Mũi con bốc mùi hôi nồng nặc, mẹ đưa đi khám phát hiện thủ phạm bất ngờ

Ngày 17/05/2019 19:00 PM (GMT+7)

Pin cúc áo rất phổ biến trong đồ chơi của trẻ em, mặc dù pin cúc áo nhỏ, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho trẻ.

Cách đây không lâu, Bệnh viện nhân dân thành phố Mông Tự, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã tiếp nhận một trường hợp, cậu bé 2 tuổi, Tiểu Danh đã nhét pin cúc áo vào mũi. Hình ảnh CT mũi cho thấy, trong khoang mũi của đứa trẻ có một khu vực lớn cho thấy sự tồn tại của dị vật, kèm theo tổn thương nặng chức năng cục bộ, người mẹ nói với bác sĩ, cô không biết đứa trẻ cho pin vào mũi khi nào, đến khi cô phát hiện đã ngửi thấy trong mũi của đứa trẻ có mùi lạ thường.

Mũi con bốc mùi hôi nồng nặc, mẹ đưa đi khám phát hiện thủ phạm bất ngờ - 1

Hình ảnh CT cho thấy trong mũi của Tiểu Danh có dị vật

Mặc dù pin này đã được bác sĩ lấy ra, nhưng tình hình không khả quan. Bác sĩ nói rằng, vì pin đã ở trong mũi thời gian quá lâu, pin đã bắt đầu bị phân hóa, hầu hết niêm mạc mũi đã bị hoại tử, phần xương xoang mũi đã bị khuyết một phần, trong tương lai chức năng mũi của đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

Dị vật xoang mũi rất nguy hiểm

Dị vật xoang mũi phổ biến ở bệnh nhân nhi, trẻ em thường do hiếu kỳ, dễ nhét các vật nhỏ trong tay khi chơi đưa vào mũi. Chằng hạn các loại đồ chơi phổ biến như: viên bị, pin, các loại đậu, hạt trái cây,, hạt muồng, mảnh giấy vụn, hạt nhựa,… nhét vào trong mũi, lại khó lấy ra, gây dị vật khoang mũi. Do trẻ nhỏ không muốn bị cha mẹ mắng, nên khi đó không dám nói, lâu dần sẽ bị lãng quên. Thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng chảy nước mũi không thông, xuất hiện chất nhầy trong mũi, ứ máu hoặc nghẹt mũi.

Mũi con bốc mùi hôi nồng nặc, mẹ đưa đi khám phát hiện thủ phạm bất ngờ - 2

Dị vật là một chiếc pin cúc áo

Bác sĩ nhắc nhở các bậc cha mẹ rằng khi trẻ bị chảy nước mũi một bên, trong nước mũi có kèm theo máu và nghẹt mũi, thở tra có mùi, cảm giác như côn trùng bò, viêm xoang,… nên cảnh giác dị vật xoang mũi, lập tức đưa trẻ đến khoa Tai  Mũi Họng để được chẩn đoán. Để phòng ngừa dị vật xoang mũi ở trẻ, bình thường người lớn khi chăm sóc trẻ nên chú ý, một số các vật nhỏ như hạt đậu không nên đặt ở tầm tay của trẻ, dạy trẻ em không được cho đồ vật vào miệng, mũi hoặc tai. Cha mẹ một khi phát hiện trẻ có hành động tương tự, nên kịp thời ngăn chặn.

Nếu thật sự không cẩn thận để dị vật đi vào xoang mũi, người lớn cố gắng không tự giải quyết, cần phải kịp thời đưa trẻ đến bệnh viện cấp cứu, do bác sĩ còn phải căn cứ vào tính chất, hình dạng, kích thước của dị vật để có phương pháp lấy dị vật ra ngoài, và cố gắng loại bỏ dị vật trong thời gian ngắn nhất, thúc để sự phục hồi niêm mạc mũi.

