Nước gừng hay trà gừng nếu pha thêm cùng với những nguyên liệu như chanh, sả, mật ong,... có thể mang lại nhiều công dụng tốt hơn cho sức khỏe và còn giúp chị em giảm cân.
Nhắc đến gừng chắc hẳn ai cũng không còn xa lạ bởi gừng được sử dụng rất nhiều trong việc nấu nướng đặc biệt khi muốn khử mùi của thực phẩm. Hơn thế, gừng còn có thể sử dụng như một loại thảo dược, pha chế thành món trà gừng giúp giữ ấm cơ thể.
Những tác dụng của gừng
1. Giúp ngủ ngon
Ngày nay, áp lực cuộc sống của con người ngày càng nặng nề, công việc nhiều, mất ngủ kéo dài, mất ngủ cũng sẽ khiến hiệu quả công việc của ngày hôm sau bị chậm lại, tạo thành một vòng luẩn quẩn và cũng mang đến bất lợi cho sức khỏe. Lấy gừng xoa vào lòng bàn chân có thể thúc đẩy tuần hoàn máu ở lòng bàn chân khiến cho cơ thể thư thái, giải tỏa mệt mỏi giúp nhanh chóng đi vào giấc ngủ.
2. Cải thiện cảm lạnh
Nếu bị cảm lạnh, nhiều người thường chọn cách uống bát canh gừng hoặc nước gừng ấm để xua đi cảm lạnh trong người, hiệu quả rất tốt. Nhiều bạn nữ bị đau bụng kinh, lạnh tử cung, tay chân lạnh vào mùa đông cũng có thể uống trà gừng, nước gừng để xua đi cái lạnh hoặc đắp gừng vào rốn có thể làm ấm tử cung.
Gừng có nhiều công dụng với sức khỏe như giảm cân, chống lão hóa,... (Ảnh minh họa)
3. Kích thích ăn ngon miệng và tăng cường lá lách, tốt cho tiêu hóa
Khi thời tiết nắng nóng, cảm giác thèm ăn của con người sẽ trở nên kém đi, đồng thời tiết axit dịch vị cũng giảm đi khả năng tiêu hóa, tuy nhiên nếu ăn hai lát gừng trước bữa ăn có thể thúc đẩy quá trình tiết dịch vị và nhu động của đường tiêu hóa.
4. Chống lão hóa
Gừng có tác dụng chống lão hóa, khi cơ thể con người thực hiện các chức năng chuyển hóa và sinh lý bình thường sẽ sản sinh ra các gốc oxy tự do, một chất có hại, thúc đẩy ung thư và lão hóa. Sau khi gingerol trong gừng đi vào cơ thể, nó có thể sản sinh ra một loại enzyme chống oxy hóa, có khả năng chống lại các gốc oxy tự do, mạnh hơn nhiều so với vitamin E. Vì vậy, ăn gừng có thể chống lão hóa, người già thường xuyên ăn gừng để tiêu trừ “vết già”.
5. Có thể giúp giảm cân
Theo các nghiên cứu trên động vật và con người, gừng có thể giúp cải thiện các số đo liên quan đến cân nặng. Chúng bao gồm trọng lượng cơ thể và tỷ lệ eo-hông. Khả năng ảnh hưởng đến việc giảm cân của gừng có thể liên quan đến một số cơ chế nhất định, chẳng hạn như khả năng giúp tăng lượng calo bị đốt cháy hoặc giảm viêm
Pha nước gừng thêm thứ này cực tốt cho sức khỏe
Nhiều người thích pha nước gừng, trà gừng mỗi khi trời lạnh mà không biết rằng pha nước gừng bỏ thêm những thứ này vừa giảm cân, thải độc lại cực tốt cho sức khỏe.
1. Trà gừng và chanh
Trà gừng thêm vài lát chanh có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau:
- Giảm buồn nôn: Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng gừng ở nhiều dạng, bao gồm cả trà gừng chanh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho chứng buồn nôn và nôn mửa - ngay cả khi mang thai và hóa trị.
- Giảm cân: Trà gừng chanh cũng có thể giúp bạn giảm cân. Chanh đã được chứng minh là có tác dụng giảm kháng insulin, giúp giảm lượng chất béo tích trữ trong cơ thể. Gừng đã được chứng minh là làm giảm cảm giác đói, có thể giúp mọi người giảm cân.
- Cải thiện khả năng miễn dịch: Chanh là một nguồn giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, cả hai đều có đặc tính tăng cường miễn dịch. Gừng cũng có đặc tính tăng cường miễn dịch và có thể chống lại một số vi khuẩn.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và gan: Chanh và gừng có chứa các thành phần được cho là giúp giảm nguy cơ liên quan đến bệnh tim mạch và bệnh gan.
- Giảm đau: Trà gừng chanh có thể giúp giảm đau do viêm, viêm khớp và thậm chí là đau đầu. Một số người thích uống một tách trà gừng chanh để giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện tốt hoặc để giảm đau bụng kinh.
Cách làm: Cắt một miếng gừng tươi cỡ 2,5cm hoặc bào gừng thành sợi và cho vào nước đun sôi trong 20 phút. Cho một vài lát chanh vào tiếp tục đun thêm 5 phút, lọc lấy nước uống.
2. Nước gừng mật ong
Nhiều người khi bị nhiễm cúm thường có biểu hiện là bị đau họng. Lúc này, cạo một ít gừng và cho vào nước đun sôi. Khi nước sôi, thêm mật ong vào và vắt một nửa quả chanh sau đó uống. Điều này có lợi cho cả bệnh viêm họng và ho. Gừng làm giảm viêm cổ họng khi bị đau và mật ong giúp làm dịu cổ họng cũng như làm dịu các cơn ho.
3. Trà gừng sả
Trà gừng và sả là một loại nước giải khát có vị thơm, tính ấm. Nhưng những loại thảo mộc này không chỉ ngon, chúng cũng cung cấp một loạt các lợi ích sức khỏe.
Sả cũng rất giàu đặc tính chống nấm và chống viêm giúp đối phó với cảm cúm, cảm lạnh và ho. Khi kết hợp với gừng, thức uống này có tác dụng kỳ diệu không kém.
Cách làm: Đun sôi gừng đã nạo và cho sả khô hoặc tươi vào nước sôi. Tắt lửa và để ngấm trong 3-4 phút. Có thể thêm mật ong nếu thích ngọt.
Mặc dù đồ uống từ gừng và sả có nhiều lợi ích nhưng nên lưu ý rằng gừng có thể gây ra chứng ợ nóng và đầy hơi. Một số chuyên gia y tế cũng cho rằng nó có thể thay đổi tác dụng của thuốc làm loãng máu hoặc thuốc chống đông máu. Do đó, tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.