Dù đã quen mặt trong các bữa cơm của người Việt nhưng công dụng của loại lá này thì không phải ai cũng biết.
Tía tô được biết đến là cây rau gia vị và cũng là một loại thuốc dân gian mọc khắp Việt nam. Thông thường, lá tía tô được dùng làm gia vị cho một số món ăn như cháo, ốc om chuối đậu hoặc dùng làm rau sống.
Không chỉ có mùi thơm đặc trưng, trong lá tía tô còn giàu vitamin, dưỡng chất thiết yếu như: Đạm, tinh bột, canxi, sắt, chất xơ, phốt pho, vitamin C… Đặc biệt, loại lá này còn chứa một lượng tinh dầu không nhỏ, chủ yếu là perillaldehyde (55%) cùng anthocyanin - chất flavonoid có tính chống oxy hóa mạnh, tốt cho cơ thể.
Theo BS.CKI Lâm Nguyễn Thùy An (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3) cho biết trong y học cổ truyền (YHCT), lá tía tô có vị cay, tính ấm, quy kinh phế, tỳ nên chúng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh.
Có thể kể tới một vài công dụng của lá tía tô như:
Chống dị ứng
Trong lá tía tô chứa một lượng glycoprotein, chất này có tác dụng ức chế hoạt động của hyaluronidase và sự phân hủy của tế bào mast. Ngoài ra, lượng ethanol có trong lá này cũng phần nào làm giảm tình trạng viêm đường thở và tăng tiết liên quan tới bệnh hen suyễn.
Bổ trợ thần kinh
Không phải ai cũng biết, trong lá tía tô có chứa các axit béo omega-3. Chất này có đặc tính chống oxy hóa, kháng viêm cực kỳ tốt. Bên cạnh đó, nó còn là nguồn năng lượng cho não bộ, tăng cường chức năng nhận thức, bổ trợ cho hệ thần kinh…
Tốt cho người bị trầm cảm
Nghiên cứu đã chỉ ra, tinh dầu của lá tía tô có chất giúp làm giảm các triệu chứng căng thẳng. Đây cũng là loại lá tự nhiên có nhiều lợi ích trong việc điều trị và ngăn ngừa bệnh trầm cảm.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Những người gặp các vấn đề về tiêu hóa có thể sử dụng chiết xuất từ lá tía tô. Sử dụng sản phẩm này mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt các triệu chứng bệnh tiêu hóa như: Hội chứng ruột kích thích, trào ngược dạ dày thực quản…
Phòng chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy trong lá tía tô có chứa một hàm lượng lớn các luteolin - chất chống oxy hóa có bản chất tương tự như flavonoid và hợp chất triterpene cùng axit rosmarinic. Đây đều là những chất có khả năng chống lại các tế bào ung thư đang tiềm ẩn trong cơ thể.
Bổ gan
Người ta tìm thấy trong lá tía tô axit rosmarinic cùng axit caffeic, đây là 2 hợp chất bảo vệ gan khỏi các chất độc có trong đồ uống có cồn và các loại thuốc.
Bên cạnh đó, ăn lá tía tô đúng cách còn hỗ trợ cải thiện chức năng gan nhờ giảm viêm cũng như stress oxy hóa trong bộ phận này.
Kháng khuẩn
Các nghiên cứu đã chỉ ra lá tía tô có thể chống lại vi khuẩn và giảm nguy cơ nhiễm trùng nhờ chứa các axit rosmarinic, axit oleanolic và axit ursolic. Đây là các hợp chất kháng khuẩn có khả năng ngăn chặn sự tấn công của các loại vi khuẩn gây hại.
Lá tía tô có thể sử dụng theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể ăn sống hoặc dùng làm rau gia vị, phơi khô làm trà hoặc kết hợp thêm với một số nguyên liệu tự nhiên khác để đun nước tắm, xông trị cảm mạo.