Ngâm rau với nước muối giúp diệt hóa chất, giun sán hay chỉ vô dụng? Làm sai một bước dễ biến lợi thành hại

LÊ PHƯƠNG. - Ngày 09/07/2023 11:40 AM (GMT+7)

Thói quen ngâm rau nước muối vẫn có tác dụng nhất định, tuy nhiên do cách thực hiện sai nên nguy cơ gây bệnh vẫn tiềm ẩn.

Như một thói quen, khi rửa các loại loại rau, quả ăn sống (ăn trực tiếp), đa số mọi người sử dụng muối để ngâm vì nghĩ sẽ giúp rau sạch tạp chất, vi khuẩn và đặc biệt là diệt được giun sán, bảo vệ sức khỏe được tốt hơn. Tuy nhiên, hiện có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề này.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - chuyên gia Công nghệ thực phẩm khẳng định, việc ngâm rau nước muối không làm chết được giun sán, có chăng phần nào giúp khử khuẩn và trấn an tâm lý người dùng. “Cá nhân tôi cho rằng, không nên ngâm rau sống trong nước muối vì nó sẽ khiến muối thẩm thấu vào rau, khi ăn sẽ bị mặn. Còn để phòng giun sán, bệnh tật thì tốt nhất không nên ăn rau sống, nên ăn chín uống sôi”, ông Thịnh nói.

Đặc biệt, theo chuyên gia, với một số loại như rau muống chẻ, rau ngổ, thì tuyệt đối không ăn tái sống vì có rửa hay ngâm bất cứ thứ gì thì sán cũng không hết được, vì chúng sống ở trong thân rau.

Rửa rau dưới vòi nước vẫn được khuyên thực hiện vì sẽ loại bỏ tạp chất và trứng giun sán.

Rửa rau dưới vòi nước vẫn được khuyên thực hiện vì sẽ loại bỏ tạp chất và trứng giun sán.

Trao đổi với PV, TS.BS Trần Huy Thọ - Phó giám đốc chuyên môn BV Đặng Văn Ngữ (thuộc Viện Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng Trung ương) cũng cho rằng, ngâm nước muối không tiêu diệt hay làm chết được giun sán có trong rau sống. Đặc biệt, các loại rau thủy sinh thì tuyệt đối không nên dùng để ăn sống.

Dù không làm chết được giun sán, nhưng TS Thọ cho rằng việc ngâm rau với nước muối loãng vẫn có những tác dụng nhất định chứ không phải vô dụng. Tuy nhiên, khi thực hành thì mọi người thường hay làm sai, nên việc làm này lại trở thành vô nghĩa.

“Với các loại rau trên cạn như xà lách, rau mùi, các loại rau húng… tốt nhất nên rửa dưới vòi nước chảy để trứng giun sán (nếu có) trôi đi. Bước tiếp theo sau khi rửa là ngâm rau với nước muối, dưới tác dụng của nước muối trứng giun sán sẽ nổi lên và trước khi vớt rau phải dìm rau xuống, đổ nước đi, như vậy trứng giun sán sẽ trôi theo nước.

Tuy nhiên, đa số người dân khi ngâm rau với nước muối xong sẽ vớt trực tiếp lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán nếu có nổi lên sẽ bám lại vào rau, ăn vào có thể gây bệnh”, ông Thọ cho hay.

Sai lầm thường gặp nhất khi ngâm rau sống là vớt rau lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán vẫn bám vào rau. (Ảnh minh họa)

Sai lầm thường gặp nhất khi ngâm rau sống là vớt rau lên khi chưa đổ nước, như vậy trứng giun sán vẫn bám vào rau. (Ảnh minh họa)

Theo bác sĩ Thọ, dù ngâm rau với nước muối hay rửa dưới vòi nước đều có tác dụng nhất định trong việc phòng giun sán, ông khuyên mọi người tốt nhất không ăn rau sống, nên ăn chín uống sôi. Đặc biệt, khi ăn bún phở hay ăn lẩu cần chú ý.

“Rất nhiều người đi ăn quán chỉ chần qua rau, hay ăn lẩu chỉ nhúng rau qua nước nóng chứ chưa sôi hẳn, như vậy không thể diệt được giun sán. Giun sán chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ 100 độ C và tốt nhất để sôi 3-5 phút”, bác sĩ Thọ cho hay.

Theo bác sĩ Thọ, bệnh do ký sinh trùng ít gây nguy hiểm tính mạng nhưng xâm nhập vào cơ thể lâu ngày sẽ lấy chất dinh dưỡng khiến trẻ em kém phát triển, người lớn hấp thu kém, ảnh hưởng đến sức khỏe. Do vậy, ăn uống đảm bảo vệ sinh là cách phòng chống ký sinh trùng tốt nhất.

Cách rửa rau sống để sạch hóa chất muôn người mách nhau sai bét, mà rau có sạch cỡ nào 5 người này cũng chớ đụng
Các loại rau ăn sống nếu đảm bảo an toàn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên có những người lại không nên sử dụng vì dễ gây hại cho cơ...

An toàn thực phẩm

Theo LÊ PHƯƠNG.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm