Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào mà các gốc tự do gây ra, được gọi là stress oxy hóa.
Chất chống oxy hóa là những hợp chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và bệnh tật. Chúng giúp trung hòa các hợp chất có hại được gọi là các gốc tự do.
Gốc tự do là những chất thải được tạo ra bởi các tế bào khi cơ thể xử lý thức ăn và phản ứng với môi trường. Nếu cơ thể không thể xử lý và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, sẽ dẫn đến stress oxy hóa.
Stress oxy hóa có liên quan đến bệnh tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, bệnh đường hô hấp, suy giảm miễn dịch, khí phế thũng, bệnh Parkinson và các tình trạng viêm hoặc thiếu máu cục bộ khác.
Thay đổi chế độ ăn uống là một trong những cách hiệu quả nhất để tăng lượng chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi người đều quen thuộc với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như trái cây và rau, việc tìm kiếm đồ uống chống oxy hóa lành mạnh có thể khó hơn một chút.
Dưới đây là những đồ uống chống oxy hóa tốt nhất bạn có thể lựa chọn để bổ sung thêm dinh dưỡng cho bản thân.
1. Trà xanh
Trà xanh là một trong những thức uống chống oxy hóa phổ biến nhất. Nó đặc biệt giàu epigallocatechin gallate (EGCG), một hợp chất đã được nghiên cứu rộng rãi về tác dụng chống oxy hóa của nó. Trà xanh cũng cung cấp một số chất chống oxy hóa và polyphenol khác, bao gồm axit gallic, epicatechin và catechin.
2. Trà bồ công anh
Trà bồ công anh là một loại trà thảo mộc được làm bằng cách ngâm lá và rễ của cây bồ công anh trong nước nóng. Thành phần giàu chất chống oxy hóa này đã được sử dụng trong nhiều dạng y học cổ truyền do khả năng giảm viêm, giảm mức cholesterol và ngăn ngừa stress oxy hóa.
Theo một nghiên cứu trong ống nghiệm, chiết xuất bồ công anh có chứa nhiều loại axit phenolic và flavonoid, bao gồm luteolin, quercetin và axit caffeic. Thêm thức uống giàu chất chống oxy hóa này vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể là một cách thuận tiện để tăng cường lượng chất chống oxy hóa quan trọng này.
3. Cà phê
Cà phê là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa chống lại bệnh tật. Trên thực tế, một số nghiên cứu còn cho thấy cà phê đóng góp nhiều chất chống oxy hóa hơn cả trái cây và rau quả.
Đặc biệt, cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa như axit caffeic, axit chlorogenic, catechin, quercetin và rutin. Điều thú vị là, một đánh giá lớn về 218 nghiên cứu cho thấy uống 3-4 tách (720–960 mL) cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, các vấn đề về gan và một số loại ung thư.
4. Nước ép lựu
Lựu cực kỳ giàu chất chống oxy hóa, tiềm năng chống oxy hóa của nước ép lựu có thể cao hơn cả rượu vang đỏ và trà xanh. Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy nước ép lựu có thể làm giảm đáng kể tình trạng viêm, giảm huyết áp và bảo vệ chống lại sự tích tụ của mảng bám chất béo trong động mạch.
Nó cũng là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp điều chỉnh các cơn co thắt cơ, cân bằng chất lỏng, huyết áp,... Tuy nhiên, vì loại nước giải khát này chứa một lượng đường tự nhiên tốt mà không có bất kỳ chất xơ nào có trong trái cây nguyên chất, hãy nhớ tiết chế lượng tiêu thụ của bạn và kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng.
5. Nước dừa
Nước dừa là một nguồn vi chất dinh dưỡng tuyệt vời như kali, vitamin C và mangan, và nó cũng chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa.
Mặc dù nghiên cứu về tác dụng của nước dừa với con người còn thiếu, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng nước dừa có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan, cũng như giảm stress oxy hóa và lượng đường trong máu. Nó cũng là một nguồn cung cấp kali tốt và chứa các chất điện giải khác như canxi và magiê, làm cho nó trở thành một thức uống tuyệt vời sau khi tập luyện.
6. Nước ép củ cải đường
Củ cải đường chứa các chất chống oxy hóa có lợi và các hợp chất phenolic, chẳng hạn như betalain, là các sắc tố thực vật mang lại cho củ cải có màu sắc rực rỡ. Do hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng, củ cải đường có vô số lợi ích sức khỏe như giúp giảm viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm sự phát triển của tế bào ung thư
7. Nước việt quất
Quả việt quất là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tốt nhất trong chế độ ăn uống. Chúng rất giàu anthocyanins và các chất chống oxy hóa khác có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và trì hoãn sự suy giảm chức năng não xảy ra theo tuổi tác.