Nhiều phụ nữ tìm cách bổ sung collagen bằng việc ăn chân gà, bì lợn, nhưng theo các nhà khoa học, đây chỉ là một hiểu nhầm tai hại.
Mọi phụ nữ đều mong muốn có được làn da trắng sáng và một vóc dáng thon gọn. Tuy nhiên, theo tuổi tác, các chức năng của cơ thể suy giảm, collagen mất dần, gây ra hiện tượng lão hóa da, làm da chảy xệ, kém săn chắc.
Để níu kéo tuổi xuân, nhiều chị em tìm đến các giải pháp như phẫu thuật thẩm mỹ, sử dụng các thực phẩm chức năng giúp bổ sung colagen cho cơ thể hoặc thay đổi chế độ ăn uống.
Một trong những thực phẩm được chị em "đồn thổi" là giúp chống lão hóa là bì lợn, da gà... Quan điểm cho rằng ăn da lợn, da gà để tăng collagen chủ yếu chịu ảnh hưởng của quan niệm rằng da heo rất giàu collagen, giúp cải thiện làn da của con người. Trên thực tế, đây là một sự hiểu lầm, bởi với mỗi cơ địa khác nhau, khả năng hấp thụ collagen thông qua ăn bì lợn, da gà... là khác nhau. Các nghiên cứu cho thấy tỷ lệ chuyển đổi thành collagen cho cơ thể thấp, trong khi bạn dễ mắc béo phì do lượng cholesterol trong bì lợn cao.
Collagen là loại protein chức năng dồi dào nhất trong cơ thể con người, phân bổ chủ yếu ở da, xương và gân. Nó chiếm hơn 70% cấu tạo của da. Da có thể mịn màng, căng mọng, săn chắc và trẻ trung một phần lớn là do collagen trong da. Tuy nhiên, theo tuổi tác, lượng collagen trong da giảm dần, biểu hiện rõ rệt theo thời gian là da mất độ đàn hồi và hình thành nếp nhăn.
Ăn bì lợn chỉ khiến bạn béo lên chứ ít có tác dụng tăng collagen
Về cấu tạo, collagen là một protein đại phân tử, không thể được cơ thể con người hấp thụ trực tiếp. Khi bạn ăn bì lợn, collagen trong đó đi vào đường tiêu hóa và bị phân hủy thành các mảnh nhỏ của axit amin, được gọi là peptit. Sau một loạt các quá trình phân cắt và biến đổi, peptit trở thành tripeptit, đipeptit... Trong khi đó, các axit amin tự do được hấp thụ bởi các tế bào niêm mạc ruột.
Quá trình trên cho thấy, sau hàng loạt biến đổi, collagen không còn là nguyên liệu thô nữa mà trở thành một axit amin. Do đó, về cơ bản không có sự khác biệt giữa việc ăn collagen và ăn các loại protein chất lượng cao khác, bởi cuối cùng, chúng đều được tiêu hóa thành các axit amin để tổng hợp trong cơ thể.
Vậy những thực phẩm nào có tác dụng chống lão hóa mà bạn nên thử?
+ Bông cải xanh
Bông cải xanh (súp lơ) không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có tác dụng chống lão hóa. Trong bông cải xanh có chứa thiocyanate và vitamin C, là những chất chống oxy hóa mạnh và có thể loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể. Nhờ thế, chúng giúp trì hoãn sự lão hóa cơ thể.
+ Táo
Táo không chỉ giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn giúp chống lão hóa. Quả táo rất giàu chất xơ và nhiều loại vitamin, cộng với lượng pectin cao giúp da luôn đàn hồi và rạng rỡ.
Làn da đẹp cần nhờ vào điều chỉnh chế độ ăn uống
+ Đậu phụ
Đậu phụ chủ yếu được làm từ đậu nành. Hạt đậu nành từ lâu đã được biết đến là thần dược chống lão hóa tự nhiên cho con người. Trong đậu nành có chứa Isoflavone, một chất có hoạt tính sinh học chống lão hóa mạnh. Isoflavones, còn được gọi là phytoestrogen, có thể bù đắp sự thiếu hụt estrogen ở phụ nữ sau tuổi 30 tuổi, từ đó giúp cải thiện độ ẩm và độ đàn hồi của da, giảm hội chứng mãn kinh, cải thiện chứng loãng xương, giúp phụ nữ lấy lại sự quyến rũ của tuổi thanh xuân.