Những món ăn không tốt cho sức khỏe, nên ăn càng ít càng tốt

MINH THÙY Ngày 05/08/2022 16:10 PM (GMT+7)

Có những món ăn dù rất ngon miệng, được nhiều người yêu thích nhưng không hề có lợi mà thậm chí còn đem lại rất nhiều tác hại cho sức khỏe. Vậy đâu là những món ăn không tốt nên tránh dùng thường xuyên?

Những món ăn không tốt cho sức khỏe

1.Thịt lợn xông khói và xúc xích

Thịt đã qua chế biến là thực phẩm có hại nhất cho sức khỏe. Chúng thường được làm từ các loại thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa và chúng chứa hàm lượng cao AGEs - các hợp chất gây viêm được tạo ra khi các loại thịt chế biến này được sấy khô, hun khói và nấu chín ở nhiệt độ cao. Chưa kể, những nitrat và nitrit trong thịt tự nhiên có thể biến thành nitrosamine gây ung thư khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, theo Meat Science.

Thịt xông khói và xúc xích chính là những loại thịt đã qua chế biến. Có rất nhiều người không biết rằng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp thịt xông khói vào cùng loại với thuốc lá khi đề cập đến khả năng gây ung thư. Món thịt ngon lành này nếu ăn quá nhiều có thể biến các tế bào bình thường chuyển đổi thành tế bào ung thư.

2. Gà rán

Thịt gà được coi là một sự thay thế lành mạnh cho các loại thịt đỏ vì nó có hàm lượng chất béo bão hòa thấp hơn và là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Nhưng phủ nó trong bột mì và chiên ngập trong dầu sẽ biến thịt gà từ một loại protein bổ dưỡng thành một trong những bữa ăn không có lợi cho sức khỏe.

Vì khi bạn chiên gà trong dầu, thức ăn sẽ hấp thụ rất nhiều chất béo và làm tăng hàm lượng calo trong bữa ăn. Thậm chí tệ hơn, chiên thực phẩm ở nhiệt độ cao trong dầu thực vật (như dầu hạt cải và dầu ngô) hoặc dầu hạt (như mè hoặc hạt dẻ) sẽ tạo thành chất béo chuyển hóa và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư, béo phì.

Những món ăn không tốt cho sức khỏe, nên ăn càng ít càng tốt - 1

3. Khoai tây chiên

Khoai tây chiên chứa axit béo trans (là một loại chất béo không bão hòa) có thể gây viêm nghiêm trọng cho toàn bộ cơ thể và làm phá hủy các màng tế bào ở tất cả các bộ phận. Vì vậy, dù khoai tây chiên là món khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng ta cũng cần hạn chế sử dụng.

Hơn nữa, khoai tây chiên cung cấp 500 miligam natri (tương đương khoảng 1/4 thìa cà phê muối), chiếm khoảng 1/3 tổng số miligam natri mà một người trưởng thành được sử dụng trong một ngày. Một nghiên cứu của Tạp chí Y học New England cho thấy rằng khoai tây chiên khiến cơ thể tăng cân nhiều hơn so với đồ uống có đường, thịt chế biến, thịt đỏ và các loại thực phẩm khác. 

4. Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò… đều là thực phẩm thiết yếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên chúng lại chứa nhiều cholesterol xấu có thể làm tăng nguy cơ tử vong.

Theo nghiên cứu cho thấy, sử dụng một khẩu phần thịt đỏ chưa chế biến sẵn mỗi ngày làm tăng khoảng 13% nguy cơ tử vong sớm, thịt đỏ đã chế biến sẵn thì nguy cơ tử vong sớm còn cao hơn lên đến 20%. Tốt nhất bạn nên ăn thịt đỏ vừa phải.

5. Mì ăn liền

Mì ăn liền là một loại thực phẩm rất quen thuộc và được ưa thích vì tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ dễ làm tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch.

6. Đường

Đường là gia vị thường được dùng nhiều trong chế biến thức ăn hàng ngày, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động tốt. Tuy nhiên, đường là một loại carbohydrate có thể dễ dàng bị phân hủy trong cơ thể, làm cho mức độ đường trong máu dao động, ảnh hưởng đến hoạt động và chức năng của não.

Những món ăn không tốt cho sức khỏe, nên ăn càng ít càng tốt - 2

7. Đồ ăn vặt

Đồ ăn vặt chứa hàm lượng cao các chất béo, muối, chất bảo quản và đường... có khả năng gây hại cho não. Những chất phụ gia này có khả năng gây biến đổi trong não và dẫn đến rối loạn não, gây ra lo âu và trầm cảm.

