng là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang giảm cân, việc lựa chọn trái cây nào để ăn cũng rất quan trọng vì một số loại quả có hàm lượng calo khá cao, ăn nhiều sẽ khiến nỗ lực giảm cân của bạn lãng phí, ngược lại có những loại quả có hàm lượng calo rất thấp.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan Cheng Hanyu đã sắp xếp thứ hạng calo và hàm lượng đường trên 100 gam của 18 loại trái cây phổ biến trong mùa hè và bạn sẽ rất bất ngờ khi biết chuối nằm trong số 3 loại trái cây có lượng calo cao nhất. Đoán xem loại trái cây mùa hè nào có lượng calo thấp nhất?
1. Sầu riêng: 1 múi =132 calo; 18,4 gam đường
Hương vị đặc biệt của “vua trái cây” này thật khó quên. Sầu riêng giàu vitamin C và axit folic có thể tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể, giàu chất xơ giúp nhuận tràng. Tuy có nhiều lợi ích nhưng nó cũng là quán quân về calo.
Hai múi sầu riêng có khoảng 200 calo, tương đương với khoảng 0,7 bát cơm. Ngoài carbohydrate và đường, sầu riêng còn chứa protein và chất béo nên bạn nhớ ăn điều độ.
2. Mãng cầu: 1/2 quả = 104 calo; 16 gam đường
Mãng cầu ngọt và giàu chất xơ, ion kali và protein, không có vị chua nhưng lại chứa hàm lượng vitamin C siêu cao, 100 gam có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng mãng cầu đứng thứ 2 về lượng calo, ăn 1 trái mãng cầu lớn tương đương với ăn 2 bát cơm.
3. Chuối: 0,7 quả = 85 calo; 18 gam đường
Chuối nằm trong top 3 loại quả có hàm lượng calo cao. Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 120 calo, chuối rất giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài là món khoái khẩu của các vận động viên, các nghiên cứu còn phát hiện chuối có thể giúp ngủ ngon. Mỗi lần chỉ nên ăn 1 quả chuối.
4. Cherry: 10 quả = 75 calo; 8 gam đường
Giàu anthocyanin, có thể kháng viêm nhưng hàm lượng sắt rất thấp nên đây không phải là thực phẩm tốt để bổ sung sắt.
Sầu riêng là loại quả có hàm lượng calo cao nhất. (Ảnh minh họa)
5. Nhãn: 12 quả = 72 calo; 15,2 gam đường
Nhãn giàu vitamin C giúp chống oxy và ít vị chua, 12 quả nhãn có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày.
6. Vải: 5 quả = 65 calo; 14,1 gam đường
Vải thiều ít chất xơ và nhiều calo, 10 quả có 130 calo, thơm ngon không chua và hàm lượng vitamin C cao. Ăn 10 quả vải có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày.
7. Chanh dây: 1 quả = 64 calo; 9,7 gam đường
Hàm lượng chất xơ trong chanh dây cực cao giúp nhu động ruột khỏe mạnh.
8. Nho: 16 quả = 64 calo; 15,6 gam đường
Nho tím rất giàu anthocyanin, có thể chống lại quá trình oxy hóa.
9. Kiwi: 1 quả = 56 calo; 9,3 gam đường
Kiwi giàu vitamin C giúp nâng cao tinh thần, chống oxy hóa, chứa enzyme hỗ trợ tiêu hóa, rất thích hợp dùng sau bữa ăn thịnh soạn.
10. Dứa: 1/7 quả = 53 calo; 11,6 gam đường
Enzyme trong dứa giúp hỗ trợ tiêu hóa, tốt nhất nên ăn sau những bữa ăn nhiều thịt, cá.
11. Táo: 1 quả = 51 calo; 11,1 gam đường
Táo rất giàu quercetin, được biết đến với tác dụng chống oxy hóa và chống viêm giúp điều chỉnh các phản ứng miễn dịch tự nhiên trong cơ thể. Ăn táo cả vỏ để bổ sung chất xơ giúp bạn khỏe mạnh hơn.
12. Thanh long đỏ: 1/4 quả = 50 calo; 9,2 gam đường
Thanh long đỏ là loại trái cây bổ sung sắt rất tốt.
13. Xoài: 2/5 quả = 50 calo; 9,8 gram đường
Xoài rất giàu vitamin A, rất tốt cho sức khỏe của mắt.
14. Đào: 1/3 quả = 39 calo; 6,4 gam đường
Lượng chất xơ vừa phải trong quả đào có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.
15. Ổi: 1 trái ổi (nhỏ) = 38 calo; 6,2 gam đường
Ổi siêu giàu vitamin C và chất xơ, ít calo và thích hợp để tiêu thụ hàng ngày.
16. Dưa lê: 1/6 quả = 37 calo; 8 gam đường
Dưa lưới là loại trái cây chứa nhiều kali, có thể ổn định huyết áp.
17. Lê: 1/3 quả = 34 calo; 6,8 gam đường
Lê nước có thể thanh nhiệt bổ phổi, ít phốt pho và kali nên cũng thích hợp cho bệnh nhân thận.
Dưa hấu là loại quả có hàm lượng calo thấp nhất. (Ảnh minh họa)
18. Dưa hấu: 0,8 cốc dưa hấu = 33 calo; 7,8 gam đường
Loại quả nhiều người yêu thích trong mùa hè cũng là quả có lượng calo thấp nhất chính là dưa hấu. Chuyên gia Cheng Hanyu cho biết dưa hấu đỏ có chứa lycopene, có thể chống lại quá trình oxy hóa, giúp tim mạch khỏe mạnh và cải thiện tình trạng phì đại tuyến tiền liệt giai đoạn đầu. Chất citrulline chứa trong nó có thể ổn định huyết áp và giúp làm giãn mạch máu.
Ngoài ra, một nghiên cứu của Italy cho thấy ăn 5 phần dưa hấu đỏ mỗi ngày, trong đó có chứa citrulline, có thể cải thiện tình trạng rối loạn cương dương nhẹ ở nam giới, và khoảng 8% nam giới có thể tiến triển "cậu nhỏ" từ chuối thành dưa chuột.
Chuyên gia Cheng Hanyu cũng nhắc nhở rằng không nên vì dưa hấu ít calo mà ăn nhiều, mỗi lần ăn cỡ 0,8 cốc là đủ.