Loại quả rất chua nhưng giàu vitamin C, uống vào buổi sáng tốt cho gan, giá có khi chỉ 5.000 đồng/kg

DIỆU THUẦN - Ngày 25/08/2024 16:30 PM (GMT+7)

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, thường xuyên pha hỗn hợp nước chanh - mật ong - nước ấm uống vào buổi sáng là một cách giúp bạn bảo vệ gan. 

Nước chanh giàu vitamin C và axit citric mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Chanh là loại quả được trồng khắp nơi trên đất nước ta, cho trái quanh năm, giá bán rẻ, từ 5.000 đồng đến 20.000 đồng/kg. Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, trong Đông y cả quả, vỏ và hạt chanh đều có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, nước quả chanh có vị chua, tính mát, tác dụng thanh nhiệt, chống nôn, sát trùng, sáng mắt, chữa ho, lợi tiêu hóa. 

Các nghiên cứu chỉ ra, nước của quả chanh rất giàu vitamin C và axit citric, có tác dụng chống oxy hóa và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Uống nước chanh giúp giải độc gan và tăng cường khả năng tái tạo của tế bào gan.

Chanh là quả giàu vitamin C và các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.

Chanh là quả giàu vitamin C và các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa. 

Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, bạn có thể pha hỗn hợp chanh - mật ong - nước ấm uống vào buổi sáng rất tốt cho gan. “Mật ong vừa là món ăn vừa là vị thuốc, được ứng dụng nhiều trong đời sống và y dược. Mật ong vị ngọt, tính bình, không độc, có công năng giải độc, nhuận phế, điều hòa các dược liệu khác. Hỗn hợp chanh tươi - mật ong - nước ấm pha uống buổi sáng rất tốt cho sức khỏe, làm sạch gan, thanh lọc cơ thể, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón”, Lương y Bùi Đắc Sáng chia sẻ. 

Các pha như sau: vắt lấy nước nửa quả chanh tươi, 1-2 thìa cà phê mật ong, pha với một cốc nước ấm. Bạn có thể rửa sạch chanh, ngâm với nước muối khoảng 30 phút, để khô sau đó thái lát mỏng, xếp vào lọ. Cứ một lớp chanh pha một lớp mật ong, thêm chút muối. Mỗi sáng múc 3-4 thìa ra cốc, pha với nước ấm để uống. Theo Lương y Bùi Đắc Sáng, nên pha cả vỏ chanh để đạt hiệu quả tốt nhất.

Lương y Bùi Đắc Sáng khuyến cáo, bạn nên uống nước chanh mật ong trước khi đánh răng. Khi lựa chọn mật ong cần quan sát kỹ để mua mật ong nguyên chất, tránh dùng hàng giả sẽ gây tác dụng phụ khi sử dụng.

Pha hỗn hợp nước chanh - mật ong - nước ấm vào buổi sáng uống rất tốt cho gan. Ảnh minh họa.

Pha hỗn hợp nước chanh - mật ong - nước ấm vào buổi sáng uống rất tốt cho gan. Ảnh minh họa.

Ngoài tốt cho gan, thường xuyên uống nước chanh cũng sẽ có các tác dạng với sức khỏe như sau:

Cải thiện làn da

Chanh rất giàu vitamin C, thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, giúp da sáng mịn. Bà Erin Palinski-Wade, chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, cho biết vitamin C trong chanh có thể bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, giúp cơ thể tạo ra collagen và hấp thụ sắt, hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

Giảm nguy cơ mắc sỏi thận

Uống nước chanh hằng ngày có thể làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu, cản trở sự hình thành sỏi thận. Theo bà Palinski-Wade, axit citric trong chanh có thể ngăn ngừa sỏi thận.

Hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt

Thiếu sắt có thể khiến số lượng hồng cầu thấp hơn mức trung bình, gây thiếu máu. Nghiên cứu cho thấy chanh chứa nhiều vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, đặc biệt là sắt có nguồn gốc từ thực vật.

Cung cấp chất chống oxy hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Nutrition vào năm 2022, chanh rất giàu flavonoid, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe tổng thể. Bà Palinski-Wade giải thích rằng flavonoid là chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự gây hại cho tế bào.

Thường xuyên uống nước chanh cũng sẽ giúp bạn giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc sỏi thận... Ảnh minh họa.

Thường xuyên uống nước chanh cũng sẽ giúp bạn giảm huyết áp, giảm nguy cơ mắc sỏi thận... Ảnh minh họa.

Giúp giảm huyết áp

Một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients vào năm 2023 cho biết chanh có thể giúp giảm huyết áp. Kali trong chanh giúp cân bằng nồng độ natri. Và flavonoid trong chanh sẽ hỗ trợ sức khỏe tim.

Những lưu ý khi sử dụng chanh

Dù chanh được chứng minh có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng ta chỉ nên tiêu thụ vừa phải, không nên quá lạm dụng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học Pan African vào năm 2018, axit citric trong chanh có thể làm mòn men răng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng khi bạn tiêu thụ chanh nhiều và thường xuyên.

Theo bà Palinski-Wade, những người mắc chứng trào ngược axit sẽ dễ bị ợ chua khi dùng quá nhiều chanh, đặc biệt lúc đói bụng. Những người bị dị ứng với trái cây có múi cũng có thể dị ứng với chanh.

Ngoài ra, nước ép trái cây có múi và nước chanh có thể khiến vết loét miệng bị kích ứng và trở nặng hơn.

Cụ bà 116 tuổi già nhất thế giới, 70 tuổi vẫn leo núi cao hơn 3.000m, thích ăn loại quả quê người Việt có đầy
Tomiko Itakeoka, 116 tuổi đến từ Nhật Bản đã được Kỷ lục Guiness thế giới công nhận là người già nhất thế giới còn sống, sau khi bà Maria Branyas, 117...

Sống thọ

Theo DIỆU THUẦN Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh