Bí quyết sống thọ của cặp vợ chồng bị ung thư hơn 20 năm, ai cũng thực hiện được

Ngày 01/09/2018 19:00 PM (GMT+7)

Hai vợ chồng ở Cáp Nhĩ Tân (Trung Quốc) đều bị ung thư hơn 20 năm, nhưng đến nay họ vẫn sống khỏe mạnh, vui vẻ. Có rất nhiều người đã hỏi họ về “bí mật” kháng ung thư. Và câu trả lời nằm ở 3 điểm dưới đây.

Thứ nhất: Khi bệnh tật tìm đến, phải tạm biệt bản thân mình trong quá khứ

Bà Trương Diệm Khôn năm nay 78 tuổi, là một giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu. Năm 1990, bà Trương Diệm Khôn được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn cuối, tổn thương di căn ở các hạch bạch huyết cận lâm sàng, và được phát hiện đã di căn đến gan vào năm 1991. Bây giờ, bất cứ ai nhìn thấy cũng không thể tin rằng "tuổi ung thư" của bà là 28 tuổi.

Bí quyết sống thọ của cặp vợ chồng bị ung thư hơn 20 năm, ai cũng thực hiện được - 1

Vợ chồng ông Dương Hoài Thụy và bà Trương Diễm Khôn vẫn rất khỏe mạnh

Chồng bà là ông Dương Hoài Thụy, năm nay 86 tuổi. Ông từng là một giảng viên đại học, cũng là một kỹ sư cao cấp, bình thường ông thích làm thơ và nói chuyện rất hài hước.

Năm 1996, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng. Để ngăn ngừa ung thư tái phát, khi phẫu thuật ông bị cắt toàn bộ hậu môn và thay hậu môn nhân tạo ở thắt lưng. Cho đến nay, "tuổi ung thư" của ông là 22 tuổi.

Ông Dương Hoài Thụy nói rằng, Khi còn trẻ ông thích ăn thích thịt, không thích ăn rau và hoa quả, bình thường luôn bị táo bón, lại hay ngồi làm việc ở phòng điều hòa, cuối cùng bệnh ung thư cũng tự nhiên tìm đến. Ông Dương cũng cho biết, vợ ông thường hay có thói quen ăn lại thức ăn dư thừa, đi ngủ muộn, bởi bà phải lao tâm khổ tứ vì công việc trong nhà và ngoài xã hội.

Bí quyết sống thọ của cặp vợ chồng bị ung thư hơn 20 năm, ai cũng thực hiện được - 2

Khi bị ung thư, việc đầu tiên phải vứt bỏ những thói quen xấu trước kia.

Hai người già đều bị bệnh, họ đã ngồi phân tích tỉ mỉ nguyên nhân dẫn đến ung thư và họ quyết tâm, nhất định phải từ bỏ những thói quen xấu trước đây. Hiện tại, 2 vợ chồng ông Dương luôn thức dậy đúng giờ, cùng nhau tập thể dục. Nếu gặp phải những chuyện không vui, họ thường bỏ qua và cùng nhau nghiên cứu về chế độ ăn uống trong y học Trung Quốc.

Thứ hai: Vợ chồng luôn giúp đỡ lẫn nhau và luôn ở tâm thái lạc quan

Bà Trương Diễm Khôn nói, tâm thái lạc quan là một nhân tố vô cùng quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư. Vào năm 1990, bà Trương Diễm Khôn sau khi phẫu thuật bắt đầu hóa trị, vào thời điểm đó xuất hiện phản ứng trúng độc khá nghiêm trọng, toàn thân đau nhức, tâm lực suy kiệt, ngón tay và ngón chân đều chuyển sang màu đen, không thể ăn, không thể ngủ được, không thể ngồi hoặc nằm xuống, chiều cao ban đầu 1,67 mét, cơ thể còn hơn 40kg.

"Tôi khi đó lại muốn chết thật nhanh vì không thể chịu đựng được”. Bà Trương Diễm Khôn cả ngày lẫn đêm đều không ngủ, ông Dương Hoài Thụy luôn ở bên cạnh bà. Vào giữa đêm ông cầm tay vợ và “luyện thư pháp”, bắt bà viết từng chữ trên giấy: “Bà Trương Diễm Khôn, bà nhất định sẽ đánh bại ung thư, gia đình này không thể thiếu bà”. Đây chính là những câu chữ đã khích lệ bà Trương Diễm Khôn.

