Nhiều người sợ béo không dám ăn cơm gạo trắng nhưng chỉ cần thêm những loại ngũ cốc sau đây khi nấu cơm, bát cơm của bạn sẽ trở thành công cụ giúp giảm cân, lại khỏe mạnh hơn.
Thêm một ít ngũ cốc vào gạo trắng thông thường khi nấu cơm sẽ biến nó thành thực phẩm vừa giúp bạn đẹp hơn lại cải thiện sức khỏe.
Sau đây là 8 loại ngũ cốc thông dụng và hữu ích nhất, đừng quên thêm vào gạo khi nấu cơm.
Lúa mạch
Chất xơ trong lúa mạch giảm táo bón tốt gấp 20 lần so với gạo trắng. Lúa mạch chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan nên có thể làm giảm táo bón. Nó cũng rất giàu phức hợp vitamin B thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm cho cơ thể tràn đầy năng lượng.
Cao lương
Cao lương có khả năng chống oxy hóa tuyệt vời. Giống như rượu vang đỏ, nó chứa polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, đồng thời giàu sắt, chất xơ, vitamin nhóm B... Nên ngâm hạt cao lương trước khi nấu để nhanh mềm hơn.
Ý dĩ
Hạt ý dĩ là “thần dược” dưỡng da, dưỡng âm, chứa vitamin B2 thúc đẩy chuyển hóa lipid gấp 2,5 lần gạo trắng. Nó cũng được sử dụng như một vị thuốc trong y học cổ truyền Trung Quốc, có tác dụng lợi tiểu, bổ dưỡng âm dương, làm đẹp, đồng thời có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất…
Hạt kê
Hạt kê có tác dụng bảo vệ xương và ổn định lượng đường trong máu,giàu protein và một ít lipid, vitamin B2 thúc đẩy quá trình chuyển hóa lipid. Ngoài ra, nó rất giàu khoáng chất magie, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe thần kinh và cơ bắp, bảo vệ xương và cân bằng lượng đường trong máu.
Gạo đen
Gạo đen chứa nhiều anthocyanin - thứ tạo nên sắc tố đen sẫm của loại gạo này. Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa cao.
Trước đây gạo đen cũng dùng để ăn kiêng, có chức năng tạo máu, nuôi dưỡng âm và bổ dương.
Gạo đỏ
Gạo đỏ giúp đẹp da, nó chứa proanthocyanidins, một sắc tố tạo nên màu đỏ không chỉ có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm mà còn bảo vệ collagen trong cơ thể, tạo nên làn da đẹp.
Hạt rau dền
Đây là một loại siêu ngũ cốc có hàm lượng cao protein, lipid, khoáng chất, chất xơ... Nó có thể bổ sung các chất dinh dưỡng dễ bị mất trong quá trình giảm cân.
Kiều mạch
Kiều mạch giúp củng cố mạch máu, chứa các axit amin tạo nên protein. Ngoài ra, rutin có trong kiều mạch là một trong những chất flavonoid, có thể củng cố mao mạch và giảm độ nhớt của máu.