Nhà nhà dùng đèn sưởi chống rét, chuyên gia chỉ cách sử dụng an toàn, hạn chế khô da

Lê Phương. Ngày 11/01/2021 12:00 PM (GMT+7)

Việc dùng các thiết bị sưởi ấm không đúng cách sẽ gây hệ lụy lớn với sức khỏe, thậm chí là gây tai nạn nguy hiểm đến tính mạng con người.

Những ngày vừa qua thời tiết miền Bắc đang trải qua những ngày lạnh đỉnh điểm nhất kể từ mùa đông đến nay, một số nơi ở vùng núi cao nhiệt độ xuống chỉ còn 1-3 độ C, nhiều nơi xuất hiện băng giá, tuyết rơi. Tại Hà Nội, liên tiếp trong 3-4 ngày vừa qua nhiệt độ chỉ ở mức khoảng 10 độ C. Điều kiện thời tiết giá rét, người dân ngoài việc mặc ấm bảo vệ cơ thể, còn trang bị thêm nhiều thiết bị sưởi ấm như quạt sưởi, đèn sưởi, đệm nhiệt…

Việc dùng các thiết bị sưởi ấm là cần thiết khi nhiệt độ lạnh sâu, tuy nhiên các bác sĩ cũng đặc biệt lưu ý khi sử dụng để tránh gây hại cho sức khỏe và tai nạn đáng tiếc xảy ra.

TS.BS Vũ Nguyệt Minh - Phó Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng (Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, thời điểm mùa đông có đến 50% bệnh nhân đến khám tại viện gặp phải vấn đề khô da, một trong số nguyên nhân gây ra vấn đề này đó là việc sử dụng đèn sưởi, thiết bị sưởi ấm không hợp lý.

Nhà nhà dùng đèn sưởi chống rét, chuyên gia chỉ cách sử dụng an toàn, hạn chế khô da - 1

Bác sĩ Nguyệt Minh đang thăm khám cho trẻ bị khô da. Ảnh. Lê Phương

Theo phân tích của TS Nguyệt Minh, việc dùng đèn sưởi phòng ngủ, đèn sưởi nhà tắm nếu để quá gần sẽ khiến da rất nhanh bị khô dưới tác dụng của nhiệt. Việc khô da sẽ dẫn đến nhiều vấn đề như cảm giác khó chịu, với những người có sẵn bệnh lý nền như viêm da cơ địa, ban đỏ,… thì tình trạng sẽ càng trầm trọng hơn.

Để sử dụng đèn sưởi đúng cách, không ảnh hưởng đến làn da, TS Nguyệt Minh cho rằng, khi bật đèn sưởi cần cách xa người khoảng 2 mét trở lên, tại phòng tắm nên để xa nguồn nước, không chiếu trực tiếp vào người. Đối với phòng ngủ không nên đặt quá gần giường, gần các thiết bị dễ cháy nổ như sách báo, chăn ga, gối đệm. Khi bật thiết bị đủ ấm có thể tắt để tránh trường hợp quá tải, gây cháy nổ.

“Do thiết bị sưởi ấm gây khô nên khi sử dụng người dân nên đặt thêm chậu nước trong phòng, việc này giúp tạo độ ẩm trong không khí, hạn chế được khô da, nhưng nên để nước xa thiết bị”, TS Nguyệt Minh chia sẻ.

Ngoài vấn đề ảnh hưởng đến da nếu sử dụng không đúng cách, việc xảy ra tai nạn khi dùng đèn sưởi cũng hết sức phải lưu ý, nhất là tai nạn bỏng khi bật đèn sưởi. Bác sĩ Nguyễn Thống – khoa Bỏng (Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn) cho biết, không chỉ đèn sưởi mà thiết bị điện nào cũng có thể gây tai nạn nếu bất cẩn khi sử dụng.

Nhà nhà dùng đèn sưởi chống rét, chuyên gia chỉ cách sử dụng an toàn, hạn chế khô da - 3

Khi dùng đèn sưởi nên để cách người khoảng 2 mét trở lên để tránh gây khô da. Ảnh. Lê Phương

Theo đó, với đèn sưởi thì ngoài khô da còn dễ gây bỏng các bộ phận trên cơ thể nếu phụ huynh không kiểm soát, ví dụng như việc trẻ tò mò cho tay vào đèn sưởi, thanh tỏa nhiệt hoặc với đèn sưởi dầu sẽ bị bỏng hóa chất…

Riêng đối với các loại túi chườm, chăn sưởi ấm vẫn có những nguy cơ gây bỏng không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng dễ gặp phải. Đặc biệt, với những thiết bị đã dùng lâu ngày bị cũ hoặc bị rách mà vẫn có sử dụng dễ bị rò gây điện giật, bị bỏng, hay một số loại túi chườm có dung dịch phía trong cũng có thể gây bỏng hoặt phát nổ khi mới sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, cách tốt nhất là nên làm theo khuyến cáo, hướng dẫn của nhà sản xuất, chọn mua những thiết bị của nhãn hãng uy tín, chất lượng. Khi dùng thấy hiện tượng bất thường như rách, rò rỉ điện không nên dùng thêm mà cần bỏ hoặc sửa chữa lại trước khi dùng.

Nên dùng ở mức nhiệt vừa đủ, không để nhiệt độ quá cao chênh lệch lớn so với mức nhiệt ngoài trời bởi ngoài gây khô da, còn gây nên hiện tượng sốc nhiệt khi từ trong phòng ấm (nóng) bước ra trời lạnh.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nha-nha-dung-den-suoi-chong-ret-chuyen-gia-chi-cac...

Loại nước cấm để trong bình giữ nhiệt vì tạo độc và cách dùng bình để không rước ung thư
Nếu dùng bình giữ nhiệt không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe, đặc biệt còn có nguy cơ gây ung thư nếu dùng bình không đảm bảo chất lượng,
Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)