Người đàn ông sống lâu nhất thế giới mất ở tuổi 113, bí quyết sống thọ nằm ở 5 điểm

Ngày 05/02/2019 19:00 PM (GMT+7)

Một cụ ông ở Nhật được xác lập là người đàn ông sống lâu nhất thế giới vùa qua đời, theo người thân, cụ ông sống thọ là nhờ vào 5 điều dưới đây.

Theo báo cáo từ phương tiện truyền thông Nhật Bản, người đàn ông tạo ra kỷ lục sống lâu nhất thế giới trong thời điểm hiện tại chính là cụ ông Nobuyuki, cụ đã mất tại nhà ở Hokkaido, Nhật Bản vào ngày 20/1, thọ 113 tuổi. Một người phụ nữ sống lâu nhất thế giới cũng là người Nhật Bản, cụ bà tên là Chuan Meizuo thọ 117 tuổi.

Người đàn ông sống lâu nhất thế giới mất ở tuổi 113, bí quyết sống thọ nằm ở 5 điểm - 1

Cụ ông Nobuyuki thọ 113 tuổi.

Mọi người đều biết rằng Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng về số lượng người sống trường thọ. Tuổi thọ trung bình của người dân Nhật Bản do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố năm 2017 cho thấy, tuổi thọ trung bình của phụ nữ Nhật Bản là 87,26 và nam giới là 81,09 tuổi.

Cụ ông Nobuyuki sinh vào tháng 7/1905. Trong 100 năm qua, cụ đã trải qua những biến động lớn nhất về văn hóa, khoa học công nghệ và dân tộc trong lịch sử nhân loại. Theo người thân, cụ Nobuyuki khi còn sống thường thích làm 5 việc sau đây, có lẽ những việc này cũng chính là bí quyết giúp cụ sống lâu.

1. Ngâm mình trong suối nước nóng

Người đàn ông sống lâu nhất thế giới mất ở tuổi 113, bí quyết sống thọ nằm ở 5 điểm - 2

Từ nhỏ, cụ ông Nobuyuki đã có thói quen tắm suối nước nóng.

Khi mọi người đi du lịch đến Nhật Bản, đều sẽ trải nghiệm suối nước nóng đặc sắc của địa phương. Thật trùng hợp, gia đình cụ Nobuyuki kinh doanh khách sạn suối nước nóng, do đó từ nhỏ cụ đã có thói quen ngâm mình trong suối nước nóng.

Người Trung Quốc cũng thích ngâm chân trước khi đi ngủ, điều này có tác dụng kích hoạt máu để thư giãn cơ thể, do đó tác dụng của việc ngâm mình trong suối nước nóng tự nhiên còn tốt hơn nhiều. Đặc biệt, việc sử dụng nước giàu khoáng chất tự nhiên để làm suối nước nóng còn có tác dụng bổ trợ điều trị đau thần kinh, viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh dạ dày và huyết áp cao.

2. Lao động phù hợp với từng độ tuổi

Người đàn ông sống lâu nhất thế giới mất ở tuổi 113, bí quyết sống thọ nằm ở 5 điểm - 3

Cụ Nobuyuki vận động phù hợp theo từng giai đoạn tuổi.

Nhiều người cao tuổi sống ở đất nước Nhật Bản, ngay cả khi họ 90 tuổi, 100 tuổi, vẫn làm một số công việc đồng áng. Sự kiên trì trong vận động là lý do khiến nhiều người Nhật sống lâu, bao gồm tập thể dục và làm công việc đồng áng để giữ cho cơ thể linh hoạt và khỏe mạnh.

Trên thực tế, điều này cũng đúng ở nhiều nước khác. Những người già ở nông thôn thường làm công việc đồng áng, cơ thể cũng khỏe mạnh hơn những người già sống ở thành phố.

3. Cụ Nobuyuki rất thích xem tin tức

Người đàn ông sống lâu nhất thế giới mất ở tuổi 113, bí quyết sống thọ nằm ở 5 điểm - 4

Thường xuyên xem tin tức giúp não của cụ Nobuyuki hoạt động và tránh lão hóa não.

Người cao tuổi phát triển thói quen xem tin tức và xem TV mỗi ngày là điều tốt, bởi họ luôn quan tâm đến những điều mới mẻ xảy ra ở thế giới bên ngoài. Điều này có thể giúp cho não hoạt động linh hoạt và trì hoãn sự lão hóa của não.

4. Có thời gian làm việc và nghỉ ngơi cố định

Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, ngày càng có nhiều người thức cả đêm để xem bóng đá, ca hát, giải trí hoặc làm việc qua đêm. Thời gian dài thức đêm, làm cho đồng hồ sinh học của cơ thể bị phá vỡ, dẫn đến rối loạn hệ thống nội tiết, từ đó gây ra ung thư.

5. Thích ăn ngũ cốc thô

Người đàn ông sống lâu nhất thế giới mất ở tuổi 113, bí quyết sống thọ nằm ở 5 điểm - 5

Các loại ngũ cốc thô thường được cụ Nobuyuki bổ sung trong thực đơn ăn uống của mình.

Các loại ngũ cốc thô rất giàu chất xơ. Chất này không chỉ làm tăng cảm giác no mà còn giúp bạn ngăn ngừa béo phì, kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, các loại ngũ cốc thô chưa tinh chế chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin E phong phú trong gạo lức, có thể làm giảm sự lão hóa và thư giãn của da do quá trình oxy hóa.

Cụ bà 114 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ nhờ loại củ người Việt có đầy lại rất rẻ
Cụ bà Lessie Brown 114 được cho là người sống thọ nhất nước Mỹ vừa mới qua đời. Bí quyết trường thọ của cụ rất đơn giản, đó là mỗi ngày ăn một củ...
Theo Hà Vũ (dịch theo Sohu) (Khám phá)

chủ đề phổ biến