Những tác dụng của rau cải đối với sức khỏe

Khánh Hằng Ngày 28/05/2021 16:56 PM (GMT+7)

Các loại rau cải đều mang đến những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, nhiều loại còn có tác dụng chữa bệnh.

Rau cải là loại rau vô cùng quen thuộc và phổ biến trong những mâm cơm hàng ngày. Hầu hết các loại rau cải đều ưa sống ở những nơi có khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới gió mùa. Theo thống kê, trên thế giới có hơn 3.700 loại cải khác nhau.

Rau cải không chỉ dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon, từ bình dân tới sang trọng, mà còn chứa hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe. Một số tác dụng tiêu biểu của các loại rau cải phải kể đến như: 

- Tăng cường sức đề kháng.

- Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón

- Tốt cho hệ tim mạch, phòng chống ung thư, chống viêm và các bệnh mãn tính khác.

- Ngăn chặn quá trình lão hóa.

- Hỗ trợ điều trị một số loại bệnh như tiểu đường, bệnh gút...

- Thanh nhiệt, giải độc cơ thể.

- Chữa viêm ruột, giảm nhu động ruột và ức chế những chất gây viêm màng ruột.

- Chữa mụn nhọt và các bệnh về da, làm đẹp da...

9 loại rau cải phổ biến và tác dụng

Dưới đây là một số loại rau cải phổ biến nhất và những lợi ích sức khỏe của chúng:

1. Cải thảo

Cải thảo còn có một số tên khác là cải bao, cải cuốn hay cải bắp tây, là một trong số những loại rau cải phổ biến nhất, có thể sử dụng trong nhiều món xào, món canh hoặc món lẩu.

Những tác dụng của rau cải đối với sức khỏe - 1

Trong 100 g cải thảo thường có chứa:

- Calo: 12

- Cacbohydate: 2,2 g

- Protein: 1,1 g

- Chất béo: 0,2 g

- Natri: 11 mg

- Kali: 87 mg

- Lipid: 0,2 g

- Vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E

- Các khoáng chất khác: canxi, sắt, mangan, folate...

Rau cải thảo đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe:

- Phòng chống ung thư, tốt cho tim mạch: Nhờ có chứa hàm lượng lớn vitamin và các chất chống oxy hóa, cải thảo có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, vô hiệu hóa các gốc tự do, từ đó giúp phòng chống nhiều loại ung thư hiệu quả, ngoài ra còn tốt cho hệ tim mạch, chống đột quỵ.

- Tốt cho não bộ: Trong 100 g cải thảo chứa 0.105 mg đồng, chiếm 11.67% giá trị khuyến nghị hàng ngày. Đồng là nguyên tố đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ, do đó việc tiêu thụ cải thảo sẽ rất tốt cho hệ thần kinh, chống lại chứng suy giảm trí nhớ.

- Chống lại bệnh tiểu đường: Mangan có trong cải thảo sẽ giúp sản xuất ra gluconeogenesis, giúp chuyển đổi axit amin của protein thành đường và cân bằng lượng đường trong máu, từ đó giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

- Tăng cường hệ miễn dịch, trị cảm lạnh: Nhờ chứa vitamin C và các chất chống oxy hóa, cải thảo cũng rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.

- Trị ho

- Tốt cho bà bầu và thai nhi

- Hỗ trợ giảm cân.

2. Bắp cải

Trong số những loại rau cải phổ biến nhất, không thể không kể đến bắp cải, loại rau có hình dáng đặc trưng với những tầng lá cuốn chặt vào nhau thành hình tròn. 

Trong 100 g bắp cải thường có chứa:

- Carbohydrate: 5,16 g

- Protein: 1,14 g

- Chất béo: 0,09 g

- Chất xơ: 2,5 mg

- Calo: 22

- Axit folic: 38 mcg

- Vitamin B3: 0,234 mg

- Vitamin A: 98IU

- Vitamin C: 32,6 mg

- Vitamin K: 69 mcg

- Natri: 16 mg

- Kali: 151 mg

- Canxi: 36 mg

- Sắt: 0,42 mg

- Magie: 11 mg

- Phốt pho: 23 mg

- Kẽm: 0,16 mg

Có 3 loại bắp cải chủ yếu được bán trên thị trường, đó là bắp cải xanh, trắng và tím. Cả 3 loại này đều có những tác dụng tương tự nhau đối với sức khỏe như:

- Chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và một số bệnh mãn tính.

- Chữa lành vết thương.

- Giảm các dấu hiệu lão hóa, làm đẹp da.

- Chống viêm, giảm dị ứng.

- Tốt cho hệ tiêu hóa, chống táo bón, đầy hơi.

- Tốt cho mắt.

- Tốt cho não, cải thiện trí nhớ.

- Giúp xương chắc khỏe.

- Điều hòa huyết áp.

- Tốt cho người bị tiểu đường.

- Hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày.

- Hỗ trợ giảm cân.

3. Cải bẹ xanh

Cải bẹ xanh hay còn gọi là cải xanh, cải canh, cải cay. Cải bẹ xanh có vị hơi đắng đặc trưng, thường dùng để nấu canh, muối dưa hoặc ăn kèm một số loại bánh như bánh xèo, bánh khọt... Trong rau cải bẹ xanh có những thành phần dinh dưỡng như: vitamin A, B, C, K, E, axit nicotic, catoten, abumin, chất đạm, chất xơ, đồng, canxi, sắt, magie, thiamin, selen, phốt pho, folate...

Những tác dụng của rau cải đối với sức khỏe - 3

Lợi ích sức khỏe của rau cải bẹ xanh:

- Tăng cường sức khỏe xương khớp.