8. Thịt nướng

Khi bạn nướng thịt, một thứ gọi là amin dị vòng, hoặc HCAs phát triển khi creatine, đường và axit amin trong thịt phản ứng với nhiệt độ cao của vỉ nướng. Một số nghiên cứu được công bố cho thấy HCA có liên quan với việc tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, tuyến tụy, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

9. Thực phẩm có chứa caffeine

Thực phẩm có chứa caffeine có thể gây ra tình trạng mất nước trong não do làm giảm lưu lượng máu trong não và nhiều cơ quan trọng cơ thể con người, dẫn đến việc ảnh hưởng tới khả năng tư duy.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra rằng uống những loại nước có chứa caffeine có thể làm thay đổi protein trong não, gây ra tác động không tốt đến não bộ.

10. Thực phẩm chứa nhiều muối

Thực phẩm chứa nhiều muối gây cao huyết áp, làm tổn thương huyết quản, ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho các tổ chức ở não, gây tình trạng thiếu máu dẫn đến trí nhớ bị giảm sút, phản ứng chậm chạp.

11. Bơ thực vật

Tiêu thụ một thanh bơ thực vật làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành vì nó chứa chất béo chuyển hóa. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Epidemiology, bơ thực vật càng rắn thì càng có nhiều chất béo chuyển hóa.

Những món ăn không tốt cho sức khỏe, nên ăn càng ít càng tốt - 3

12. Thức ăn nhanh

Nhiều người đang vô tình ăn phải loại chất độc hóa học có tên phthalates, có thể gây rối loạn nội tiết này. Tương tự như BPA, phthalate được sử dụng trong bao bì thực phẩm và đồ uống bằng nhựa. 

Vào năm 2016, một nghiên cứu đăng trên tạp chí học thuật Environmental Health Perspectives cho thấy những người ăn thức ăn nhanh thường có mức độ hợp chất phthalate cao hơn so với những người ăn không thường xuyên.

Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Sức khỏe Môi trường cho biết tiếp xúc nhiều hơn với phthalate có liên quan tới hội chứng chuyển hóa, một căn bệnh cũng thường liên quan đến tăng mức độ viêm và tăng cân.

13. Kẹo ngọt

Kẹo có hại vì chúng chứa màu nhân tạo, đường bổ sung, chất béo bão hòa. Tất cả các chất béo làm tắc nghẽn động mạch và đường gây nghiện trong kẹo không mang lại lợi ích gì cho bạn hoặc gia đình bạn, nhưng bạn có thể không nhận ra rằng một số loại kẹo nhất định còn có thể khiến con bạn khó tập trung hơn. 

14. Dưa muối

Dưa muối là món ăn ngon với nhiều người nhưng nghiên cứu cho thấy các thực phẩm ngâm cực kỳ mặn có thể đặt bạn vào nguy cơ ung thư dạ dày. Ngoài ra, dưa muối chứa nhiều natri nên dễ gây tăng huyết áp, dễ gây kích thích tăng tiết axit dạ dày, làm phát triển hội chứng trào ngược dạ dày thực quản, và dễ làm khởi phát viêm loét dạ dày có sẵn.

15. Sữa chua hoa quả

Hầu hết các loại sữa chua có hương vị trái cây trên thị trường đều chứa ít trái cây, thay vào đó chúng được làm ngọt bằng đường. Và những màu sắc rực rỡ mà bạn nghĩ là kết quả của trái cây tươi thực ra chỉ là từ nước ép trái cây cô đặc.

Nguồn tham khảo:

The Worst Foods for Your Body, According to Science - Eatthis - Xuất bản ngày 08/05/2022

100 Unhealthiest Foods On the Planet - Eatthis - Xuất bản ngày 04/10/2021

Nguồn: https://phunuphapluat.nguoiduatin.vn/nhung-mon-an-khong-tot-cho-suc-khoe-nen-an-cang-it...

Đông trùng hạ thảo và sự thật khiến người mua ngã ngửa
Không phải đông trùng hạ thảo nào cũng giống nhau. Tùy thuộc điều kiện nuôi cấy mà mỗi loại có thành phần khác nhau, người mua cần biết cách phân...

Sống khỏe

Theo MINH THÙY (Dịch từ Eatthis) (Người đưa tin)

chủ đề phổ biến