Nóng: Bộ Y tế đồng ý tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em ngay trong tháng 10

Lê Phương. Ngày 14/10/2021 16:50 PM (GMT+7)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cơ quan này đã có văn bản về việc tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi trên phạm vi cả nước.

Ngoài việc tiếp tục thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho những người từ 18 tuổi trở lên, Bộ Y tế đã đồng ý việc mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi.

Theo Bộ  Y tế, tính đến hết ngày 11/10/2021, Bộ Y tế đã tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng hơn 55 triệu liều vắc xin phòng COVID-19 cho người trên 18 tuổi. Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục mua, nhập khẩu và tiếp nhận các loại vắc xin có công nghệ sản xuất khác nhau (vắc xin mRNA, vắc xin bất hoạt...). 

Một số loại vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã có chỉ định tiêm cho trẻ em. Các kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy vắc xin có hiệu quả phòng bệnh tương tự như ở người lớn và người cao tuổi. Hiện nay có nhiều quốc gia trên thế giới đã triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em. 

Sẽ tiến hành tiêm vắc xin cho trẻ từ 12-17 tuổi bắt đầu từ tháng 10/2021.

Theo Bộ Y tế, việc tiêm cho trẻ 12 - 17 tuổi sẽ thực hiện theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi 16 - 17 tuổi và hạ dần độ tuổi) theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch tại địa phương.

Loại vắc xin sử dụng tiêm chủng là những loại vắc xin đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này và theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và Bộ Y tế. Vắc xin được sử dụng 02 liều cơ bản/đối tượng và tiêm cùng loại vắc xin. Bắt đầu triển khai tiêm mũi 1 từ tháng 10/2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện.

Bộ Y tế cũng đề nghị các Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 6 đến hết lớp 12. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Việc tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với các địa bàn tổ chức được học tập trung tại trường). 

Khi thực hiện tiêm chủng, cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký phiếu đồng ý tiêm chủng (nếu đồng ý tiêm chủng cho đối tượng này) theo mẫu ban hành kèm theo.

Việc thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế và chỉ định loại vắc xin sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Đồng thời hứớng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 12-17 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nong-bo-y-tedong-y-tiem-vac-xin-phong-covid-19-cho...

Trẻ em tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 liệu có phản ứng phụ mạnh hơn hay ảnh hưởng tới não, sinh sản?
Liều lượng vắc xin ngừa COVID-19 tiêm cho trẻ em có khác biệt gì so với người lớn, liệu vắc xin này có ảnh hưởng lâu dài tới quá trình phát triển của...

Vắc xin COVID-19

Theo Lê Phương. (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)