Nắm chặt tay trong 30 giây sẽ biết máu lưu thông trơn tru hay đặc dính như cháo, nếu có dấu hiệu này nguy cơ đột quỵ cao

MINH MINH - Ngày 20/01/2023 14:15 PM (GMT+7)

Nắm chặt bàn tay trong 30 giây có thể biết khả năng lưu thông mạch máu, xem máu đặc hay trơn tru.

Bệnh tim mạch và mạch máu não bao gồm hai phần: tổn thương tim mạch và tổn thương mạch máu não, do các bệnh thiếu máu cục bộ hoặc xuất huyết xảy ra ở tim và mô não. Điều này thường liên quan tới vấn đề mạch máu lưu thông không thuận lợi.

Muốn biết máu trong cơ thể có đang lưu thông thuận lợi không hay liệu bản thân có nguy cơ gặp các vấn đề tim mạch và mạch máu não hay không, bạn có thể thử phương pháp nắm chặt tay trong 30 giây. Đầu tiên bạn nắm bàn tay lại thật chặt trong 30 giây sau đó thả ra để xem thời gian máu chảy về lòng bàn tay nhanh hay chậm.

Nắm chặt tay trong 30 giây sẽ biết máu lưu thông trơn tru hay đặc dính như cháo, nếu có dấu hiệu này nguy cơ đột quỵ cao - 1

Nắm bàn tay lại thật chặt trong 30 giây sau đó thả ra để xem máu lưu thông có tốt không. 

- Máu về nhanh chóng trong vòng 1 giây: Xin chúc mừng, hệ thống tim mạch của bạn đang hoạt động rất khỏe mạnh, máu lưu thông trong mạch rất nhịp nhàng, độ đàn hồi của mạch được duy trì rất tốt.

- Máu về trong vòng 2-3 giây: Xin chúc mừng, hệ thống tim mạch của bạn đang hoạt động khỏe mạnh, máu lưu thông trong mạch thông suốt, độ đàn hồi của mạch được duy trì tốt.

- Máu về như cũ trong vòng 4-5 giây: Máu lưu thông trong mạch máu chậm, sức khỏe hệ tim mạch của bạn ở trạng thái dưới mức khỏe mạnh và không có hiện tượng tắc nghẽn mạch máu rõ rệt.

- Máu về chậm trong vòng 6-10 giây: Máu lưu thông bị tắc nghẽn, sức khỏe hệ tim mạch của bạn đang trong tình trạng bệnh tật, tính đàn hồi của mạch máu giảm rõ rệt, có thể đã bị tắc nghẽn mạch máu..

Bệnh tim mạch, mạch máu não gây hại cho cơ thể thế nào?

- Mối quan hệ nhân quả giữa các bệnh tim mạch, mạch máu não với xơ vữa động mạch: Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các bệnh tim mạch làm thành động mạch dày lên, xơ cứng và hẹp lòng mạch. Trong trường hợp nghiêm trọng, lòng động mạch sẽ bị tắc nghẽn và các mô hoặc cơ quan được cung cấp bởi động mạch sẽ bị thiếu máu cục bộ hoặc hoại tử. Nó cũng có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành và nhồi máu não. Xơ vữa động mạch, một trong những căn nguyên của các bệnh tim mạch, cũng có thể gây vỡ mạch máu não và chảy máu não. Tăng nguy cơ mắc bệnh mạch máu ở các cơ quan khác.

Nắm chặt tay trong 30 giây sẽ biết máu lưu thông trơn tru hay đặc dính như cháo, nếu có dấu hiệu này nguy cơ đột quỵ cao - 3

Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến các bệnh tim mạch làm thành động mạch dày lên, xơ cứng và hẹp lòng mạch. (Ảnh minh họa)

- Mối quan hệ giữa các bệnh lý tim mạch, mạch máu não với bệnh cao huyết áp: Xuất huyết nội sọ là bệnh lý mạch máu não do cao huyết áp. Bởi huyết áp cao lâu ngày sẽ làm tăng tải trọng cho tim, làm dày thành mạch máu, lòng mạch mỏng đi nên ảnh hưởng đến quá trình cung cấp máu cho tim và não. Do các tế bào mạch máu động mạch thường bị tổn thương do chảy máu, lượng tiểu cầu quá nhiều được gọi đến để sửa chữa chỗ chảy máu, dễ gây ra huyết khối , có thể dẫn đến nhồi máu não. Chấn thương xuất huyết cũng dễ gây hẹp mạch máu não và phù não. Đồng thời đẩy nhanh hơn nữa quá trình xơ vữa động mạch.

