Người Nhật ngủ ít nhất trên thế giới nhưng họ có 1 thói quen giúp giấc ngủ chất lượng hơn

MINH MINH - Ngày 19/06/2021 12:12 PM (GMT+7)

Nhật là một trong những quốc gia có giấc ngủ ít nhất thế giới nhưng họ vẫn có tuổi thọ cao nhờ lối sống lành mạnh và một thói quen khi ngủ rất đáng học hỏi.

Theo một cuộc khảo sát của Bộ y tế Nhật vào năm 2015, khoảng 40% người Nhật Bản ngủ ít hơn 6 tiếng một đêm trong khi thời gian ngủ được khuyến nghị là 7 tiếng. Còn theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD năm 2019, Nhật Bản có giấc ngủ trung bình ngắn nhất trên thế giới với khoảng 7,3 giờ mỗi ngày.

Mặc dù người Nhật ngủ ít nhưng họ lại có một thói quen ngủ rất đáng học hỏi, đó là ngủ trên sàn thay vì giường.

Thông thường, mọi người đều ngủ trên giường nhưng ở Nhật, phần đông đều trải đệm ngủ trên sàn. Điều này không chỉ là vấn đề truyền thống hay tiết kiệm không gian, ngủ trên sàn thực sự có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe khá ấn tượng.

1. Có thể làm giảm đau lưng

Người Nhật ngủ ít nhất trên thế giới nhưng họ có 1 thói quen giúp giấc ngủ chất lượng hơn - 1

Ngủ trên một bề mặt phẳng, cứng sẽ tốt cho lưng của bạn và có thể giúp bạn giảm bớt cơn đau đeo bám nhiều năm. Ngủ trên một chiếc giường mềm chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thoải mái, nhưng nệm có thể bắt đầu lún xuống theo thời gian, khiến cột sống bị cong và dẫn đến đau lưng. Trên thực tế, các chuyên gia y tế thậm chí còn khuyên bạn nên đặt ván ép dưới nệm nếu nó quá mềm. Ngủ trên sàn cũng sẽ giữ cho cột sống của bạn luôn thẳng, tránh cong vẹo cột sống.

2. Có thể giúp cải thiện tư thế 

Người Nhật ngủ ít nhất trên thế giới nhưng họ có 1 thói quen giúp giấc ngủ chất lượng hơn - 3

Nếu bạn ngủ đúng tư thế và cột sống của bạn được hỗ trợ thích hợp, bạn sẽ dễ dàng giữ lưng thẳng trong ngày hơn rất nhiều. Ngủ trên sàn có thể giúp bạn sửa tư thế xấu, vì khi lưng không bị đau, bạn sẽ không cần phải cong lưng xuống khi đứng hay ngồi. 

3. Có thể cải thiện lưu thông máu

Người Nhật ngủ ít nhất trên thế giới nhưng họ có 1 thói quen giúp giấc ngủ chất lượng hơn - 4

Ngủ trên sàn nhà giúp tăng cường lưu lượng máu, vì trọng lượng của bạn được phân bổ đều và ít áp lực hơn lên các bộ phận khác nhau của cơ thể. Ngủ theo cách này cũng sẽ ngăn ngừa tình trạng tê và ngứa ran do máu lưu thông kém. Nếu nằm cuộn tròn hay nằm sấp có thể khiến máu lưu thông kém, gây tê bì, ngứa chân tay, nặng hơn có thể gây ra các vấn đề tim mạch.

4. Nó có thể giúp bạn dậy đúng giờ

Người Nhật ngủ ít nhất trên thế giới nhưng họ có 1 thói quen giúp giấc ngủ chất lượng hơn - 5

Nhiều người cảm thấy khó rời khỏi giường vào buổi sáng và thường chỉ muốn nhấn nút dừng chuông báo thức. Tuy nhiên, nếu ngủ trên sàn nhà, bạn sẽ có được giấc ngủ đúng chất lượng và ít cảm thấy bị cám dỗ bởi nệm ấm giường êm tới mức muốn nấn ná cả buổi.

Ai nên tránh ngủ trên sàn nhà?

Người Nhật ngủ ít nhất trên thế giới nhưng họ có 1 thói quen giúp giấc ngủ chất lượng hơn - 6

Ngủ trên sàn nhà có thể có một số lợi ích nhưng nó không được khuyến khích cho một số người.

- Người bị dị ứng: Bởi vì sàn nhà khá bẩn và bụi, những người dễ bị phản ứng dị ứng có thể bị ho và chảy nước mũi.

- Người mắc các bệnh về xương: Nếu bạn đã bị rối loạn xương nghiêm trọng, ngủ trên sàn nhà có thể gây hại nhiều hơn là có lợi vì nó có thể gây áp lực nhiều hơn lên khớp của bạn.

- Người cao tuổi: Do khả năng vận động giảm dần theo tuổi tác, người lớn tuổi có thể gặp khó khăn khi đứng trên sàn.

- Người dễ bị lạnh: Nếu bạn thấy mình thức dậy vào ban đêm vì lạnh, tốt hơn là nên tránh ngủ trên sàn nhà, vì nó có thể khiến bạn càng lạnh hơn.

Một điều cần lưu ý, dù người Nhật ngủ trên sàn nhà nhưng họ không nằm trực tiếp trên sàn mà luôn có một chiếc nệm hay chăn mỏng để trải xuống phía dưới.

Nhiều người sợ béo bỏ cơm nhưng tại sao người Nhật ăn cơm hàng ngày vẫn gầy và sống thọ?
Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt.
Theo MINH MINH (Dịch từ Brightside, Independent)
Nguồn: thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sống khỏe

Video chọn lọc

Tin tức thị trường