Màu sắc của lưỡi tiết lộ gì về sức khỏe?

Ngày 04/05/2015 08:48 AM (GMT+7)

Hầu hết mọi người nghĩ rằng lưỡi chỉ dùng để nếm thức ăn và nói chuyện. Tuy nhiên, qua màu sắc của lưỡi có thể dự đoán được tình trạng sức khỏe.

Y học cổ truyền Trung Quốc nói rằng qua xem xét lưỡi có thể phán đoán bệnh tật. Lưỡi bao gồm một tập hợp các cơ để giúp con người có thể nói chuyện, cảm nhận hương vị và nuốt thức ăn. Lưỡi cũng có rất nhiều mạch máu và nước bọt tiết ra không ngừng để ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn có hại.

Màu sắc của lưỡi là dấu hiệu tiết lộ về sức khỏe của bạn.

Bởi thế, bất kỳ sự thay đổi nào trong màu sắc, kết cấu và độ ẩm của lưỡi sẽ xác định tình trạng sức khỏe của bạn. Một cái lưỡi khỏe mạnh sẽ có màu hồng. Các màu sắc khác sẽ phản ánh những tình trạng sức khỏe khác.

Lưỡi màu đỏ

Khi cơ thể bạn nóng thì lưỡi sẽ có màu đỏ và hơi sưng. Sự thiếu hụt vitamin, sốt nóng và bệnh Kawasaki là một trong những lý do khiến lưỡi bị đỏ. Thiếu vitamin bao gồm thiếu sắt, vitamin B-12 và B-3. Do đó hãy bổ sung các vitamin này trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Màu sắc của lưỡi tiết lộ gì về sức khỏe? - 2

Một người khỏe mạnh bình thường thì lưỡi có màu hồng.

Lưỡi đen

Tình trạng này vô hại, chủ yếu xảy ra do vệ sinh răng miệng kém. Đôi khi vi khuẩn và nấm men bị mắc kẹt dọc theo bề mặt trung tâm của lưỡi, do đó tạo nên mảng đen trên da. Việc hút thuốc, uống cà phê quá nhiều và thói quen ăn uống không lành mạnh cũng góp phần vào tình trạng này. Để thoát khỏi tình trạng lưỡi đen, bạn nên vệ sinh răng miệng cẩn thận hơn.

Lưỡi vàng

Lý do của lưỡi vàng và lưỡi đen khá tương tự. Lưỡi vàng xảy ra do sự hình thành của nấm men trên bề mặt lưỡi do vệ sinh răng miệng không tốt. Sau một thời gian vệ sinh răng miệng tốt, vấn đề sẽ được cải thiện.

Lưỡi màu nâu

Màu sắc này cho thấy một hình thức giai đoạn sớm của bệnh ung thư da. Nếu bạn có một đốm nâu trên lưỡi mà nó đã biến đổi sang màu tối hơn thì tốt nhất hãy đi khám ngay lập tức.

Lưỡi tím

Đây là dấu hiệu phản ánh tình trạng viêm phế quản mãn tính, nồng độ Cholesterol cao và ăn nhiều thực phẩm lạnh. Cách khắc phục là ăn các thực phẩm có tính nóng như gừng, tỏi để mang lại cho lưỡi màu sắc hồng.

Lưỡi trắng

Lưỡi có màu trắng thể hiện tình trạng mất nước, bị viêm miệng hoặc nấm men nhiễm trùng hay leukoplakia – một sự gia tăng quá mức của các tế bào trên bề mặt lưỡi, thường thấy ở những người hút thuốc. Để khắc phục tình trạng này, hãy uống nhiều nước và duy trì vệ sinh răng miệng tốt.

Bây giờ chúng ta đã biết về màu sắc của lưỡi nói gì về sức khỏe. Do vậy hãy làm theo những thói quen vệ sinh khỏe mạnh và sạch sẽ để giữ vệ sinh răng miệng tốt cùng một chế độ ăn uống căn bằng để có một cái lưỡi khỏe mạnh.

Theo Nam Hải (Đời sống & Pháp luật/Boldsky)