- Mối liên quan giữa các bệnh tim mạch, mạch máu não với bệnh mỡ máu: Rối loạn mỡ máu là tình trạng cholesterol tăng cao bất thường trong máu, có thể gây tổn thương thành mạch. Lipoprotein tỷ trọng thấp quá mức sẽ lắng đọng trên thành động mạch tạo thành mảng xơ vữa động mạch, mạch máu hình thành mảng bám, sau khi bị tổn thương thêm sẽ rất dễ bị thu hẹp và vỡ ra, điều này sẽ đẩy nhanh quá trình xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch đã trở thành nguồn gốc của bệnh tim mạch và mạch máu não.

Phòng chống các bệnh về tim mạch, mạch máu não

- Giữ ấm: Động mạch vành khi gặp lạnh, mạch sẽ co lại. Nó có thể dẫn đến lưu lượng máu kém, tắc nghẽn mạch máu và cung cấp máu không đủ. Trong trường hợp nghiêm trọng, thuyên tắc có thể xảy ra. Vì vậy, khi thời tiết trở lạnh, hãy bổ sung quần áo kịp thời và giữ ấm vào mùa đông. 

- Chế độ ăn uống lành mạnh: Tránh xa thực phẩm chiên xào, nhiều đường, nhiều dầu, nhiều chất béo và nhiều muối, tránh xa thuốc lá và rượu. Ăn rau hữu cơ xanh và trái cây tự nhiên. Uống nhiều nước ấm để thanh lọc ruột, giải độc nhiều hơn và cải thiện chất lượng máu. Kiểm soát lượng muối ăn vào hàng ngày trong vòng 5g. Ăn thực phẩm giàu arginine. Kiểm soát tổng lượng thức ăn và điều chỉnh cơ cấu thức ăn.

Nắm chặt tay trong 30 giây sẽ biết máu lưu thông trơn tru hay đặc dính như cháo, nếu có dấu hiệu này nguy cơ đột quỵ cao - 4

Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ để giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và mạch máu não. (Ảnh minh họa)

- Làm việc và nghỉ ngơi hợp lý: Buổi sáng thức dậy, cố gắng tập thể dục dưới ánh nắng mặt trời, nơi không khí trong lành nhưng không tập thể dục quá sức. Bạn cũng nên đi bộ nhiều hơn, tập thể dục nhiều hơn và tăng cường vận động thể chất. 

- Kiểm soát huyết áp và lipid máu: Huyết áp cơ thể hợp lý, máu lưu thông được thúc đẩy, khó xảy ra các bệnh về tim mạch và mạch máu não, tránh xa các bệnh về tim mạch và mạch máu não.

Tóm lại, phòng bệnh quan trọng hơn chữa bệnh. Hãy chú ý chăm sóc sức khỏe bản thân thật tốt để ngừa bệnh tim mạch và mạch máu não.

6 loại thực phẩm phổ biến nhiều người ưa thích là thủ phạm khiến máu đặc dính như cháo
Những người thích ăn 6 loại thực phẩm dưới đây cần cẩn thận, bởi chúng có thể làm tăng độ đặc dính của máu, nguyên nhân hình thành các bệnh mạch máu...

Các vấn đề sức khỏe khác

Theo MINH MINH (Dịch từ Abulowang)
Nguồn: Đời sống Tri thức cuộc sống

Tin liên quan

Loại quả này thường chỉ xuất hiện vào mùa thu hàng năm, rất bổ dưỡng cho sức khỏe. Nếu bỏ lỡ bạn có thể phải chờ tới năm sau mới được.

Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác

Video chọn lọc

Tin tức thị trường