Loại lá vừa làm rau ăn vừa dùng làm thuốc trị ho, giá 70.000 đồng/kg nhiều người không biết lại nhổ bỏ

DIỆU THUẦN - Ngày 24/08/2024 16:20 PM (GMT+7)

Các nghiên cứu chỉ ra, lá húng chanh có nhiều vitamin A, vitamin C và chiết xuất tinh dầu của nó rất tốt cho da, mắt cũng như trị ho, cảm cúm, giảm căng thẳng hiệu quả.

Lá húng chanh là dược liệu tốt cho sức khỏe

Theo BS.CKII Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, húng chanh còn gọi là cây rau tần, có nguồn gốc từ Ấn Độ, hiện được trồng rộng rãi ở nước ta và nhiều nước khác. 

Ở Philippines, lá húng chanh tươi được người dân dùng để đắp ngoài vết bỏng, đắp trán trị nhức đầu. Người Trung Quốc lại dùng nước ép lá húng chanh trị ho ở trẻ em, chữa động kinh và co giật. Hay tại Ấn Độ, lá húng chanh lại dùng để điều trị bệnh về đường tiết niệu. Còn người Nhật Bản sử dụng lá húng chanh để trang trí, tăng vị cho món ăn.

Lá húng chanh là dược liệu có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Lá húng chanh là dược liệu có nhiều lợi ích với sức khỏe. Ảnh minh họa.

Ở nước ta, lá húng chanh được bán với giá khoảng từ 50.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, cây rau gia vị này chỉ được ít người dùng lá tươi làm rau sống, nấu cháo, xào với thịt bò, nấu canh chua hoặc làm bài thuốc trị ho, cảm cúm… Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều người không biết công dụng của húng chanh nên thường không ăn hoặc nhổ bỏ.

Theo bác sĩ Vũ, trong Đông y, húng chanh có vị chua the, thơm hăng, tính ấm, vào phế có công dụng giải cảm, tiêu đờm, khử độc và các chứng bệnh cảm cúm, lạnh phổi, có tác dụng phát tán phong hàn, tiêu đờm, sát khuẩn, có tác dụng chữa viêm họng, giải cảm, cho ra mồ hôi và chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi được… Nhờ các tác dụng này, húng chanh có thể dùng tươi hoặc sắc uống trị cảm, giúp ấm bụng. 

Trong ngành công nghiệp sản xuất thuốc Nam, húng chanh được các cơ sở sản xuất thường chưng cất tinh dầu kết hợp với một số thảo dược khác để sản xuất thuốc trị ho, cảm cúm.

Trong Y học hiện đại, húng chanh có chứa phenolic, salicylat, carvacrol và eugenil, colein. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A và vitamin C, Omega 6 trong rau dồi dào nên có thể dùng để phòng các bệnh sau:  

Phòng tránh bệnh ngoài da và bảo vệ đôi mắt

Các nghiên cứu chỉ ra, vitamin A trong lá húng chanh rất tốt cho thị lực và cũng là chất thiết yếu của hệ miễn dịch. Nhờ có nó mà tình trạng oxy hóa được ngăn ngừa hay tình trạng viêm nhiễm do mụn trứng cá, vảy nến trên da được cải thiện. 

Lá húng chanh được nhiều người dùng làm thuốc trị ho. Ảnh minh họa.

Lá húng chanh được nhiều người dùng làm thuốc trị ho. Ảnh minh họa.

Giảm viêm, tăng đề kháng

Hàm lượng vitamin C trong húng chanh rất cao nên không chỉ giảm nhiễm trùng đường hô hấp, mà còn tăng sức đề kháng để chống lại cảm cúm, cảm lạnh, ho có đờm.

Ngừa ung thư và tốt với hệ tim mạch

Omega 6 trong húng chanh là một loại axit béo có vai trò rất lớn đối với phòng ngừa ung thư, tăng cường cholesterol tốt để phòng tránh bệnh tim mạch đồng thời làm giảm các triệu chứng sưng đau ở bệnh viêm khớp dạng thấp.

Xua tan căng thẳng

Trong lá húng chanh có một số khoáng chất và hợp chất hữu cơ có tác dụng an thần nhẹ. Có thể dùng lá của loại cây này để hãm trà uống khi bị căng thẳng, lo lắng, bồn chồn... để có được cảm giác thư giãn và giấc ngủ ngon hơn.

Làm đẹp da

Hợp chất chống viêm trong lá húng chanh giúp giảm sưng tấy, đỏ và loại bỏ tình trạng kích ứng, ngứa da. Không chỉ có vậy, loại cây này còn trị lành vết chích của côn trùng, hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến và chàm da tương đối hiệu quả.

Giảm sốt

Nếu bị cảm cúm, sốt thì có thể dùng lá húng chanh như một thảo dược để hạ sốt nhanh chóng. Mặt khác, lá húng chanh còn giúp ra mồ hôi để đào thải độc tố qua da nhờ đó mà đẩy nhanh quá trình hồi phục triệu chứng cảm cúm hiệu quả.

Cải thiện chức năng của thận

Nước từ lá húng chanh rất lợi tiểu nên sẽ giúp cơ thể đào thải được độc tố ra ngoài thông qua cơ chế kích thích tiểu tiện. Cũng vì thế mà lượng muối dư thừa, nước và chất béo trong cơ thể được giảm bớt, thận có khả năng hoạt động trơn tru hơn.

Kiểm soát đường huyết

Lá húng chanh có thể kiểm soát đường huyết vì nó làm chậm quá trình giải phóng đường trong máu để đường huyết không tăng nhanh. Bên cạnh đó, nó còn góp phần ngăn ngừa biến chứng có liên quan tới bệnh tiểu đường như tăng insulin huyết, cân nặng quá mức…

Chiết xuất tinh dầu lá húng chanh được dùng trong ngành sản xuất thuốc trị ho. Ảnh minh họa.

Chiết xuất tinh dầu lá húng chanh được dùng trong ngành sản xuất thuốc trị ho. Ảnh minh họa.

Những lưu ý khi sử dụng lá húng chanh

Theo bác sĩ Vũ, dù lá húng chanh là một loại thảo dược tốt với sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý các điều sau:

- Húng chanh có rất nhiều lông tơ nên dễ gây kích ứng khi sử dụng, nhất là phụ nữ có thai, đang cho con bú, những người dễ dị ứng với cây rau này thì không nên sử dụng. 

- Tinh dầu thu được từ lá húng chanh có chứa estragole, nếu dùng đường uống trong thời gian dài có thể không tốt cho gan. 

- Chiết xuất từ tinh dầu hoặc tinh dầu húng chanh còn có nguy cơ làm chậm quá trình đông máu, làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn chảy máu. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng lá húng chanh hạn chế.

- Chiết xuất từ lá ​​húng chanh có thể làm hạ huyết áp nên những người bị huyết áp thấp nên hạn chế dùng.

- Khi sử dụng lá húng chanh trị bệnh cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

12 loại rau ăn tốt cho tim nhưng thuộc nhóm ngậm nhiều hóa chất, biết thêm các mẹo này ăn mới tốt
Theo bác sĩ, tình trạng các loại rau còn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật là do trong quá trình trồng có nhiều sâu bệnh tấn công, nên người dân phải sử...

Nhiễm bệnh từ thực phẩm

Theo DIỆU THUẦN Tổng hợp
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thực phẩm phòng bệnh