Khi bà Trương Diễm Khôn buồn bã, ông Dương lại ăn mặc và làm dáng điệu như một chú hề để khiến vợ cười. Ông Dương còn viết thơ để dặn vợ: “Ăn nhiều ngủ nhiều cười ngây ngô, trong phòng bừa bộn đã có tôi, thuốc trà hoa quả đều phải nhớ, tim rộng thân khỏe thế mới vui”.

Bí quyết sống thọ của cặp vợ chồng bị ung thư hơn 20 năm, ai cũng thực hiện được - 3

Tâm trạng lạc quan luôn là kim chỉ nam trong công cuộc chống ung thư của bà Trương Diễm Khôn

Thời gian đó, bà Trương Diễm Khôn cảm thấy bản thân giống như người phụ nữ đang hạnh phúc trong tình yêu. Trước đây 2 người luôn bận rộn, ông Dương Hoài Thụy chưa từng ở bên cạnh bà lâu như vậy, bà rất cảm kích trước tình cảm mà người chồng đã dành cho mình qua những vẫn thơ trìu mến.

Trong cuộc sống, bà Trương Diễm Khôn cũng bắt đầu ăn và ngủ được. Hàng ngày bà tập luyện thể dục và kết hợp điều trị y học Trung Quốc, đến năm 1992, thể trọng của bà lên đạt 70kg, da dẻ hồng hào.

Năm 1996, ông Dương cũng phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u lớn, ông phải nằm bất động 3 tháng, lần này đến lượt bà Trương chăm sóc ông. Khi bị ung thư, hai ông bà luôn giúp đỡ lẫn nhau, dường như căn bệnh “ung thư” đã bị “tình yêu” của ông bà Trương lấp đầy.

Thứ ba: Không bao giờ quên luyện tập thể chất

Hai, ba năm gần đây, do tuổi tác đã cao, nên ông Dương Hoài Thụy vận động hơi bất tiện, còn bình thường ông nhất định sẽ cùng vợ ra ngoài tập luyện, thay vì chỉ có thể vận động nhẹ nhàng ở nhà.

Bí quyết sống thọ của cặp vợ chồng bị ung thư hơn 20 năm, ai cũng thực hiện được - 4

Muốn thể chất khỏe mạnh thì không thể quên luyện tập thể thao.

Bà Trương Diễm Khôn, mỗi ngày đều tập thể dục lúc 6h sáng, địa điểm là những nơi mát mẻ và tương đối yên tĩnh. Bà Trương nói, trước đây bà không thích hát, cũng không thích nhày múa, nhưng đến nay hát, nhảy, luyện khí công, chạy bộ đều là thế mạnh của bà.

Bà Trương Diễm Khôn kể: "Lúc đó, tôi bị bệnh nặng, chồng tôi rất lo lắng. Một ngày nọ, ông ấy thấy một số người già trong một công viên ở Bắc Kinh tập thể dục, và nghe nói rằng nó rất tốt cho sự phục hồi của bệnh nhân ung thư. Ông Dương Hoài Thụy nhất quyết bắt tôi phải đi tập thể dục. Sau một thời gian kiên trì luyện tập, sức khỏe của tôi dần cải thiện. Đến bây giờ, nhiều bạn bè ung thư đều theo tôi để thực hành”.

Bí quyết sống thọ của cặp vợ chồng bị ung thư hơn 20 năm, ai cũng thực hiện được - 5

Vợ chồng ông bà Trương luôn cùng nhau tìm hiểu về các bài thuốc Trung y trong việc chữa ung thư

Sau khi tình trạng đã được cải thiện, vợ chồng ông bà Trương đã chọn những cuốn sách, như "Ung thư học Trung Quốc hiện đại", "Từ điển chống ung thư Trung Quốc",… Đôi vợ chồng thường nghiên cứu và kết hợp thực tế. Nghiên cứu về chế độ ăn uống, tập thể dục và tâm lý học không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn nói với những người bạn cũng bị ung thư

43 năm chống ung thư, cụ bà 92 tuổi đúc kết 4 bí quyết vàng ai cũng có thể học
Bà Lưu Tùng Hàn là một "chiến binh" chống ung thư trong vòng 43 năm. Năm nay bà 92 tuổi, mái tóc vẫn đen, giọng nói rõ ràng, mắt sáng long lanh, thính...
Hà Vũ (dịch theo Sohu) (905)
Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe