U xơ tử cung tuy lành tính nhưng nếu liên tục tái phát cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe phụ nữ. Chế độ ăn uống có thể là một phần nguyên nhân khiến u xơ mọc đi mọc lại.
Một phụ nữ 34 tuổi ở Đài Loan đã trải qua 2 lần phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung chỉ trong 4 năm nhưng vẫn bị tái phát. Cũng vì trải qua hai lần phẫu thuật khiến thành ruột của nữ bệnh nhân bị dính làm cho việc đại tiện khó khăn. Tuy nhiên vì u xơ tử cung phát triển nhanh chóng nên người phụ nữ buộc phải trải qua cuộc phẫu thuật thứ ba.
Ba lần bị u xơ tử cung khiến người phụ nữ vô cùng lo lắng không hiểu lý do tại sao bản thân liên tục mắc bệnh. Qua quá trình chẩn đoán và điều trị, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân đặc biệt thích ăn các món hầm nhừ. Sau khi điều chỉnh thói quen ăn uống và 6 tháng điều trị bằng thuốc bắc, châm cứu, khối u xơ tử cung lớn nhất đã thu nhỏ lại 5cm so với ban đầu, các khối u xơ còn lại cũng đã nhỏ dần, cơn đau bụng kinh mỗi khi đến kinh nguyệt cũng được cải thiện rất nhiều.
Bác sĩ Wang Xinmei cho biết u xơ tử cung có quan hệ mật thiết với sinh hoạt và chế độ ăn uống, việc hình thành u xơ tử cung có liên quan đến sự dao động của estrogen trong cơ thể. Bác sĩ Wang Xinmei đã liệt kê những loại thực phẩm phụ nữ đang mắc u xơ tử cung nên hạn chế và ngay cả chị em khỏe mạnh cũng nên ăn vừa phải nếu không muốn u xơ phát triển dày đặc. Đặc biệt trong đó có không ít món ăn phổ biến dịp Tết.
1. Đồ chiên rán
Axit béo bão hòa, axit béo chuyển hóa và cholesterol trong đồ chiên rán như gà rán, khoai tây chiên, sườn rán có thể gây mất cân bằng nội tiết tố. Ngoài ra trong quá trình chiên rán đồ ăn cũng sẽ sinh ra các gốc tự do, khiến tế bào bị oxy hóa và hư hỏng, dễ bị rối loạn chức năng tử cung và buồng trứng.
2. Thực phẩm giàu chất béo
Bên cạnh đó, thực phẩm giàu chất béo thúc đẩy sản xuất và giải phóng một số hormone. Các món cá thịt không thể thiếu trong các món ăn ngày Tết, đặc biệt là móng giò hoặc thịt ba chỉ chính là những thực phẩm giàu chất béo.
3. Tinh hoàn gà
Ngay cả món gà luộc tưởng rất lành mạnh nhưng có bộ phận mà phụ nữ bị u xơ tử cung nên hạn chế ăn đó là tinh hoàn gà hay còn gọi là kê gà. Người ta thường nói phụ nữ ăn nhiều tinh hoàn gà thì da dẻ sẽ đẹp hơn nhưng bộ phận này của gà có chứa nội tiết tố, hơn nữa hàm lượng cholesterol và dầu mỡ lại càng cao, những người mắc bệnh u xơ tử cung cần đặc biệt chú ý.
4. Ăn trứng vừa phải
Nhiều người cũng thắc mắc, liệu ăn trứng có làm u xơ to lên không? Bác sĩ Wang Xinmei cho biết, trong những trường hợp bình thường, ăn trứng vừa phải (1 quả trứng mỗi ngày) sẽ không gây ra vấn đề lớn cho sức khỏe. Hàm lượng estrogen trong trứng thực sự không quá cao nhưng nếu vẫn lo ngại, bạn có thể loại bỏ lòng đỏ trứng là phần có hàm lượng estrogen cao hơn cả.
Ngoài ra, các món như trứng cua, nội tạng động vật, những thứ này không chỉ chứa hàm lượng estrogen cao mà còn có xu hướng tích tụ hormone nên hãy cẩn thận khi ăn phải.
4. Đồ ngọt
Trong dịp Tết, việc ăn nhiều đồ ăn vặt và đồ ngọt là điều khó tránh khỏi. Đồ ngọt cũng giàu chất béo và nhiều calo, khi quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra bất thường và xảy ra hiện tượng kháng insulin sẽ dẫn đến tăng androgen trong máu, ảnh hưởng đến nội tiết tố, rối loạn bài tiết và rụng trứng dễ xảy ra, gây ra hội chứng buồng trứng đa nang.
Bệnh nhân u xơ tử cung nên ăn uống thế nào?
Nguyên tắc ăn uống của bệnh nhân u xơ tử cung chủ yếu là giàu chất xơ, ít chất béo, ít đường, những thực phẩm chống oxy hóa phổ biến có thể quét sạch các gốc tự do một cách hiệu quả chẳng hạn như súp lơ, ớt xanh, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó… và các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, lúa mì, yến mạch… Ngoài ra, những thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa, tôm, tảo bẹ… cũng có ích cho việc duy trì tử cung và còn có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào tử cung và sức khỏe của buồng trứng.
Thêm vào đó, bạn nên tăng cường ăn nhiều rau và trái cây bởi vì các loại vitamin trong rau và trái cây có thể ức chế viêm và giảm sự phát triển của khối u, đồng thời giúp giảm tỷ lệ mắc u xơ tử cung. Tuy nhiên những loại trái cây và rau này phải được nấu chín và trái cây phải ăn vào buổi sáng.
Hàng ngày cũng nên bổ sung đạm chất lượng cao như thịt nạc, cá… có thể thay thế lượng thịt mỡ ăn vào, giúp ổn định chức năng trao đổi chất, làm cho nội tiết tố trong cơ thể tiết ra bình thường, tránh phát sinh béo phì. Các sản phẩm từ đậu nành và khoai mỡ là những hormone có nguồn gốc thực vật, một lượng nhỏ ăn vào sẽ không ảnh hưởng đến u xơ, nhưng tránh lạm dụng.