Loại quả này rất quen thuộc ở các miền quê, trước rụng đầy gốc không mấy ai ăn nay được bán trên chợ mạng, thu hút người thành phố vì vừa ngon lại có giá trị dinh dưỡng.
Với những đứa trẻ lớn lên ở các miền quê, quả trứng gà là hình ảnh vô cùng quen thuộc. Chúng có tên gọi khác là lê-ki-ma, khi chín trái vàng đẹp như lòng đỏ trứng gà.
Quả trứng gà cũng từng gắn liền với hình ảnh người nữ anh hùng Võ Thị Sáu qua câu hát: "Mùa hoa lêkima nở ở quê ta miền đất đỏ... Thôn xóm vẫn nhắc tên người anh hùng đã chết cho mùa hoa lê-ki-ma nở"…
Vài năm gần đây, nhiều người bất ngờ khi quả trứng gà được nhiều người rao bán trên chợ mạng với giá từ 25.0000-40.000 đồng/kg tuỳ thời điểm. Từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch hàng năm là thời điểm quả vào mùa.
"Trước đây hầu như nhà nào cũng có vài cây trứng gà trong vườn. Đến mùa quả rụng đầy gốc không mấy ai ăn. Có cây cho quả bở, cây cho quả nhão, nhưng đều ngọt và bùi. Với những quả bở thì nên ăn từ từ, ăn nhanh dễ bị nghẹn.
Bây giờ cây này không còn nhiều, nhưng vì lạ miệng và tốt cho sức khoẻ nên nhiều người vẫn tìm mua về cho trẻ con và người già ăn", chị Hoa (người bán hoa quả quê trên chợ mạng) chia sẻ.
Theo chị Hoa, để chọn được trái trứng gà chín, ngọt, bở, thơm, người mua không nên ham trái láng đẹp mà lựa trái hình trái tim, một đầu nhọn, vỏ mỏng, nếu ăn ngay nên chọn trái mềm. Cây trứng gà trước trồng từ hạt phải mất 7 - 10 năm mới cho trái, hiện nhiều người trồng cây chiết, ghép nên thời gian cho trái nhanh hơn.
Nói về quả trứng gà, bạn Thanh (ở Cổ Nhuế, Hà Nội) chia sẻ: "Hồi nhỏ mình ít ăn quả này. Chủ yếu nhặt quả chín rồi chơi trò chơi, trét lên mặt nhau. Giờ thấy trái này bán ở phố cũng thấy vui vui, cảm giác được trở về tuổi thơ nên thỉnh thoảng mình cũng ghé vào mua 1-2kg về cho các con ăn".
Những lợi ích của quả trứng gà với sức khoẻ:
Giàu dinh dưỡng hơn bơ, chống oxy hóa
Chuyên gia dinh dưỡng Hong Ruopu, Khoa Chăm sóc Tích hợp Cộng đồng của Quận Zhongxiao, Bệnh viện Thống nhất Đài Bắc, Đài Loan cho biết quả trứng gà rất giàu dinh dưỡng như phốt pho, sắt, canxi, vitamin C... cũng như 17 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Giá trị dinh dưỡng của nó thậm chí còn cao hơn cả bơ - một loại quả cũng được ca ngợi rất nhiều về dinh dưỡng và tác dụng của nó.
Hàm lượng chất xơ cao gấp đôi so với khoai lang
Chuyên gia dinh dưỡng Hong Ruopu cho biết phần ăn được của quả trứng gà có màu vàng trứng, giàu tinh bột, ít nước, vị ngọt như khoai lang, đặc biệt hàm lượng chất xơ trên 100 gam là 6,1 gam cao hơn khoai lang gấp 2 lần (khoai lang có hàm lượng chất xơ là 3 gam/100 gam) và nhiều hơn táo gấp 5-6 lần. Quả trứng gà có tác dụng ăn ngon miệng, cường tráng bổ tỳ, làm ẩm ruột và nhuận tràng.
Hỗ trợ hạ đường huyết
Những nghiên cứu hiện đại cho thấy quả trứng gà có tác dụng tích cực trong việc kiểm soát và ổn định đường huyết. Theo đó, dù có vị ngọt tự nhiên, nhưng quả trứng gà là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp do chỉ chứa 2g đường trái cây tự nhiên cho mỗi 11g carbohydrate, có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Hơn nữa, chất ngọt trong loại quả này không có gluten, có thể giúp thỏa mãn cơn thèm đường mà không làm tổn hại đến cơ thể.
Chống ung thư
Trong quả trứng gà có chứa hàm lượng chất oxy hóa cao như polyphenol và carotenoids có tác dụng chống viêm, chống ung thư và tăng cường sức khỏe tim mạch. Do đó, bổ sung loại quả này mỗi ngày không chỉ giúp hệ tim mạch khỏe thêm mà còn có tác dụng ngăn ngừa cả ung thư hiệu quả.
Làm đẹp
Trong quả trứng gà có chứa hàm lượng niacin, beta-caroten, sắt và nhiều chất xơ cũng như những thành phần chống oxy hóa cực mạnh cho da. Trong một nghiên cứu năm 2017, ăn trái cây và rau quả giàu beta-carotene, chẳng hạn như quả trứng gà, sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe của làn da từ bên trong, giúp da trở nên trắng sáng đều màu hơn. Do đó, việc ăn quả trứng gà đều đặn sẽ giúp bạn có được làn da khỏe mạnh và đẹp hơn.
Dẫu có nhiều công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên, mọi người không nên ăn quá nhiều loại quả này vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, đầy bụng, ợ hơi.