Nam sinh 16 tuổi phải cắt tinh hoàn vì chủ quan, bác sĩ chỉ dấu hiệu cần nhập viện ngay lập tứcBài viết được tham khảo ý kiến từ bác sĩ, chuyên gia

Lê Phương. Ngày 06/05/2022 15:14 PM (GMT+7)

Khi phát hiện những cơn đau bất thường ở tinh hoàn cần phải đến viện khám và xử lý ngay lập tức, nếu chủ quan người bệnh có thể phải cắt bỏ tinh hoàn.

Liên tiếp các trường hợp bị xoắn tinh hoàn

Theo thông tin từ khoa Nam học và Y học giới tính thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, những ngày gần đây khoa liên tiếp ghi nhận các trường hợp mổ cấp cứu do xoắn tinh hoàn, trong đó có trường hợp do chủ quan, đến viện muộn nên đã phải cắt bỏ tinh hoàn. Đáng nói, đây đều là những trường hợp còn rất trẻ, ở độ tuổi thanh thiếu niên, tương lai phía trước còn dài.

Điển hình như trường hợp bệnh nhân nam, 16 tuổi, ở Hà Nội, trước khi vào viện một ngày đột nhiên xuất hiện cơn đau dữ dội ở tinh hoàn trái. Sau đó bệnh nhân thấy đỡ đau hơn nên chủ quan không đi khám.

Đến khi đi khám thì tinh hoàn đã bắt đầu có dấu hiệu hoại tử trên siêu âm và xét nghiệm. Mặc dù đã được chỉ định mổ cấp cứu nhưng các tổn thương tinh hoàn tiên lượng không hồi phục được và bắt buộc cắt tinh hoàn trái.

Nam thanh niên đã phải cắt bỏ tinh hoàn vì sự chủ quan không đi khám khi có cơn đau dữ dội. Ảnh minh họa.

Một trường hợp khác là nam thanh niên 18 tuổi, bị đau dữ dội tinh hoàn trái lúc nửa đêm. Do ngại đi khám cấp cứu, sáng sớm hôm sau bệnh nhân mới nhập viện. May mắn ngay trong quá trình thăm khám lâm sàng, các bác sĩ đã kịp thời phát hiện tình trạng xoắn tinh hoàn và chỉ định mổ cấp cứu. Chính vì được mổ sớm và kịp thời, nên mới cứu sống được tinh hoàn của bệnh nhân.

Không khó để phát hiện xoắn tinh hoàn

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc - Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, khi gặp các triệu chứng sau cần nghĩ đến xoắn tinh hoàn:

- Có cơn đau tức đột ngột, dữ dội, cấp tính ở tinh hoàn bên bị xoắn.

- Quan sát bằng mắt có thể thấy tinh hoàn xoay trục nằm ngang và ở vị trí cao hơn so với bình thường.

- Bệnh nhân thường cảm thấy đau dữ dội hơn khi dùng tay nâng tinh hoàn bên đau. Đây là một dấu hiệu có ý nghĩa để chẩn đoán phân biệt xoắn với viêm tinh hoàn.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp bệnh nhân chỉ đau tức âm ỉ dẫn đến tâm lý chủ quan ngại thăm khám.

Bác sĩ Bắc cảnh báo, nếu không can thiệp kịp thời, các tổn thương không hồi phục về cấu trúc và chức năng tinh hoàn sẽ bắt đầu xuất hiện sau 4-8 giờ. Do đó, đối với bệnh nhân xoắn tinh hoàn, thời gian là vàng.

Theo đó, khả năng “cứu sống” tinh hoàn khá cao đối với các bệnh nhân đến sớm trước 6 giờ, lên đến 90-100%. Tỷ lệ bảo tồn thành công tinh hoàn giảm xuống dưới 50% nếu bệnh nhân đến sau 12 giờ và đặc biệt dưới 10% nếu bệnh nhân đến sau 24 giờ.   

Xoắn tinh hoàn hay gặp ở giới trẻ

Theo bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc đau tinh hoàn cấp tính là một triệu chứng khá phổ biến và điển hình ở nam giới. Một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn tới tình trạng này là do xoắn tinh hoàn.

Tuy nhiên, chính sự chủ quan và tâm lý e ngại của bệnh nhân cũng như các bậc phụ huynh lại dẫn đến chậm trễ trong việc điều trị. Hậu quả cuối cùng dẫn đến hoại tử và phải cắt tinh hoàn.

Tinh hoàn được nuôi dưỡng bởi các mạch máu chạy trong thừng tinh. Hiện tượng xoắn xảy ra khi tinh hoàn xoay quanh trục dẫn đến thiếu máu cấp tính. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, tuy nhiên xoắn tinh hoàn chủ yếu gặp ở hai lứa tuổi chính là sơ sinh và tuổi dậy thì, đặc biệt là trước 18 tuổi.

Trường hợp như nam sinh 16 tuổi trên, mất một bên tinh hoàn tuy ít tác động trực tiếp đến sức khỏe chung của cơ thể nhưng có thể ảnh hưởng nặng nề lên sức khỏe sinh sản và tình dục. Bên cạnh đó, việc chỉ còn một bên tinh hoàn ảnh hưởng lớn đến tâm lý của bệnh nhân, đặc biệt là ở người trẻ. 

Do vậy, người bệnh cần hết sức cảnh giác, không nên chủ quan khi thấy dấu hiệu bất thường ở vùng tinh hoàn, đặc biệt là các cơn đau có tính chất cấp tính để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau. Phải đi khám ngay nếu có các dấu hiệu gợi ý xoắn tinh hoàn như đã nói trên. Đồng thời, cần lựa chọn cơ sở uy tín, có chuyên khoa nam học để được thăm khám, chuẩn đoán và xử trí kịp thời tránh điều đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nam-sinh-16-tuoi-phai-cat-tinh-hoan-vi-chu-quan-ba...

Bé trai Tuyên Quang phải cắt tinh hoàn vì sai lầm này, BS cảnh báo bố mẹ chớ chủ quan
Sưng đau vùng bìu bẹn trái suốt 3 ngày nhưng không dám đi khám vì sợ dịch COVID-19, cậu bé 14 tuổi cuối cùng phải cắt bỏ tinh hoàn bên trái vì đến...

Các bệnh khác

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)