Nhiều người bỏ cơm vì sợ cơm gây béo nhưng người Nhật ăn cơm hàng ngày lại không hề tăng cân và sống thọ, liệu họ có bí quyết gì đặc biệt?
Không ít người cho rằng ăn nhiều tinh bột như gạo là nguyên nhân khiến cho họ tăng cân và không thể gầy đi được nên đã bỏ những thực phẩm làm từ gạo như cơm ra khỏi chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với người Nhật gạo lại là thứ không thể thiếu trong ẩm thực của họ, nó xuất hiện trong nhiều món ăn như mì gạo, sushi, xôi, cơm,... Và mặc dù ăn nhiều gạo nhưng người Nhật lại không hề bị béo phì.
Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy Nhật Bản là một trong những nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới và tỷ lệ béo phì thấp nhất trong các nước phát triển, tỷ lệ béo phì chỉ là 3,5%. Trong khi đó, tỷ lệ béo phì ở Mỹ là 35%, gấp 10 lần so với tỉ lệ ở Nhật.
Trên thực tế, một bát cơm lành mạnh có thể mang lại lợi ích cho cơ thể bạn theo nhiều cách đáng ngạc nhiên.
1. Nó có thể giúp bạn giảm cân
Nếu bạn đã tìm cách giảm cân trong một thời gian dài, cơm có thể là món nên có. Vì gạo ít chất béo, natri và nhiều chất xơ, nên nó có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân của bạn.
Những người ăn gạo lứt nhẹ cân hơn và có khả năng tăng thêm cân thấp hơn. Tuy nhiên, khi nói đến gạo trắng, nó có thể kém hiệu quả hơn khi giảm cân.
2. Giúp bạn trông trẻ hơn
Phụ nữ Nhật sử dụng nước vo gạo để giữ cho làn da mịn màng và tươi trẻ, nhưng ăn cơm thường xuyên cũng có thể giúp bạn đạt được điều này. Gạo chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào da của bạn khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra và thậm chí có thể làm mờ các nếp nhăn hiện có.
3. Giữ cho trái tim khỏe mạnh
Ăn cơm thường xuyên là một cách tự nhiên và ngon miệng để cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Bởi vì nó là một chất chống viêm tự nhiên, nó ngăn ngừa các mảng hình thành bên trong mạch máu và giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tim, như đau tim hoặc đột quỵ. Gạo cũng chứa nhiều flavonoid đã được chứng minh là có khả năng chống lại các bệnh tim khác nhau.
4. Giữ cho lượng đường trong máu ở mức thấp
Đối với những ai bị lượng đường trong máu cao, ăn cơm là một cách tốt để chống lại nó. Nhưng tốt hơn là bạn nên chọn gạo lứt, vì nó có lượng chất xơ gấp 3 lần và hàm lượng protein cao hơn. Chọn gạo lứt thay vì gạo trắng sẽ mang lại cho bạn cảm giác no và chỉ ăn 200 gram gạo mỗi ngày có thể giúp bạn hỗ trợ lượng đường trong máu khỏe mạnh.
5. Giúp tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong gạo cũng có thể làm giảm táo bón và giúp điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn. Vì nó đóng vai trò như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên, giúp thanh lọc cơ thể và thải các chất độc ra khỏi hệ thống, từ đó cũng có lợi cho thận của bạn.
6. Cải thiện sức khỏe hệ thần kinh
Nếu bạn ăn cơm thường xuyên, hệ thống thần kinh của bạn cũng sẽ gặt hái được những lợi ích. Hệ thống thần kinh của cơ thể chúng ta cần các loại vitamin B khác nhau để luôn khỏe mạnh, và bởi vì gạo có chứa nhiều loại vitamin B, nó giúp điều chỉnh các quá trình sinh học trong cơ thể.
7. Cung cấp năng lượng
Nếu bạn đã quen với việc uống một loại nước tăng lực để vượt qua quá trình tập luyện của mình, hãy bỏ nó xuống vì cơm là một trong những cách lành mạnh nhất để tăng cường năng lượng cho bạn. Cơ thể chúng ta cần carbohydrate để chúng có thể chuyển hóa chúng thành năng lượng. Bởi vì gạo rất giàu carbohydrate lành mạnh, nó có thể giúp bạn giải cứu khi bạn cảm thấy mệt mỏi và suy sụp.
Cách người Nhật ăn cơm vừa giữ dáng lại sống lâu
1. Ăn cơm cùng nhiều món đa dạng
Các bữa ăn của người Nhật thường rất đa dạng với nhiều món ăn trên bàn nhưng mỗi món đều có khẩu phần ăn khá nhỏ để khiến người ta có cảm giác đã ăn nhiều nhưng thực tế thì không.
Người Nhật đặc biệt tuân theo quy tắc ăn no 80%. Họ sẽ sử dụng bộ đồ ăn đẹp để phục vụ thức ăn, không ngấu nghiến khi ăn và dừng ăn khi đã no 80%.
2. Nấu cơm với giấm
Người Nhật thường nấu cơm có thêm một chút giấm. Giống như hầu hết các loại thực phẩm có tính axit, giấm ngăn chặn phản ứng tăng đường huyết do nước carbon cao gây ra ở một mức độ nhất định.
3. Ăn cơm với hải sản
Người Nhật ăn cơm hàng ngày nhưng ăn hải sản thậm chí còn nhiều hơn. Từ xa xưa người Nhật đã sử dụng đồ ăn hải sản rất nhiều như cá ngừ, cá hồi, cá nóc, bạch tuộc,... Hải sản rất giàu i-ốt, rất quan trọng đối với tuyến giáp, và ở một mức độ nhất định, nó có lợi cho việc giảm cân.