- Giàu chất chống oxy hóa, phòng chống bệnh tim và ung thư.

- Cải thiện sức khỏe tâm thần.

- Bảo vệ mắt.

- Tăng cường sức đề kháng, chống lại cảm cúm.

- Ngăn ngừa sỏi tiết niệu.

- Tốt cho phụ nữ mang thai.

4. Cải thìa

Cải thìa hay còn gọi là cải bẹ trắng, có hình dáng giống chiếc thìa với cuống lá to và dày. Trong cải thìa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như: vitamin C, vitamin K, vitamin A, beta-carotene, folate, vitamin B6, canxi, phốt pho, kẽm, natri, đồng, mangan, selen, niacin, choline, chất xơ, chất đạm, carbohydrate...

Tác dụng của rau cải thìa với sức khỏe:

- Phòng chống ung thư

- Tăng cường sức khỏe xương khớp

- Giảm huyết áp

- Tốt cho hệ tim mạch

- Tăng cường khả năng miễn dịch

- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2

- Làm đẹp da, chống lão hóa da.

5. Cải bó xôi

Cải bó xôi có nhiều tên gọi khác như rau chân vit, rau bina hay cải bắp xôi. Chúng thường được trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ hoặc lạnh. Trong cải bó xôi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin A, E, C, D, K, canxi, carotenoid, natri, magie, sắt, omega 3, axit béo...

Những tác dụng của rau cải đối với sức khỏe - 4

Công dụng của cải bó xôi đối với sức khỏe:

- Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa béo phì

- Tốt cho mắt

- Giúp xương chắc khỏe

- Hỗ trợ điều trị huyết áp cao

- Tốt cho tim mạch

- Tốt cho hệ tiêu hóa, giảm chứng táo bón, kiết lỵ

- Phòng tránh ung thư buồng trứng ở phụ nữ

- Phòng tránh chứng loét dạ dày

- Làm đẹp da, giúp tóc chắc khỏe

- Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

6. Cải ngọt

Cải ngọt rất phổ biến và dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Cải ngọt cũng có thể trồng và ăn quanh năm. Trong rau cải ngọt có chứa nhiều vitamin A, B, C, E, protein, lipid, cacbonhydrat, canxi, phốt pho, sắt, carotene, thiamin, ribopalavin, niacin, axit ascorbic...

Lợi ích của cải ngọt đối với sức khỏe:

- Phòng chống ung thư

- Tốt cho hệ tiêu hóa

- Hỗ trợ sức khỏe xương

- Bảo vệ tim mạch

- Phòng chống bệnh gút

- Tăng cường sức đề kháng

- Thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tấy, giảm sốt, chống co thắt...

7. Cải cúc

Rau cải cúc rất phổ biến vào mùa đông, không chỉ ngon miệng và dễ ăn mà còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe, thậm chí còn được mệnh danh là "rau hoàng đế". Cải cúc có chứa chất đạm, canxi, kali, sắt, chất béo, chất xơ, cholesterol, phốt pho, natri, carotin, vitamin C, PP, A, B1, B2...

Những tác dụng của rau cải đối với sức khỏe - 5

Những tác dụng tuyệt vời từ rau cải cúc:

- Chứa nhiều chất chống oxy hóa

- Cân bằng điện giải

- Ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi

- Cải thiện hệ tiêu hóa, trị táo bón

- Tốt cho người cao huyết áp

- Tốt cho mắt

- Làm đẹp da

- Hỗ trợ giảm cân.

8. Cải ngồng

Cải ngồng còn được biết đến với tên khác là cải ngọt bông do có hình dáng gần giống cải ngọt nhưng có thể ăn cả phần ngồng (phần bông cải). Giống như nhiều loại cải khác, trong cải ngồng cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như: vitamin C, K, A, các loại vitamin nhóm B, canxi, magie, sắt, kali, folate, chất xơ, beta-carotene...

Những tác dụng của cải ngồng với sức khỏe:

- Tăng cường hệ miễn dịch

- Duy trì sức khỏe đôi mắt

- Tốt cho hệ tiêu hóa

- Giảm nguy cơ loãng xương

- Phòng chống bệnh tim mạch

- Ngăn ngừa thiếu máu

- Tốt cho người bị hen suyễn

- Hỗ trợ giảm cân.

9. Cải xoăn

Cải xoăn có tên gọi khác là cải kale, được coi là một trong những siêu thực phẩm nhờ chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. Trong cải xoăn có chứa: vitamin A, K, C, B6, B1, B2, B3, mangan, canxi, đồng, kali, magie, sắt, phốt pho, chất xơ, protein...

Công dụng của rau cải xoăn:

- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

- Hỗ trợ điều trị tiểu đường

- Phòng chống ung thư

- Cải thiện thị lực

- Tốt cho da và tóc

- Tốt cho hệ tiêu hóa

- Tốt cho não bộ, cải thiện trí nhớ

- Tốt cho phụ nữ mang thai

- Hỗ trợ giảm cân.

Nguồn tham khảo:

- 9 Impressive Health Benefits of Cabbage - Healthline - Xuất bản ngày 4/11/2017

- Kale - WebMD - Xuất bản ngày 14/8/2020

- 9 Best Health Benefits of Choy Sum (#1 Vitamin C Source) - DrHealthbenefits 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhung-tac-dung-cua-rau-cai-doi-voi-suc-khoe-d27618...

Tác dụng của rau dền đối với sức khỏe
Là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau dền cũng đóng góp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo Khánh Hằng (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)