Là loại rau quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, rau dền cũng đóng góp rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau dền có tên khoa học là Amaranthus, là loại thực vật bắt nguồn từ chân núi Himalaya và bờ biển Nam Ấn Độ. Có nhiều loại rau dền như dền xanh, dền đỏ, dền tím. Trong những năm gần đây, rau dền được nhiều người săn đón như một loại siêu thực phẩm với nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Rau dền rất dễ chế biến, có thể làm món luộc, nấu canh, salad hoặ ckeets hợp với nhiều thực phẩm khác.
Tác dụng của rau dền
1. Chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi
Lá rau dền chứa rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, phải kể đến là: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6, vitamin E, vitamin C, carbohydrate, folate, riboflavin, phốt pho, sắt, kali, canxi, niacin, calori, chất xơ, chất béo, alpha-tocopherol, beta-tocopherol, gamma tocopherol..., ngoài ra còn là nguồn cung cấp protein không chứa gluten cần thiết.
Những chất dinh dưỡng thực vật thiết yếu và chất chống oxy hóa trên mang lại rất nhiều lợi ích, giúp chống lại chứng viêm, chống lại quá trình oxy hóa gây ung thư và bệnh tim, chống lão hóa, tăng cường sức đề kháng nói chung, đem lại cơ thể khỏe mạnh hơn.
2. Ít calo
Rau dền chứa rất ít calo, 100 gram rau dền chỉ chứa khoảng 23 calo. Nó cũng ít chất béo và hoàn toàn không có cholesterol, được xem là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Ngoài ra, rau dền còn chứa nhiều nước và chất xơ, do đó nó rất hữu ích cho những người muốn duy trì chế độ ăn kiêng để giảm cân, giữ dáng.
3. Chứa nhiều chất xơ
Lá rau dền rất giàu chất xơ hòa tan và không hòa tan với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việc hấp thụ chất xơ sẽ giúp cơ thể giảm cân nhanh chóng, làm giảm cholesterol trong máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
Rau dền có nhiều chất đạm và chất xơ, cả hai đều có thể giúp giảm cảm giác thèm ăn và tăng hiệu quả giảm cân.
4. Tốt cho người bị thiếu máu
Sắt cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu và cũng cần thiết cho sự trao đổi chất của tế bào. Trong khi đó, rau dền đạt được lợi ích tối đa của chất sắt bằng cách bổ sung một số nguồn vitamin C vì nó tạo điều kiện hấp thụ tối đa chất sắt trong máu. Nhờ đó, rau dền rất tốt cho những người bị thiếu máu.
5. Tăng cường khả năng miễn dịch
Đây là một trong những lý do giúp bạn thêm rau dền vào chế độ ăn uống. Loại rau này rất giàu vitamin C, chỉ 100 gram rau dền đã cung cấp 70% nhu cầu hàng ngày về vitamin C của cơ thể. Vitamin C cần thiết để chống lại nhiễm trùng và làm lành vết thương. Nó cũng giúp làm giảm tác động của các gốc tự do trong môi trường gây lão hóa và gây ra nhiều loại ung thư.
6. Giàu vitamin A
Rau dền cũng rất giàu vitamin A, chỉ 1 bát rau dền đã cung cấp khoảng 97% nhu cầu vitamin A hàng ngày cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenolic flavonoid như beta-carotene, zeaxanthin và lutein, giúp cung cấp một lớp bảo vệ chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Vitamin A cũng cần thiết cho làn da khỏe mạnh và hỗ trợ thị lực.
7. Giàu vitamin K
Trong số các loại rau lá xanh, rau dền là loại rau có lượng vitamin K cao bậc nhất. Loại vitamin này rất cần thiết cho sức khỏe xương khớp cũng như quá trình đông máu. Nó thúc đẩy hoạt động của nguyên bào xương và tăng cường khối lượng xương. Ngoài ra, vitamin K còn có lợi cho những bệnh nhân mắc chứng Alzheimer vì nó giúp kiểm soát các tổn thương thần kinh trong não.
8. Giàu vitamin B
Rau dền chứa nhiều vitamin nhóm B. Folate, riboflavin, niacin, thiamin, vitamin B6 và các hợp chất khác đều được tìm thấy trong loại rau này. Chúng giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh và cần thiết cho sức khỏe tinh thần và thể chất tối ưu.
9. Giàu kali
Rau dền chứa nhiều kali, đây là nguyên tố cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Kali cần thiết để tạo ra một môi trường cân bằng chất lỏng tế bào, ngoài ra còn giúp kiểm soát nhịp tim trong cơ thể con người.
10. Giàu protein
Cả lá và hạt rau dền đều rất giàu protein, thậm chí hạt dền còn được coi là một loại ngũ cốc giàu protein. Protein đến từ nguồn thực vật tốt hơn nhiều so với nguồn động vật vì nó rất ít hoặc hầu như không có chất béo và cholesterol.
Nhờ giàu protein, rau dền giúp giảm sự thèm ăn, kiềm chế cơn đói vì nó làm giảm mức insulin trong máu và duy trì sự no lâu.
11. Chứa lysine
Rau dền có chứa lysine, một axit amin cần thiết cho quá trình sản xuất năng lượng và hấp thụ canxi. Nó cũng thúc đẩy sự phát triển của tóc và hỗ trợ làm đẹp da. Nhờ đó, việc ăn rau dền rất tốt cho những người bị rụng tóc, bạc tóc.
12. Giàu canxi
Ngoài những vitamin và khoáng chất thiết yếu kể trên, rau dền cũng rất giàu canxi. Nhờ đó, loại rau này tốt cho những người bị thiếu hụt canxi trong cơ thể, gặp các vấn đề về răng miệng, bị loãng xương hoặc gặp các vấn đề về xương khớp khác.
13. Dễ tiêu hóa
Rau dền thường được dùng cho những người dưỡng bệnh sau khi ốm đau hoặc những người đang ăn chay bởi khả năng dễ tiêu hóa, tốt cho hệ tiêu hóa của cơ thể. Rau dền cũng rất hữu ích trong việc điều trị tiêu chảy và xuất huyết.
Tác dụng hại của rau dền
Rau dền đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và không gây ra bất cứ phản ứng dị ứng nào. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh gút không nên ăn nhiều rau dền. Nguyên nhân là do loại rau này chứa hàm lượng acid oxalic khá cao. Sự có mặt của chất này dễ hình thành sỏi oxalat, khiến cơn đau gút trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, hàm lượng purin cao trong rau dền có thể làm tăng nồng độ acid uric trong cơ thể, gây triệu chứng viêm, sưng và đau nhức. Vì vậy, những người bệnh gút hoặc bệnh thận nên hạn chế ăn loại rau này.
Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn quá nhiều rau dền trong thời gian dài. Việc này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, co thắt dạ dày và thậm chí gây táo bón do lượng chất xơ hòa tan được tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc khiến cơ thể không thể tiêu hóa kịp.
Những người có thể hàn khi ăn quá nhiều rau dền dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy.
Nguồn tham khảo 16 Health Benefits of Amaranth Leaves That You Must Know - Pharm Easy - Xuất bản 7/4/2020 |