Nước luộc rau muống màu nâu đen có phải nhiễm hóa chất?

Ngày 28/03/2024 09:18 AM (GMT+7)

Tôi luộc rau muống thấy nước có màu nâu đen, không được xanh trong, có phải rau bị nhiễm hóa chất? (Liên, 33 tuổi, Hà Nội)

Trả lời:

Rau muống là loại rau khá đặc biệt vì chúng có lượng lớn chất diệp lục. Do đó, khi luộc rau trong môi trường nước mà có gốc kiềm như canxi, magie, chúng có thể tạo ra các hợp chất có màu xanh đen. Đây là lý do từ thời xưa, người dân đã nghĩ ra cách vắt chanh hoặc thả sấu trong nước luộc rau muống để tạo môi trường axit, làm giảm các phản ứng giữa các chất và giúp nước rau được trong hơn.

Vì vậy, khi nước rau muống có màu nâu đen không có nghĩa là rau chứa hóa chất. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người trồng rau không an toàn, khiến sản phẩm bị nhiễm hóa chất, khi luộc cũng có màu tương tự.

Cách nhận biết là bạn chú ý quan sát, nếu có hóa chất, nước của chúng sẽ có mùi hơi hôi, nổi váng dầu trên mặt nước. Bạn có thể vắt chanh vào nước xem chúng có trở lại trong hay không. Nếu không thấy có sự thay đổi thì tốt nhất không nên sử dụng.

Để đảm bảo an toàn, người dân nên lựa chọn rau an toàn, hữu cơ, rửa sạch, nấu chín trước khi sử dụng.

Bác sĩ Đặng Ngọc Hùng
Viện trưởng Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng

Luộc rau đậy vung thì vàng, mở ra mất chất, chuyên gia chỉ cách nấu rau vừa xanh vừa bổ
Khi sơ chế và nấu hay luộc rau xanh, việc làm sao để giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất rất quan trọng, đôi khi chỉ vì thói quen hoặc sai lầm...

Các loại rau củ giàu dinh dưỡng

BS Đặng Ngọc Hùng
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm