Nấu cơm đừng chỉ cho gạo trắng, thêm thứ này vào khi nấu để biến bát cơm thành công cụ giảm béo, tăng sức khỏe

MINH MINH - Ngày 18/03/2023 11:45 AM (GMT+7)

Nhiều người sợ béo không dám ăn cơm gạo trắng nhưng chỉ cần thêm những loại ngũ cốc sau đây khi nấu cơm, bát cơm của bạn sẽ trở thành công cụ giúp giảm cân, lại khỏe mạnh hơn.

Thêm một ít ngũ cốc vào gạo trắng thông thường khi nấu cơm sẽ biến nó thành thực phẩm vừa giúp bạn đẹp hơn lại cải thiện sức khỏe.

Sau đây là 8 loại ngũ cốc thông dụng và hữu ích nhất, đừng quên thêm vào gạo khi nấu cơm.

Lúa mạch

Chất xơ trong lúa mạch giảm táo bón tốt gấp 20 lần so với gạo trắng. Lúa mạch chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể làm giảm táo bón. Nó cũng rất giàu phức hợp vitamin B thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm cho cơ thể tràn đầy năng lượng.

Cao lương

Cao lương có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời. Giống như rượu vang đỏ, nó chứa polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, đồng thời giàu sắt, chất xơ, vitamin nhóm B... Nên ngâm hạt cao lương trước khi nấu để nhanh mềm hơn.

Ý dĩ

Hạt ý dĩ là “thần dược” dưỡng da, dưỡng âm, chứa vitamin B2 thúc đẩy chuyển hóa lipid gấp 2,5 lần gạo trắng. Nó cũng được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc, có tác dụng lợi tiểu, bổ dưỡng âm dương, làm đẹp, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất…

Nấu cơm đừng chỉ cho gạo trắng, thêm thứ này vào khi nấu để biến bát cơm thành công cụ giảm béo, tăng sức khỏe - 1

Hạt kê 

Hạt kê có tác dụng bảo vệ xương và ổn định lượng đường trong máu,giàu protein và một ít lipid, vitamin B2 thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid. Ngoài ra, nó rất giàu khoáng chất magie, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh và cơ bắp, bảo vệ xương và cân bằng lượng đường trong máu.

Gạo đen

Gạo đen chứa nhiều anthocyanin - thứ tạo nên sắc tố đen sẫm của loại gạo này. Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa cao. 

Trước đây gạo đen cũng dùng để ăn kiêng, có chức năng tạo máu, nuôi dưỡng âm và bổ dương.

Gạo đỏ

Gạo đỏ giúp đẹp da, nó chứa proanthocyanidins, một sắc tố tạo nên màu đỏ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mà còn bảo vệ collagen trong cơ thể, tạo nên làn da đẹp.

Nấu cơm đừng chỉ cho gạo trắng, thêm thứ này vào khi nấu để biến bát cơm thành công cụ giảm béo, tăng sức khỏe - 2

Hạt rau dền

Đây là một loại siêu ngũ cốc có hàm lượng cao protein, lipid, khoáng chất, chất xơ... Nó có thể bổ sung các chất dinh dưỡng dễ bị mất trong quá trình giảm cân.

Kiều mạch

Kiều mạch giúp củng cố mạch máu, chứa các axit amin tạo nên protein. Ngoài ra, rutin có trong kiều mạch là một trong những chất flavonoid, có thể củng cố mao mạch và giảm độ nhớt của máu.

Phụ nữ thường nhịn ăn tối để giảm cân mà không biết dễ tăng 68% nguy cơ béo phì, lại còn lĩnh 4 hậu quả đáng sợ
Nhiều người cho rằng nhịn ăn tối vừa dễ dàng lại giúp giảm cân nên thực hiện mỗi ngày nhưng không ngờ bản thân sẽ phải gánh chịu hậu quả nặng nề.

Giảm cân

MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Giảm cân