Mẹ chết lặng khi con chào đời với đầu hình tháp, mắt không thể nhắm khi ngủ và cái kết

Lê Phương. Ngày 18/12/2021 09:50 AM (GMT+7)

Người mẹ đã chết lặng và vô cùng suy sụp khi con chào đời với hình dạng hộp sọ dị dạng, đầu dẹt, đỉnh đầu cao nhọn hoắt, mắt lồi to không thể nhắm kể cả khi ngủ. 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật và điều trị thành công cho bé H.M (16 tháng tuổi, ở Bắc Ninh) bị dị tật hẹp hộp sọ hiếm gặp do liền sớm tất cả khớp sọ, đầu có hình tháp.

Chị T.H (mẹ bệnh nhi) chia sẻ chị phát hiện con bị di tật này từ khi mang thai được 32 tuần tuổi. Khi đó chị chỉ ước đó là sự nhầm lẫn và hy vọng vào điều thần kỳ sẽ tới. Khi con chào đời, chị chết lặng khi bé bị dị dạng sọ mặt phức tạp, khớp sọ đóng sớm, đầu bẹt, đỉnh đầu nhô cao nhọn hoắt, não úng thủy, 2 mắt lồi to không thể nhắm kín dù ngủ hay thức, bất thường ống tai,… 

Kể từ khi con chào đời, chị H tìm mọi thông tin về bệnh của con, cũng như nơi điều trị. Đã có lúc chị định đưa con sang Úc đề phẫu thuật, với mong muốn sau này lớn lên con trở thành một người bình thường. Thế nhưng dự định ấy đã không thành. 

Bác sĩ thăm khám cho bé M sau khi phẫu thuật.

Khi biết thông tin BV Nhi Trung ương có thể phẫu thuật tạo hình hộp sọ bằng dụng cụ kéo giãn cho các bé mắc bệnh giống bé H.M, người mẹ này lập tức đưa con đến khám và làm phẫu thuật.

Qua thăm khám, chụp chiếu, Ths.Bs Đặng Hoàng Thơm - Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình cho biết bé H.M mắc dị tật sọ mặt hiếm gặp. Tất cả các khớp sọ của trẻ đều bị liền sớm, hộp sọ đóng kín không thể mở rộng, làm cho không gian trong hộp sọ không đủ, không phù hợp để có thể đáp ứng với sự phát triển của não bộ, gây tăng áp lực nội sọ. 

Phức hợp khối xương trán - trần ổ mắt của nền sọ và tầng giữa mặt bị thiểu sản làm cho bé càng lớn mắt càng lồi to ra phía trước, không thể nhắm kín, gây khó chịu, khô loét giác mạc, chảy nước mắt, giảm thị lực và có thể dẫn tới mù lòa. Hộp sọ của trẻ biến dạng hoàn toàn, đầu dài dẹt, cao lên như hình tháp, trẻ thường xuyên có các cơn ngừng thở khi ngủ.

Sau khi tiến hành khám và hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh của trẻ là một trường hợp khó và phức tạp, cần phẫu thuật tạo hình mở rộng thể tích hộp sọ để phù hợp với thể tích não cũng như sự phát triển của não bộ trong tương lai và tái tạo lại hình dạng hộp sọ.

Qua từng giai đoạn và từng bước tiến hành phẫu thuật như kế hoạch đề ra, hiện phần đầu của bé H.M thay đổi rõ rệt, khi đầu bé đã trở về giống như những bé khác cùng trang lứa. 

Việc phẫu thuật cho bé M phải trải qua 2 giai đoạn với nhiều bước khác nhau.

BS Thơm cho biết, trước đây với những trường hợp như bé H.M sẽ phải phẫu thuật cắt rời toàn bộ các bản xương sọ đưa ra ngoài rồi ghép lại. Khi đó bệnh nhi sẽ tăng nguy cơ bị tổn thương màng não, khả năng nuôi dưỡng của bản xương sọ kém, khả năng nhiễm trùng, tiêu xương, di lệch và biến dạng hộp sọ, hồi sức sau mổ phức tạp…

Hiện nay, với kỹ thuật kéo giãn vòm sọ sau bằng dụng cụ kéo giãn KLS Martin trong điều trị dị tật hẹp sọ bẩm sinh. Đây là phương pháp can thiệp ít xâm lấn hơn, không lấy bản xương sọ ra ngoài, giữ nguyên được hình dạng của vòm sọ, bản xương sọ không bị tách rời khỏi hộp sọ, giúp bản xương sọ được nuôi dưỡng tốt, thời gian mổ ngắn hơn, hạn chế được nguy cơ chảy máu, chăm sóc hồi sức sau mổ cũng nhanh hơn. 

Đặc biệt là tạo sự thích nghi một cách từ từ, liên tục và tự nhiên giữa hộp sọ cần tạo hình và tổ chức não bộ đến khi có được thể tích hộp sọ mong muốn phù hợp theo kế hoach điều trị, chứ không bị đột ngột tạo khoảng không gian rộng ngay như các phương pháp phẫu thuật cũ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/me-chet-lang-khi-con-chao-doi-voi-dau-hinh-thap-ma...

Nhóm máu nào dễ mắc bệnh hiểm nghèo, nếu thuộc nhóm này bạn nên nâng cao cảnh giác
Nhóm máu cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thể chất của bạn chẳng hạn như nguy cơ mắc một số bệnh.

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)