Phụ nữ trung niên tăng nguy cơ đột quỵ do trầm cảm

Ngày 17/05/2013 23:00 PM (GMT+7)

Theo một nghiên cứu lớn tại Úc thì phụ nữ độ tuổi 40-50 bị trầm cảm tăng gần gấp 2 lần nguy cơ bị đột quỵ so với phụ nữ không bị trầm cảm.

Theo một nghiên cứu lớn tại Úc thì phụ nữ độ tuổi 40-50 bị trầm cảm tăng gần gấp 2 lần nguy cơ bị đột quỵ so với phụ nữ không bị trầm cảm.

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối quan giữa trầm cảm và tăng nguy cơ đột quỵ, ở cả nam giới và phụ nữ. Các chuyên gia cho rằng còn chưa biết chính xác cách mà trầm cảm liên quan với đột quỵ, và liệu điều trị trầm cảm có làm giảm nguy cơ hay không.

phu nu trung nien tang nguy co dot quy do tram cam - 1

“Mặc dù nguy cơ tuyệt đối về đột quỵ ở phụ nữ trung niên là thấp, song trầm cảm có vẻ có tác động lớn đến nguy cơ đột quỵ ở nhóm tuổi này”. (Ảnh minh họa)

Caroline Jackson, người dẫn đầu nghiên cứu, nói “Mặc dù nguy cơ tuyệt đối về đột quỵ ở phụ nữ trung niên là thấp, song trầm cảm có vẻ có tác động lớn đến nguy cơ đột quỵ ở nhóm tuổi này”.

Bà nói “Các kết quả của chúng tôi cho thấy rằng trầm cảm có thể là một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ ở phụ nữ trung niên đáng kể hơn so với những gì chúng ta nghĩ”. Mặc dù ngày càng có nhiều bằng chứng về trầm cảm và nguy cơ đột quỵ, song trầm cảm nhìn chung vẫn chưa được đưa vào các hướng dẫn phòng ngừa đột quỵ, đây có vẻ là một sự bỏ sót quan trọng cần được chỉ ra.

Nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí Stroke ngày 16/5.

Theo Linh Linh (An ninh Thủ Đô)
Tin bài cùng sự kiện Bệnh thường gặp
Tin hay đừng bỏ lỡ