Ăn thực phẩm đúng cách còn tốt hơn việc uống thuốc. Đây là món ăn tuyệt vời bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng tuần của mình để nhận về những lợi ích sức khỏe.
So với nhiều loại thịt khác, thịt lợn được yêu thích hơn cả vì không chỉ rẻ mà còn rất ngon. Khi đi ra chợ, các bà nội trợ thường lựa chọn thịt ba chỉ, thịt thăn, xương sườn của lợn mà bỏ qua một bộ phận cực quý giá, đó chính là bì lợn.
Thông thường, nhiều người có suy nghĩ rằng, phàm là những thứ trên thân lợn đều chứa nhiều mỡ và chất béo, sợ rằng nếu ăn vào sẽ làm tăng nguy cơ cholesterol cao, mỡ máu cao và các bệnh tương tự. Vì thế, hầu hết bì lợn sẽ bị người bán thịt hoặc người nội trợ vứt bỏ khi chế biến các món ăn.
Bì lợn có giá trị dinh dưỡng rất cao đối với sức khỏe con người. (Ảnh minh họa)
Trên thực tế, làm như vậy là chúng ta đang vứt đi một vị thuốc hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao, mỡ máu và đường trong máu cao rất quý giá.
Ghi chép cho thấy, từ thời nhà Đường của Trung Quốc, giới quý tộc hoàng thất thường được phục vụ món da lợn (bì lợn) mỗi tuần để cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và làm đẹp. Ở thời đó, bì lợn được ví như một vị thuốc bổ, bổ âm, giữ ẩm, làm sáng tóc, giảm lão hóa.
Ngày nay, sử dụng bì lợn một cách hợp lý cũng được nhiều chuyên gia khẳng định rằng có thể đem lại những lợi ích quý báu cho sức khỏe.
Giá trị dinh dưỡng của bì lợn là gì?
1. Hạ huyết áp, hạ đường huyết, hạ lipid máu
Phần bì của miếng thịt lợn rất giàu chất dinh dưỡng như protein, carbohydrate, axit folic, axit béo không bão hòa đa, niacin, vitamin, kali, magiê, selen, sắt, natri, phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.
Những người bị tiểu đường, mỡ máu, huyết áp nên ăn bì lợn (Ảnh minh họa)
Nhiều người lầm tưởng phần bì chứa nhiều chất béo, nhưng trên thực tế, hàm lượng chất béo trong da chỉ bằng 1/2 phần thịt. Không những thế, nó lại chứa nhiều protein, đặc biệt, có hơn 90% là collagen và elastin.
Chính vì vậy, ăn bì lợn có tác dụng làm đẹp da, chậm lão hóa nên rất được các bạn nữ ưa chuộng. Không những thế ăn phần bì lợn còn có thể giúp hạ "ba cao" – huyết áp, tiểu đường, mỡ máu rất hiệu quả.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bì lợn chứa một loại glycogen protein có tính chất chống oxy hóa, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu, làm loãng máu đặc, duy trì độ đàn hồi của mạch máu, giúp phòng chống ba bệnh "ba cao".
Bệnh ba cao là bệnh chuyển hóa, khi các mạch máu bị kích thích sẽ ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu bình thường gây ra bệnh cao đường huyết, cao huyết áp, tăng mỡ máu… Vì vậy, việc bổ sung bì lợn vào thực đơn ăn uống hàng ngày là điều cần thiết để giúp ngăn ngừa những căn bệnh nguy hiểm trên.
2. Ngăn ngừa lão hóa
Bì là phần chứa nhiều collagen, là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, nếu da thiếu đi loại protein chất lượng cao này, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh chóng, dẫn đến xuất hiện các nếp nhăn, vết sạm và tệ hơn là tình trạng da bị chảy xệ.
Ăn bì lợn điều độ vừa có thể giúp cơ thể bổ sung lượng collagen cần thiết, đưa dưỡng chất vào da để giúp làn da mềm mại mịn màng, vừa có thể ngăn ngừa lão hóa da hiệu quả. Ăn bì lợn cũng có thể giữ cho tế bào da luôn đàn hồi, hơn nữa, ở một mức độ nhất định có thể ngăn da mất nước, đồng thời tránh khô da.
3. Cải thiện khả năng miễn dịch, bổ sung vitamin
Bì lợn rất giàu protein, chất béo và carbohydrate, có thể bổ sung dinh dưỡng và nâng cao khả năng miễn dịch.
Bì lợn là một nguồn thực phẩm tuyệt vời giúp bạn bổ sung vitamin B12. Ai bị thiếu hụt vitamin B12 thì cơ thể sẽ có vấn đề, ảnh hưởng đến các khuyết tật về tinh thần và tâm lý, chẳng hạn như phản ứng chậm, suy giảm trí nhớ và các triệu chứng khác.
4. Giúp cơ và xương chắc khỏe
Bì lợn cũng rất có lợi cho sức khỏe của cơ xương. (Ảnh minh họa)
Ai cũng biết bì lợn chứa nhiều collagen, không chỉ giúp da khỏe đẹp mà còn là dưỡng chất không thể thiếu đối với cơ và xương của con người.
Đối với người trung niên và cao tuổi, do cơ thể mất quá nhiều collagen theo tuổi tác nên cơ nhão, xương sẽ dần trở nên giòn và dễ bị loãng xương, việc bổ sung collagen có thể tăng cường cơ bắp và sức khỏe xương, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng tay.
Những lưu ý khi ăn bì lợn
Lớp mỡ gần bì lợn có chứa rất nhiều cholesterol, nếu không loại bỏ trước khi tiêu thụ thì có thể là thủ phạm gây tăng cân, béo phì, tim mạch.
Đối tượng mắc bệnh mãn tính, phụ nữ mang thai, người béo phì không được khuyến khích sử dụng nhiều phần bì lợn.
Phần bì lợn khá cứng, hơn nữa là bộ phận tiếp xúc với vi khuẩn, đất cát nên cần làm sạch trước khi chế biến để không gây hại cho hệ tiêu hóa.