Người phụ nữ hốt hoảng phát hiện mẩu khung hàm và 3 răng giả trong dạ dày khi nội soi

Ngày 27/12/2016 17:12 PM (GMT+7)

Cảm giác đau ở vùng thượng vị, bà Đ. (60 tuổi, trú xã Hộ Độ, huyện Lộc hà, Hà Tĩnh) đến Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh để nội thì phát hiện mẩu khung hàm và 3 răng giả bên trong dạ dày.

Ngày 27/12, bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, Phó trưởng khoa chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, trước khi nhập viện, bệnh nhân Đ. bị ho lâu ngày không khỏi, kèm theo mệt mỏinên sau bữa ăn bà Đ. có uống thuốc ho dạng xi-rô. Sau đó khoảng 2 tiếng đồng hồ, bà Đ. phát sinh cơn đau vùng thượng vị, khó thở nên mới đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh để kiểm tra.

Các bác sĩ thực hiện chụp X.quang vùng lồng ngực cho bà Đ. nhưng không phát hiện bất thường nên chỉ định nội soi. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã phát hiện 3 răng giả cùng với khung hàm có kích thước 2x3cm nằm lẫn với thức ăn ở bờ cong lớn dạ dày.

Người phụ nữ hốt hoảng phát hiện mẩu khung hàm và 3 răng giả trong dạ dày khi nội soi - 1

Hình ảnh nội soi và răng giả bị bà Đ. nuốt vào dạ dày.

Phải mất gần 1 tiếng đồng hồ các bác sĩ mới lấy được dị vật trong dạ dày bệnh nhân ra bằng cách dùng kìm cá sấu và kẹp gắp.

Bác sĩ Cúc cho biết, trường hợp nuốt cả khung hàm răng có kích thước 2x3cm là hy hữu. Với bệnh nhân Đ, các bác sĩ phải thật sự cẩn thận, khéo léo để đưa ra ngoài, hạn chế dị vật gây tổn thương. Rất may bệnh nhân phát hiện sớm, nếu không sẽ dễ dẫn đến dị vật đâm thủng dạ dày, nguy cơ xuất huyết cao.

Bác sĩ Cúc cũng khuyến cáo những người đeo răng giả thường hay tháo lắp để vệ sinh dẫn đến mòn các mấu liên kết, do vậy cần kiểm tra thường xuyên để có biện pháp thay mới, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra như bệnh nhân trên.

Theo Quang Cường (Khám phá)