Người đàn ông suýt tử vong sau khi uống 3 giọt mật cá trắm để chữa bệnh

Ngày 03/02/2017 08:55 AM (GMT+7)

Nghe tin đồn uống mật cá có thể chữa được bệnh, người đàn ông 58 tuổi đã uống và phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Đó là bệnh nhân H.V.N. (ở Hà Nam) vừa đến cấp cứu tại Trung tâm Chống độc ngày 1/2 (tức ngày mồng 5 Tết) trong tình trạng hoa mắt, buồn nôn, suy thận nặng...

BS Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, khi bệnh nhân vào viện đã ở trong tình trạng rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng và phải chạy thận liên tục. Đến nay, sau 1 ngày điều trị bệnh nhân đã tạm thời ổn định nhưng vẫn phải theo dõi.

Trao đổi với PV, bệnh nhân N. cho biết đã uống mật cá từ ngày 28/1. Dù xuất hiện một số triệu chứng cảnh báo sớm như khó tiểu, buồn nôn...nhưng bệnh nhân do cố chịu và hậu quả là khi đến viện đã ở trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Nguyên đang khám cho bệnh nhân bị ngộ độc mật cá trắm.

“Hôm đó, nhà có con cá trắm hơn 3kg. Tôi lấy 3 giọt mật cá pha với nửa cốc rượu uống vì nghe đồn uống mật cá có thể chữa được bệnh. Không ngờ uống lúc 10h30 sáng, đến 7h tối bắt đầu thấy khó chịu, buồn nôn, khó tiểu.

Tôi có đi siêu âm ở một phòng khám tư nhân nhưng không thấy biểu hiện gì. Về nhà tôi vẫn cố chịu và đến ngày 1/2, các biểu hiện chóng mặt, buồn nôn càng nặng thêm nên các con đưa tôi thẳng đến bệnh viện Bạch Mai cấp cứu”, ông N. kể lại.

BS Nguyên cho biết, trong dịp tết đặc biệt là những ngày cuối kỳ nghỉ, do nhu cầu ăn thịt lợn, thịt gà của người dân đã đủ nên nhiều người thường “đổi món” bằng việc sử dụng cá làm thực phẩm. Tuy nhiên, do thiếu hiểu biết và nghe theo tin đồn không ít người sử dụng cả mật cá để mong có tác dụng chữa bệnh.  Đây là một sai lầm, có thể gây tử vong.

“Trong mật cá trắm có chất độc dạng cồn dễ gây ngộ độc khi sử dụng. Chất độc này có thể gây tổn thương nghiêm trọng thận, gan, đặc biệt là tình trạng suy thận. Nếu không được cấp cứu kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong”, BS Nguyên cảnh cáo.

Theo BS Nguyên, để đề phòng những trường hợp đáng tiếc xảy ra, người dân tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại mật nào. Đồng thời BS Nguyên khẳng định, không có loại mật nào có tác dụng chữa bệnh như lời đồn thổi.

Ngoài ca ngộ độc mật cá trắm trên, tại Trung tâm Chống độc cũng ghi nhận một số trường hợp ngộ độc thực phẩm, ngộ độc thuốc trừ sâu, thuốc diệt kiến, đặc biệt là một số ca ngộ độc rượu rất nghiêm trọng.

Theo Lê Phương (Khám phá)