Vì sự an toàn của trẻ, cha mẹ cho trẻ nhỏ tránh xa những đồ vật dưới đây

1, Ống hút

Mũi con bốc mùi hôi nồng nặc, mẹ đưa đi khám phát hiện thủ phạm bất ngờ - 3

Vào tháng 5 năm ngoái, Dương Dương 1 tuổi đang chơi ở nhà, bị thu hút bởi một chiếc ống hút màu, khi đang cầm chiếc ống hút chơi, đứa trẻ vô tình bị ống hút chọc vào mắt, lúc đó Dương Dương khóc không ngừng. Người mẹ đang làm việc ở phòng bên cạnh, nghe thấy tiếng khóc của con trai liền chạy ra để an ủi Dương Dương, vì chỉ nghĩ đứa trẻ bị đau, nên khóc 1 lúc sẽ hết. Tuy nhiên, đến ngày thứ 2, mẹ Dương Dương phát hiện, cậu bé có triệu chứng sợ ánh sáng và chảy nước mắt, sau đó cô vội vàng đưa Dương Dương đến bệnh viện.

Bác sĩ đã kiểm tra cẩn thận mắt và thấy rằng có một vết sẹo rách rõ ràng trên giác mạc, đồng tử không đều và đồng tử trong như pha lê đã biến đổi thành màu trắng xám mờ đục. Bác sĩ nói với gia đình rằng, Dương Dương bị vật lạ đâm xuyên giác mạc và đã bị đục thủy tinh thể, cần phải thực hiện "bóc tách giác mạc mắt trái và khâu vết thương", tiếp theo là "sửa chữa đồng tử" và "cắt bỏ đục thủy tinh thể và cấy ghép thấu kính nội nhãn". Hậu quả nghiêm trọng là do ống hút gây ra, vì vậy hãy nhớ rằng, đừng chơi ống hút cho trẻ em!

Ngoài ra, các loại bút, compa, eke, thước kẻ,… cũng có thể làm mắt bị tổn thương. Trong sốc các vật dụng làm tổn thương mắt, bút chì là nguy hiểm nhất, vì lõi bút chì dễ gãy khi chọc vào mắt và lưu lại trong mắt, rất khó xử lý.

2, Bùn pha lê

Mũi con bốc mùi hôi nồng nặc, mẹ đưa đi khám phát hiện thủ phạm bất ngờ - 4

Trong những năm gần đây, "bùn pha lê" giống như thạch được trẻ em yêu thích. Tuy nhiên, bùn pha lê nguy hiểm vì nó có độc. Hầu hết bùn pha lê có bán trên thị trường có chứa borax. Sau khi được cơ thể hấp thụ, chất này sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa, trong trường hợp nhẹ nó có thể gây nôn. Nếu nặng, nó sẽ gây ra sự tích tụ ngộ độc ở nhiều cơ quan và thậm chí gây tử vong. Cha mẹ nên cẩn thận khi mua đồ chơi này cho trẻ.

3, Hạt từ lực

Mũi con bốc mùi hôi nồng nặc, mẹ đưa đi khám phát hiện thủ phạm bất ngờ - 5

Vì hạt từ lực là đồ chơi đặc biệt phổ biến trong những năm gần đây. Bởi vì chúng có thể được tạo thành nhiều hình dạng khác nhau và được bán rất chạy trên thị trường, nhưng chúng có một "mối nguy hiểm tiềm ẩn" đối với trẻ em. Các hạt từ lực rất hấp dẫn. Nếu chúng bị nuốt, chúng sẽ hút nhau qua mô cơ thể, lực kéo đủ để làm cho đường tiêu hóa bị thủng hoặc tắc nghẽn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể gây ngộ độc máu hoặc tử vong.

Cậu bé 10 tuổi ngừng tim, nguy cơ sống thực vật vì loại đồ uống vạn lần trẻ nên tránh
Một cậu bé 10 tuổi ở Quảng Tây (Trung Quốc) đang trong tình trạng hôn mê và chưa có dấu hiệu tỉnh lại sau khi ăn tiệc cùng gia đình.
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác