Mật hoa dừa đang được rất nhiều người quan tâm bởi không chỉ thơm ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Mật hoa dừa là gì?
Mật hoa dừa là một loại thực phẩm hoàn toàn 100% có nguồn gốc từ nhựa cây thu được từ hoa của cây dừa, không thêm chất phụ gia.
Mật hoa dừa đang được rất nhiều người quan tâm, sử dụng như một chất thay thế lành mạnh cho đường tinh luyện. Mật hoa dừa không chỉ thơm ngon mà còn là chất làm ngọt tự nhiên có GI (chỉ số đường thuyết) thấp, ít fructose.
Mật hoa dừa được chứng nhận hữu cơ, ngọt tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng cao. Nó có GI rất thấp, chỉ khoảng 35, đồng thời chứa nhiều vitamin, khoáng chất, axit amin và các chất dinh dưỡng khác. Mật hoa dừa có hàm lượng khoáng chất cao, là một nguồn thực phẩm giàu kali, magie, kẽm và sắt. Khi so sánh với đường nâu, mật hoa dừa có gấp 10 lần kẽm, 4 lần magie và 2 lần sắt. Mật hoa dừa chứa đến 17 axit amin thiết yếu, vitamin B1, B2, B3 và B6.
Nhựa cây dừa tự nhiên chứa 1,5% fructose khi thu hái từ hoa. Khi loại bỏ nước khỏi nhựa cây, hàm lượng fructose của chất lỏng cuối cùng chỉ đạt khoảng 10%. So sánh với các chất tạo ngọt khác, chẳng hạn như mật ong, đường và cây thùa, mật hoa dừa có hàm lượng fructose thấp hơn rất nhiều. Do đó, mật hoa dừa rất thích hợp sử dụng cho những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 hoặc 2, có lợi cho việc kiểm soát cân nặng và cải thiện mức lipid glucose.
Mật hoa dừa là một chất làm ngọt dựa trên đường sucrose, do đó nó có thể là chất thay thế lành mạnh cho những người nhạy cảm với đường fructose. Mật hoa dừa hoàn toàn có thể sử dụng để thay thế các chất làm ngọt khác trong chế độ ăn uống hàng ngày.
Mật hoa dừa có tác dụng gì?
Theo Viện nghiên cứu dinh dưỡng và thực phẩm Philippines (FNRI), mật hoa dừa có chỉ số đường huyết vô cùng thấp, mức đường trong mật hoa dừa chỉ dao động ở mức 45/100 nên đây sẽ là một sản phẩm vô cùng thích hợp cho những ai đang trong quá trình ăn kiêng hoặc những người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
Mật hoa dừa cũng chứa hàm lượng khoáng chất cao. Các khoáng chất này sẽ tham gia vào quá trình cân bằng điện giải trong cơ thể và giúp hồi phục sức khỏe, tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể.
Mật hoa dừa chứa các chất béo không bão hòa còn gọi là chất béo "có lợi", vì vậy phù hợp cho ổn định mức mỡ máu của cơ thể như cholesterol máu chẳng hạn.
Mật hoa dừa cũng được nghiên cứu và chứng nhận là sản phẩm giàu chất chống oxy hóa, nhờ đó đem lại tác dụng ổn định huyết áp, giúp hệ tim mạch hoạt động ổn định, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa ung thư.
Ngoài ra, mật hoa dừa còn có khả năng cung cấp khoáng chất cho cơ thể, tế bào thần kinh, hệ thống vận động cơ và truyền tín hiệu thần kinh, giúp bù nước, bù chất điện giải, chất giải nhiệt cần thiết cho cơ thể.
Bên cạnh đó, mật hoa dừa còn có khả năng tăng cường hệ tiêu hóa, giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
Cách sử dụng mật hoa dừa
Bạn có thể dùng trực tiếp mật hoa dừa bằng cách pha 2 muỗng cà phê mật hoa dừa (15g) với 150ml nước ấm, uống 3 lần vào sáng, trưa và tối.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng mật hoa dừa thay thế đường tinh luyện trong chế độ ăn uống hàng ngày, ví dụ như để pha trà, pha cafe, làm bánh, làm đồ tráng miệng, làm sinh tố hoặc nước trái cây...
Mật ong hay mật hoa dừa tốt hơn?
Cả mật ong và mật hoa dừa đều đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Để trả lời cho câu hỏi mật ong hay mật hoa dừa tốt hơn thì điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người.
Mật ong được tạo thành từ glucose nên có chỉ số đường huyết cao. Trong khi đó, mật hoa dừa được làm từ sucrose, có chỉ số đường huyết thấp. Do đó, nếu bạn quan tâm đến chỉ số đường huyết thì mật hoa dừa là lựa chọn tốt hơn.
Với những người ăn kiêng hoặc ăn chay, mật hoa dừa cũng đem lại tác dụng tốt hơn mật ong bởi nó vẫn có độ ngọt thơm nhất định nhưng lại không làm tăng đường huyết và calo, không gây béo.
Nguồn tham khảo: The benefits of coconut flower nectar - Đăng tải trên trang tin Coconut Magic - Xuất bản ngày 17/2/2018. |