Người dân ở khu vực này sống lâu hơn người Nhật nhờ ăn gừng và một thứ người Việt ai cũng vứt đi

MINH MINH - Ngày 26/10/2023 09:17 AM (GMT+7)

Người Hồng Kông có thói quen sử dụng 2 thứ là trần bì và gừng, nhờ đó giúp họ trẻ hóa lại mạch máu, cải thiện sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Nhắc đến trường thọ, mọi người nghĩ ngay đến Nhật Bản. Tuy nhiên, một chương trình truyền hình y tế của Nhật Bản cho thấy tuổi thọ trung bình của người dân Hồng Kông cao hơn Nhật Bản và các khu vực tiên tiến khác, thậm chí còn được xếp hạng là nơi sống lâu nhất thế giới trong 7 năm liên tiếp. 

Người Hồng Kông sống lâu hơn người Nhật

Mọi người đều nói người Nhật sống lâu nhất, muốn sống lâu hơn thì hãy bắt chước người Nhật uống trà xanh và ăn canh miso. Nhưng một chương trình truyền hình y tế của Nhật Bản lại phát hiện ra rằng tuổi thọ trung bình của nam giới ở Hồng Kông là 84,65 tuổi và của phụ nữ là 89,6 tuổi, là nơi sống lâu nhất thế giới trong 7 năm liên tiếp. 

Nhiều bác sĩ khách mời tham gia chương trình đã phân tích vì sao người Hồng Kông sống lâu như vậy. Một số bác sĩ nói rằng bước đầu tiên để trường thọ là giữ cho mạch máu luôn tươi trẻ, người Hồng Kông đã làm được điều đó được phân tích chế độ ăn uống hàng ngày xem có gì khác biệt. 

Người Hồng Kông còn sống thọ hơn cả người Nhật. (Ảnh minh họa)

Người Hồng Kông còn sống thọ hơn cả người Nhật. (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Nhật Bản Kazumasa Harada tin rằng lý do chính giúp người Hồng Kông sống lâu là do họ thích uống các món canh bảo vệ sức khỏe. Những món canh này chứa hai thành phần bí mật giúp mạch máu trẻ lâu đó là trần bì (vỏ quýt khô) và gừng.

Gừng + trần bì làm mạch máu trẻ hơn, tăng tuổi thọ

Vì sao trần bì và gừng giữ mạch máu tươi trẻ, giúp người Hồng Kông sống lâu hơn? Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng trần bì có vị đắng, hăng, tính ấm, có tác dụng điều khí, bổ tỳ, tiêu khô, giảm đờm. Nó thường được sử dụng để làm giảm các triệu chứng như đầy bụng, nôn mửa và tiêu chảy do thiếu thức ăn và ho có nhiều đờm. 

Đặc biệt, pectin trong trần bì có thể làm giảm sự lắng đọng lipid trong các cơ quan và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch. Ngoài ra, các thí nghiệm còn cho thấy chiết xuất trần bì có tác dụng đáng kể trong việc loại bỏ các gốc tự do oxy và tốt cho mạch máu.

Còn gừng thường được sử dụng trong nấu ăn và nó cũng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng gừng có thể giúp trị cảm lạnh hoặc cúm, giúp bảo vệ hệ hô hấp và cũng có thể giúp chữa bệnh tim mạch.

Vì chứa gingerol và shogaol nên ăn gừng có thể làm giãn mạch máu trên bề mặt cơ thể, đạt được tác dụng làm ấm, làm ẩm cơ thể và cải thiện cảm lạnh. Một số phụ nữ uống nước gừng trước kỳ kinh nguyệt để giảm bớt cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt.

Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Chu Tông Hàn cho biết gừng không chỉ được y học cổ truyền Trung Quốc đánh giá cao mà trong những năm gần đây, y học phương Tây cũng phát hiện ra rằng gừng có rất nhiều tác dụng chữa bệnh. Ngoài công dụng chữa say tàu xe, gừng còn có thể thúc đẩy trao đổi chất và tăng cường giảm cân.

Ăn gừng cũng có thể thúc đẩy sự tiết dịch bình thường của dịch dạ dày và giúp tiêu hóa, có thể làm giảm sự khó chịu ở dạ dày, ngăn ngừa loét dạ dày và loét tá tràng. Các thành phần như gingerol có thể giúp giảm nhiễm trùng, hạ hoặc điều hòa huyết áp, đồng thời cũng có thể ngăn ngừa cục máu đông, đột quỵ, nhồi máu cơ tim...

Người Hồng Kông thích thêm trần bì và gừng vào canh để uống. (Ảnh minh họa)

Người Hồng Kông thích thêm trần bì và gừng vào canh để uống. (Ảnh minh họa)

Bởi vì người hiện đại thích ăn đồ lạnh, béo, ngọt, nhiều chất béo nên dẫn đến lá lách suy yếu, nội tạng ẩm ướt, nội thương lá lách và dạ dày, mạch máu suy yếu, từ đó sinh ra các loại bệnh tật như tiểu đường, béo phì, chóng mặt, phát ban, phân lỏng và tiết dịch âm đạo quá nhiều ở phụ nữ.

Vì vậy, dùng trần bì kết hợp với gừng có thể loại bỏ ẩm ướt và đờm, điều hòa khí và tăng cường lá lách dạ dày, thúc đẩy tuần hoàn máu, tăng tốc độ trao đổi chất và giữ cho cơ thể trẻ trung, trường thọ và bất tử.

Lưu ý khi dùng trần bì và gừng

Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Chu Tông Hàn cho biết nhiều người lầm tưởng trần bì ở đây là vỏ cam phơi khô. Thực tế, trần bì được nhắc đến là loại vỏ quýt được cắt thành từng dải, trộn với gừng, muối, giấm và rượu, ngâm thật lâu rồi hấp chín xong mới phơi khô ở nhiệt độ thấp ít nhất 1 năm. Loại trần bì tốt phải được bảo quản và ủ đúng cách ít nhất 3 năm. 

Do đó khi mọi người mua trần bì phải lựa chọn loại chất lượng, ở cơ sở uy tín để tránh mua phải những loại chứa nhiều thuốc trừ sâu.

Còn về gừng, khi sử dụng nên giữ cả vỏ vì gừng nguyên vỏ sẽ không gây nóng quá nhiều và giúp loại bỏ độ ẩm. 

Bác sĩ Chu Tông Hàn cho biết trần bì và gừng đều có thể dùng cho vào canh, pha trà... Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bạn bị nóng dạ dày, dễ nổi mụn thì nên cho ít gừng vào để tránh khiến tình trạng nóng dạ dày trở nên trầm trọng hơn.

4 điều khác biệt mà các bà mẹ Nhật làm để con cái trở thành những đứa trẻ khỏe mạnh nhất thế giới
Phương châm của các bà mẹ Nhật là giúp cho trẻ có kiến thức rõ ràng về dinh dưỡng và thực phẩm để giúp chúng sẽ có sự lựa chọn ăn uống đúng trong...

Sống khỏe

Theo MINH MINH (Dịch từ TVBS)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe