Nữ sinh viên suýt mất chân vì thói quen ăn mặc kiểu “thời trang phang thời tiết”

Ngày 05/02/2018 14:07 PM (GMT+7)

Chỉ vì ăn mặc quá chủ quan dưới cái rét căm căm, nữ sinh viên phải nhập viện khẩn cấp cùng đôi chân sưng phù, bầm tím thành từng mảng.

Một nữ sinh viên trường luật ở Kazakhstan đã phải mau chóng nhập viện và suýt mất đôi chân chỉ vì cách ăn mặc bất chấp thời tiết của mình.

Mặc dù nhiệt độ khi ấy là âm 40 độ C, tuyết rơi mạnh nhưng cô gái trẻ lại mặc một chiếc váy ngắn và chiếc quần tất mỏng và nghĩ rằng vẫn có thể “chọi” lại giá rét.

Tuy nhiên sau đó, cô gái bắt đầu cảm thấy hai chân dần dần tê liệt và đau nhức dữ dội. Ngay lập tức cô được đưa tới bệnh viện với hai chân bầm tím và có dấu hiệu bị bỏng lạnh.

Nữ sinh viên giấu tên đã phải điều trị bỏng lạnh cấp độ 1 và 2, tình trạng không còn nguy hiểm nên cũng sớm được xuất viện. Nhưng bệnh nhân vẫn phải định kỳ quay trở lại bệnh viện để thay băng và theo dõi tình trạng sức khỏe.

nu sinh vien suyt mat chan vi thoi quen an mac kieu “thoi trang phang thoi tiet” - 1

Đôi chân bầm tím của nữ sinh viên do bỏng lạnh.

Cư dân mạng mau chóng bàn luận xôn xao về vụ việc ăn mặc kiểu “thời trang đánh thời tiết”. Một người tên Zhanbolat Mamyshev bình luận: “Thật may là cô ấy vẫn còn sống. Sao cô ấy lại không nhận ra được những rủi ro có thể xảy ra khi ăn mặc mỏng manh như thế vào buổi sáng.”

Một người khác viết: “Tại sao cô ấy không cố gắng mặc ấm áp hơn. Mọi người nên chú ý giữ sức khỏe hơn vào mùa lạnh chứ.”

nu sinh vien suyt mat chan vi thoi quen an mac kieu “thoi trang phang thoi tiet” - 2

Bỏng lạnh có tên gọi khoa học là Frostbite - là tình trạng mô sống ở người bị đông cứng và bị tổn thương do tiếp xúc với nhiệt độ quá thấp. Bỏng lạnh thường gặp ở bàn tay, bàn chân, mũi, và tai.

Cũng giống như các dạng bỏng khác, bỏng lạnh cũng rất nguy hiểm, có thể gây ra những vết thương nghiêm trọng, tổn thương tế bảo và gây hoại tử.

Trong trường hợp bị tổn thương do lạnh, cần nhanh chóng đưa người bệnh vào phòng ấm, sơ cứu bất động vùng tổn thương, giữ ấm bằng nước ấm 38 – 42°C và chuyển tới cơ sở y tế gần nhất.

Khi thời tiết trở nên lạnh giá, theo khuyến cáo của các chuyên gia, người dân cần đặc biệt chú ý giữ ấm cho bản thân mình kể cả ở trong nhà hay đi ra ngoài đường, nếu không sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, dễ mắc các bệnh liên quan tới xương khớp thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Metro) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe mùa đông
Tin hay đừng bỏ lỡ