Nhiều người nghĩ rằng cá hồi là thực phẩm giàu DHA nhất, giúp trẻ thông minh hơn nhưng chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan đã chỉ ra thực phẩm có hàm lượng DHA cao hơn cá hồi mà ít người để ý,
Có lẽ bạn từng nghe được những lời khuyên kiểu ăn cá sẽ thông minh hơn, nên nhiều cha mẹ rất chú trọng việc bổ sung cá vào món ăn hàng ngày cho con. Một trong những loại cá thường được dùng cho bé là cá hồi vì các phụ huynh tin rằng đây là thực phẩm giàu DHA nhất - chất quan trọng cần cho sự phát triển của não bộ.
Tuy nhiên, mới đây chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan kiêm huấn luyện viên cá nhân Huang Junsheng đã chia sẻ 10 loại thủy hải sản có chứa DHA và EPA cao nhất. Điều bất ngờ là đứng đầu danh sách không phải cá hồi.
Chuyên gia dinh dưỡng Huang Junsheng.
Chuyên gia Huang Junsheng đã viết trong cuốn sách dinh dưỡng do ông biên soạn rằng Omega-3 là một loại axit béo mà cơ thể con người không thể tự sản xuất và tổng hợp mà phải được bổ sung thông qua chế độ ăn uống nên nó được gọi là axit béo thiết yếu.
Huang Junsheng cho biết thành phần của axit béo Omega-3 là EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), và mỗi loại có hiệu quả khác nhau. EPA chủ yếu là chống viêm và chống huyết khối; DHA giúp hỗ trợ chức năng não và mắt, và việc bổ sung đầy đủ hai chất này sẽ rất hữu ích cho sức khỏe.
Tất nhiên, cách đầu tiên là bổ sung từ thực phẩm tự nhiên như cá. Nếu lượng thức ăn không đủ hoặc không thích ăn cá, bạn có thể dùng thực phẩm chức năng như dầu cá.
Chuyên gia dinh dưỡng Huang Junsheng đã chia sẻ một bức ảnh về "Top 10 loại thủy hải sản có DHA và EPA". Tính trên lượng 100 gam, đứng đầu danh sách là cá thu, chứa 2851 mg EPA và 4503 mg DHA trên 100 gam; thứ hai là cá thu đao, với EPA là 1665 mg, DHA là 2901 mg; thứ ba là bụng cá hồi Đại Tây Dương, EPA của nó là 2064 mg, DHA là1614 mg. Như vậy hàm lượng DHA trong cá thu còn cao hơn cá hồi gần 3 lần.
Dưới đây là top 10 loại hải sản có hàm lượng DHA và EPA cao nhất:
Về cách chọn thực phẩm giàu axit béo Omega-3, chuyên gia Huang Junsheng gợi ý có 3 điểm cần chú ý:
- Xem nồng độ: Ngoài nồng độ Omega-3, điều quan trọng nhất là xem nồng độ EPA + DHA.
- Nhìn vào chất lượng: Axit béo Omega-3 dễ bị oxy hóa nên độ tươi là rất quan trọng, giá trị TOTOX đều là tiêu chuẩn cho độ tươi. Giá trị TOTOX mô tả tổng tải oxy hóa mà chất béo hoặc dầu đã tiếp xúc. Giá trị Totox càng thấp, chất lượng dầu càng tốt.
- Xem xét việc kiểm tra: Các báo cáo kiểm tra như kim loại nặng và chất hóa dẻo là không thể thiếu.
Chuyên gia Huang Junsheng cũng nhắc nhở rằng mặc dù tác dụng của axit béo Omega-3 đối với sức khỏe là tốt nhưng vẫn có một số nhóm người cần chú ý như những người bị suy giảm đông máu, những người đang dùng thuốc chống đông máu, những người sắp phẫu thuật hoặc vừa mới phẫu thuật xong và những người bị dị ứng với cá.
Nếu bạn muốn dùng dầu cá để bổ sung thay vì ăn cá, nên tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi dùng.