3 thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt gấp chục lần, có loại bán đầy ở chợ Việt

Hoàng Dương Ngày 07/08/2021 09:00 AM (GMT+7)

Không chỉ cà rốt, những thực phẩm dưới đây cũng cung cấp vitamin A tốt không kém.

Một số loại thực phẩm được gắn với một số chất dinh dưỡng nhất định chẳng hạn như khi cần bổ sung vitamin C, mọi người sẽ nghĩ đến cam, để tăng kali sẽ lập tức ăn chuối và nếu muốn bổ sung vitamin A, hầu hết đều nghĩ tới cà rốt.

Vitamin A rất cần thiết cho sức khỏe, nổi bật nhất là giúp thị lực luôn khỏe mạnh. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và sinh sản của bạn. Có hai loại vitamin A: Vitamin A đã chuyển hoá (preformed vitamin A) có trong các sản phẩm động vật như thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa. Một loại khác là tiền vitamin A có trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây và rau quả.

Cà rốt chính là một nguồn tuyệt vời cung cấp vitamin A. Nửa chén cà rốt sống chứa 510 microgam vitamin A, đáp ứng 57% RDA (lượng ăn khuyến nghị) đối với nam giới và 73% RDA đối với phụ nữ. Nhưng cà rốt không dễ hợp khẩu vị, dưới dây là một số loại thực phẩm chứa vitamin A nhiều không kém cà rốt, thậm chí còn nhiều hơn gấp chục lần.

1. Gan bò

3 thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt gấp chục lần, có loại bán đầy ở chợ Việt - 1

Thịt nội tạng có thể không phải là lựa chọn phổ biến với nhiều người nhưng đừng bỏ qua chúng. Gan bò là nguồn rất giàu vitamin A, 3 ounce (85g) gan bò có thể cung cấp 8.020 microgam vitamin A, cao gấp 15 lần so với cà rốt. 

Là một loại thịt nội tạng, gan chứa nhiều protein. Nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, bao gồm: đồng, vitamin B2, vitamin B12, sắt, folate, choline.

2. Khoai lang nướng

3 thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt gấp chục lần, có loại bán đầy ở chợ Việt - 3

Khoai lang nướng là món ăn dân dã, quen thuộc với người Việt nhưng bạn có biết một củ khoai lang, nướng cả vỏ, cung cấp 1.403 microgram vitamin A, chiếm 156% DV. 

Vitamin A có trong loại rau ăn củ này ở dạng beta carotene. Hợp chất này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). 

Khoai lang cũng ít calo, nhiều chất xơ, có chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu

3. Rau bina

3 thực phẩm giàu vitamin A hơn cà rốt gấp chục lần, có loại bán đầy ở chợ Việt - 4

Giống như các loại rau lá xanh khác, rau bina chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi nửa chén rau bina luộc cung cấp 573 mcg vitamin A, chiếm 64% DV (lượng khuyến nghị hàng ngày).

Khẩu phần này cũng cung cấp 17% DV cho sắt và 19% DV magiê. Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rau bina có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Cho dù bạn ăn sống, xay sinh tố hay nấu thành món ăn, rau bina là một cách tuyệt vời để cung cấp đồng thời chất xơ và vitamin A. 

Ngoài 3 thực phẩm trên, một số thực phẩm khác cũng giàu vitamin A dù không bằng cà rốt, như:

- Đậu mắt đen: Mỗi cốc đậu mắt đen luộc có chứa 66 mcg vitamin A.

- Bông cải xanh: Một nửa cốc cung cấp 60 mcg vitamin A.

- Ớt đỏ ngọt: Một nửa cốc ớt chuông đỏ ngọt cung cấp 117 mcg vitamin A.

- Xoài: Toàn bộ quả xoài chứa 112 mcg vitamin A.

- Dưa vàng: Một nửa cốc dưa vàng cung cấp 135 mcg vitamin A.

- Bí ngô: Một miếng bí ngô chứa 488 mcg vitamin A.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-thuc-pham-giau-vitamin-a-hon-ca-rot-gap-chuc-lan...

Không phải nước cam hay chanh, nước ép của quả này có hơn 300% lượng vitamin C cần mỗi ngày
Bạn sẽ rất bất ngờ khi biết nước ép của loại trái cây này cung cấp lượng vitamin C còn nhiều hơn nước cam hay chanh và bạn có thể sẽ muốn đưa nó vào...

Sống khỏe

Theo Hoàng Dương (Dịch từ eatthis) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)