Loại rau tốt cho sức khỏe, tiếc là ít người Việt biết ăn

Ngày 15/07/2022 06:45 AM (GMT+7)

Ăn măng tây tốt cho sức khỏe, nhưng loại nào thì tốt nhất?

Măng tây là loại rau phổ biến trên toàn thế giới, góp mặt trong nhiều món ăn phương Tây, chẳng hạn như mì ống, trứng cuộn, măng tây xào... Loại rau này không chỉ giòn, ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, có thể giúp làm giảm nguy cơ ung thư hiệu quả. 

Các nghiên cứu cho thấy, măng tây có hàm lượng calo thấp, chỉ khoảng 20 calo trong 100 gam. Loại rau này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali giúp điều chỉnh huyết áp, vitamin K thúc đẩy quá trình đông máu bình thường và giúp xương chắc khỏe, axit aspartic chống lại mệt mỏi, chất xơ để tăng cường sức khỏe đường ruột... 

Không chỉ vậy, măng tây chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C, vitamin E, axit folic và selen... có tác dụng ngăn ngừa và chống lại bệnh ung thư. Vitamin A duy trì sự ổn định của màng tế bào, tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh quáng gà. Vitamin C duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và các mô niêm mạc đường hô hấp. Vitamin E thúc đẩy tuần hoàn máu và giảm nguy cơ huyết khối.

Thêm vào đó, axit folic trong măng tây là chất dinh dưỡng quan trọng, cần thiết để nuôi dưỡng máu và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư. Trong măng tây còn có selen, một nguyên tố vi lượng rất cần cho quá trình chống oxy hóa. Một nghiên cứu vào năm 2016, được công bố trên tạp chí khoa học Nature cho thấy selen làm giảm nguy cơ ung thư vú, phổi, thực quản, dạ dày và tuyến tiền liệt.

Măng tây màu gì thì tốt nhất?

Cho đến nay, măng tây có ba màu, phổ biến nhất là măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Loại sau cùng, màu tím, khá hiếm. 

Ba màu phổ biến của măng tây. (Ảnh minh họa).

Ba màu phổ biến của măng tây. (Ảnh minh họa). 

Măng tây trắng và măng tây xanh cùng một loài, khác nhau ở quá trình trồng. Măng tây trắng được trồng trong bóng tối, điều này ngăn cản chất diệp lục trong cây phát triển, do đó ngăn cản cây chuyển sang màu xanh. Trong khi đó, măng tây xanh tổng hợp diệp lục nên có màu xanh. Về cơ bản, quy trình trồng măng tây trắng tốn nhiều công hơn, giống này cũng có mùa ngắn và chủ yếu được trồng ở châu Âu. 

Măng tây trắng và măng tây xanh có ít sự khác biệt về chất dinh dưỡng, tuy nhiên nhiều quan điểm cho rằng măng tây xanh có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Về hương vị, loại trắng được cho là có hương vị tinh tế, ngọt hơn loại xanh. Trong loại xanh chứa hàm lượng axit folic, beta-carotene, canxi, kali, vitamin C, B và chất xơ nhiều hơn trắng một chút.  

Trong khi đó, măng tây tím có thêm thành phần anthocyanins. Đây là chất dinh dưỡng chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do có hại.

Chế biến măng tây sao cho đúng cách?

Nếu chế biến không đúng cách, bạn có thể làm mất nhiều dinh dưỡng trong măng. Vitamin C và axit folic trong măng tây sẽ bị mất đáng kể khi nấu lâu ở nhiệt độ cao. Nếu bạn muốn giữ chất dinh dưỡng trong măng, nên nấu bằng cách chiên hoặc chần nhanh.  

Măng tây tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Măng tây tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)

Ai không nên ăn măng tây?

Măng tây có hàm lượng purin cao, người bệnh gút cần lưu ý lượng tiêu thụ để không làm nặng thêm các triệu chứng bệnh gút hay gây sưng đau khớp.

Ngoài ra, những người bị phù nề hoặc đang gặp tình trạng phù nề do các chứng rối loạn suy tim hoặc thận không nên ăn măng tây bởi loại rau này nhiều nước có thể khiến tình trạng phù nề thêm trầm trọng.  

Người bị huyết áp hoặc đang sử dụng thuốc điều trị huyết áp cũng không nên ăn măng tây, bởi món ăn có thể khiến huyết áp giảm đột ngột, gây hại cho sức khỏe. 

Mua măng tây thế nào mới ngon? 

Khi mua măng, bạn nên chọn loại có màu sắc tươi sáng, thân chắc, cứng, không bị mềm oặt hay héo. Măng tây tươi không có mùi nhiều, gốc khô ráo, không úng nước, màu đậm dần về phía ngọn. 

Ăn măng tây có sợ bị phun thuốc trừ sâu?

Trong măng tây có chứa một loại enzyme đặc biệt, giúp loại rau này tự loại bỏ thuốc trừ sâu. Các nhà khoa học giải thích, đây chính là lý do hầu như măng tây chứa rất ít hóa chất độc hại.

Lợi ích của măng tây
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và có thể được chế biến bằng...

Theo THÙY LINH (Dịch từ Epochtimes) 
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Các loại rau củ giàu dinh dưỡng